svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

ส.ส.พรรครัฐบาลอังกฤษเป็นกบฎเกือบร้อย โหวตไม่เอามาตรการคุมโอมิครอน

15 ธันวาคม 2564
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษกำลังเจอปัญหาวิกฤติกับพรรคของตนเอง จากเรื่องอื้อฉาวหลายเรื่องของตัวจอห์ฺนสัน ทำให้สมาชิกในสภาเกือบร้อยยกมือไม่สนับสนุนรัฐบาลสำหรับเรื่องมาตรการใหม่ ๆ ในการพยายามควบคุมการระบาดของเชื้อโอมิครอน

สมาชิกสภานิติบัญญัติพรรคอนุรักษ์นิยมของอังกฤษเกือบ 100 คนลงมติเมื่อวันอังคาร (14 ธันวาคม) คัดค้านมาตรการใหม่ เพื่อการจำกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า ส่งผลให้นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษต้องอับอายอีกครั้งสำหรับมาตรการที่เขาบอกว่ามีความจำเป็นในการควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อโอมิครอน 

 

หลังจากที่ล้มเหลวในการล็อบบี้ขนานใหญ่มาทั้งวัน จอห์นสันก็จึงต้องเจอกับการเป็นกบฏต่อรัฐบาลของเขาครั้งใหญ่ที่สุดโดยคนในพรรคของเขาเองเกี่ยวกับมาตรการจำกัดการระบาดบางอย่าง ที่รวมถึงการสั่งให้ผู้คนสวมหน้ากากในที่สาธารณะ และใช้บัตรผ่านโควิด-19 สำหรับสถานที่บางแห่ง

ส.ส.พรรครัฐบาลอังกฤษเป็นกบฎเกือบร้อย โหวตไม่เอามาตรการคุมโอมิครอน

 

 

แต่มาตรการเหล่านี้ ก็ถูกผลักดันออกมาได้ในที่สุด ก็ด้วยความช่วยเหลือจากพรรคแรงงาน ที่เป็นฝ่ายค้านหลัก แต่การเป็นกบฏในพรรค ก็สร้างแรงกดดันอย่างหนักต่อจอห์นสัน ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากเรื่องอื้อฉาวที่หลากหลาย อย่างเช่น การจัดงานปาร์ตี้ในสำนักงานของเขาที่ถนนดาวน์นิ่งเมื่อปีที่แล้วในช่วงที่อังกฤษกำลังอยู่ในภาวะล็อกดาวน์จากโควิด-19 และการใช้เงินจำนวนมากปรับปรุงอพาร์ตเมนต์ของเขาใหม่

 

ในระหว่างการอภิปราย สมาชิกสภานิติบัญญัติของจอห์นสันหลายคนให้เหตุผลการไม่เอาข้อจำกัดที่ผลักดันออกมาว่าบางเรื่องนั้นเข้มงวดเกินไป โดยหลายคนได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับการนำใบรับรองการฉีดวัคซีนหรือหลักฐานการทดสอบเชื้อโควิด-19 ที่เป็นลบเพื่อการเข้าไปในสถานที่บางแห่ง เช่น ไนท์คลับ และหลังจากการนับคะแนนขั้นสุดท้าย ปรากฏว่าสมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยม 98 คนคัดค้านมาตรการเหล่านี้ ซึ่งถือว่ามีจำนวนมากกว่าที่คาดไว้มาก

ส.ส.พรรครัฐบาลอังกฤษเป็นกบฎเกือบร้อย โหวตไม่เอามาตรการคุมโอมิครอน

 

 

เพราะคนอื่น ๆ ใช้การลงคะแนนเสียงครั้งนี้ เป็นโอกาสในการระบายความโกรธต่อจอห์นสัน โดยเชื่อว่าชายที่ช่วยให้พรรคอนุรักษ์นิยมชนะเสียงข้างมากในการเลือกตั้งปี 2562 กำลังทำลายความสำเร็จของพรรคด้วยการกระทำพลาดเสียเองและการเสียมารยาท 

 

แต่ถึงแม้จะมีเสียงของความไม่พอใจที่ดัง คนวงในของพรรคอนุรักษ์นิยมก็บอกว่าไม่มีมูลมากเพียงพอที่จะถอดเขาออกจากตำแหน่งในตอนนี้ แม้ว่าพวกเขาจะหวังว่าการลงคะแนนครั้งนี้ จะเป็น "การปลุก" นายกรัฐมนตรีเพื่อรีเซ็ตวาระของเขาใหม่
ส.ส.พรรครัฐบาลอังกฤษเป็นกบฎเกือบร้อย โหวตไม่เอามาตรการคุมโอมิครอน

 

 

 

logoline