svasdssvasds
เนชั่นทีวี

เศรษฐกิจ

"สุชาติ” ร่อนหนังสือถึงนายก ฯ ชง "คลายล็อก"ปิดสนามกีฬากลางแจ้ง

07 สิงหาคม 2564
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

“สุชาติ ตันเจริญ” ร่อนหนังสือด่วนส่งถึง นายกฯ เสนอให้เร่งทบทวนมาตรการล็อกดาวน์ กรณีปิดสนามกีฬากลางแจ้ง-เทนนิส-กอล์ฟ เหตุผู้ประกอบการได้รับผลกระทบ ส่งผลพนง.-ครอบครัวเดือดร้อน หากเปิดเชื่อช่วยกระตุ้นศก.ได้อีกทาง

นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 เปิดเผยว่า เนื่องจากได้รับเรื่องจากชมรมผู้ประกอบการสนามกีฬากลางแจ้ง โดยเฉพาะสมาคมผู้ประกอบการสนามเทนนิส และสนามกอล์ฟว่า ได้รับความเดือดร้อนจากการยกระดับ และขยายพื้นที่ล็อกดาวน์ และปิดกิจการ/กิจกรรมของรัฐบาล ส่งผลกระทบทำให้ภาคเอกชนได้รับผลกระทบจากการประกอบธุรกิจ และพนักงานกว่าหมื่นครอบครัว ได้รับความเดือนร้อนจากการตกงาน ขาดรายได้ในการดำรงชีวิตและการเลี้ยงดูครอบครัวให้เหมาะสม

\"สุชาติ” ร่อนหนังสือถึงนายก ฯ ชง \"คลายล็อก\"ปิดสนามกีฬากลางแจ้ง

 

จึงได้มีหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 (ศบค.) เมื่อวันที่ 5 ส.ค.2564 ที่ผ่านมา เพื่อให้พิจารณาทบทวนการอนุญาตให้มีการผ่อนผันเปิดบริการสนามกีฬากลางแจ้งบางชนิดในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร

“มาตรการควบคุมพื้นที่ กิจกรรม/กิจการของ ศบค.ส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจโดยตรง ซึ่งสอดคล้องกับความเห็นของ กกร. หรือ คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน ที่ระบุว่า เศรษฐกิจไทยยังมีความเสี่ยงที่จะเข้าสู่ภาวะถดถอยปีที่ 2 และมีผลกระทบจากการยกระดับ และขยายพื้นที่ล็อกดาวน์ที่ได้สร้างความเสียหายทางเศษฐกิจกว่า 4 แสนล้านบาท” นายสุชาติ ระบุ

\"สุชาติ” ร่อนหนังสือถึงนายก ฯ ชง \"คลายล็อก\"ปิดสนามกีฬากลางแจ้ง

รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ยังกล่าวเสริมอีกว่า มาตรการดังกล่าว ยังส่งผลกระทบต่อประชาชนที่ทำกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น การวิ่ง การเดินในสวนสาธารณะ และภาคเอกชน ที่ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับสนามกีฬากลางแจ้ง รวมถึงทางผู้ประกอบการสนามเทนนิส และสนามกอล์ฟ ที่ต้องปิดการให้บริการกับประชาชน

ทั้งนี้ การออกกำลังกายกลางแจ้ง เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะกีพากอล์ฟ ซึ่งมีพื้นที่กว้าง อากาศปลอดโปร่ง ถ่ายเทได้ดี มีลมพัดช่วยลดจำนวนเชื้อโรคในอากาศอย่างรวดเร็ว และแสงแดดช่วยให้ผิวหนังสร้างวิตามินดี ซึ่งการปิดสนามกอล์ฟ ตามมาตรการดังกล่าวลดการแพร่ระบาดได้น้อยมาก ตามคำแนะนำของ นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ

 

\"สุชาติ” ร่อนหนังสือถึงนายก ฯ ชง \"คลายล็อก\"ปิดสนามกีฬากลางแจ้ง

นอกจากนี้ ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกที่ 3 ยังไม่เคยปรากฎว่า สนามเทนนิส หรือสนามกอล์ฟ เป็นแหล่งคลัสเตอร์ของการแพร่เชื้อโรคโควิด-19 แต่อย่างใด หากมีการพิจารณาอนุญาตให้ผู้ประกอบการเปิดให้บริการตามปกติโดยมีเงื่อนไขที่ผู้ประกอบการต้องปฏิบัติตาม จะเป็นการกระตุ้นเศษฐกิจอีกทางหนึ่ง 

“หาก ศบค.พิจารณาทบทวนการอนุญาตให้มีการเปิดสนามกีฬากลางแจ้งบางชนิด เช่น เทนนิส และกอล์ฟเชื่อว่าจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ บรรเทาปัญหาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการ และพนักงานของสนาม และยังเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ผ่อนคลายความเครียดอย่างปลอดภัย มีสุขภาพกาย และใจที่แข็งแรง เพื่อที่จะมีพลังรับมือกับวิกฤตครั้งนี้” นายสุชาติ กล่าว

 

\"สุชาติ” ร่อนหนังสือถึงนายก ฯ ชง \"คลายล็อก\"ปิดสนามกีฬากลางแจ้ง

นายสุชาติ ได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เชื่อว่า ผู้ประกอบการสนามเทนนิส สนามกอล์ฟ รวมไปถึง สนามกีฬากลางแจ้งต่างๆ พร้อมที่จะให้ความร่วมมือมาตรการต่างที่ภาครัฐได้กำหนดหลักเกณฑ์ และเตรียมวิธีการเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 เช่น นักกอล์ฟ นักกีฬา และพนักงานในสนามต้องมีหลักฐานยืนยันว่าได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อยคนละ 2 เข็ม ตามหลักเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุข การจัดให้มีเจลแอลกอฮอล์ทุกจุด มีการวัดอุณหภูมิก่อนเข้าสนาม การจำกัดผู้เข้าใช้บริการที่ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา รวมไปถึงการทำความสะอาดอุปกรณ์ และรถกอล์ฟก่อนให้บริการ โดยมี ผ้ายาง ฉากกั้น เพื่อไม่ให้เกิดความใกล้ชิดระหว่าง พนักงานกับผู้ใช้บริการหรือนักกีฬา หรือระหว่างนักกีฬาด้วยกัน

logoline