
ทางการฮ่องกง เปิดเผยวันนี้ว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่จำนวน 118 คน ซึ่งเกิน100 คนเป็นวันที่ 8 ติดต่อกัน ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้่อสะสมเพิ่มเป็น 3,003 คน และมีผู้เสียชีวิตรายใหม่อีก 1 คนทำให้ยอดสะสมเพิ่มเป็น 24 คน โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นการติดเชื้อภายในท้องถิ่น 113 คน ซึ่ง 46 คนยังไม่ทราบต้นตอการติดเชื้อ ขณะที่เมื่่อช่วงเกือบหนึ่งเดือนก่อนหน้านี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในแต่ละวันไม่ถึง 10 คน
แคร์รี หล่ำ ผู้นำฮ่องกง ออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคารเตือนว่า เราเข้าใกล้การระบาดในชุมชนในวงกว้าง ซึ่งอาจนำไปสู่ระบบสาธารณสุขล่มสลายและการสูญเสียชีวิต โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ และเพื่อปกป้องคนที่เรารัก เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและฮ่องกง จึงอยากให้ประชาชนปฏิบัติตตามมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัดและอยู่บ้านให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้
ภายใต้ข้อบังคับชุดใหม่ที่มีความเข้มงวดสูงสุดและเริ่มบังคับใช้ในวันนี้ บังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากในสถานที่สาธารณะทุกแห่งทั้งในร่มหรือกลางแจ้ง ห้ามนั่งรับประทานอาหารในร้าน ห้ามรวมตัวเกิน 2 คน และธุรกิจที่ไม่จำเป็น เช่น บาร์ ยิม และร้านเสริมสวยต้องปิดให้บริการ นอกจากนี้ยังเพิ่มการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาและการกักตัวลูกเรือเครื่องบินและลูกเรือเดินทะเลให้เข้มงวดยิ่งขึ้น
หัวหน้าศูนย์โรคติดต่อของศูนย์คุ้มครองสุขภาพฮ่องกง เตือนด้วยว่า ประชาชนไม่อาจชะล่าใจได้ในช่วงนี้ และยังต้องรอดูในช่วงไม่กี่วันข้างหน้านี้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อจะลดลงได้หรือไม่