เนชั่นทีวี

ข่าว

ACSC โชว์ 9 เดือน ทลายซิมผี-บัญชีม้า 4 แสนราย ลุยล้างบางนอมินีต่อ

23 มิ.ย. 2569 | titayu_pur

ACSC โชว์ 9 เดือน ทลายซิมผี-บัญชีม้า 4 แสนราย ลุยล้างบางนอมินีต่อ

รัฐบาล-ตร. แถลงผลงาน 9 เดือน ศูนย์ ACSC ปราบแก๊งสแกมเมอร์-บัญชีม้า เฉียด 4 แสนราย มูลค่าความเสียหายลดฮวบ 87% พร้อมเดินหน้าล้างบางนอมินีข้ามชาติต่อเนื่อง

รัฐบาล-ตร. แถลงผลงาน 9 เดือน ศูนย์ ACSC ปราบแก๊งสแกมเมอร์-บัญชีม้า เฉียด 4 แสนราย มูลค่าความเสียหายลดฮวบ 87% พร้อมเดินหน้าล้างบางนอมินีข้ามชาติต่อเนื่อง

KEY

POINTS

  • ความเสียหายลด 87%: ศูนย์ ACSC เผยผลงาน 9 เดือน ปิดบัญชีม้า 3.5 แสนบัญชี ซิมผี-เว็บพนันอีกเพียบ ดันคดีออนไลน์ลดฮวบ 69.2% มูลค่าความเสียหายลดลงถึง 87.3%
     
  • ยึดทรัพย์ 2.4 หมื่นล้าน: จับกุมเครือข่ายสแกมเมอร์เกือบ 3 หมื่นราย ขยายผลจับหัวหน้าแก๊ง 70 ราย พร้อมประสาน FBI-Interpol ยึดทรัพย์รวมกว่า 24,000 ล้านบาท
     
  • กวาดล้างนอมินีข้ามชาติ: ลุยตรวจ 1,450 บริษัทกลุ่มเสี่ยงในเมืองท่องเที่ยว จับกุมผู้ต้องหาทั้งไทยและต่างชาติ ยึดคืนที่ดินกว่า 130 ไร่ มูลค่ารวม 1,670 ล้านบาท

23 มิถุนายน 2569 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยผู้บริหารสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมแถลงความสำเร็จ 9 เดือนของ ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ (ACSC) ในการเดินหน้าปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และเครือข่ายบัญชีม้าทั่วประเทศ ซึ่งสามารถกวาดล้างผู้กระทำผิดได้เกือบ 4 แสนราย ยึดทรัพย์กว่า 2.4 หมื่นล้านบาท และสกัดกั้นกลุ่มนอมินีข้ามชาติ ในแหล่งท่องเที่ยวเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของคนไทยอย่างเป็นรูปธรรม


เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้ช่วย ผบ.ตร. ร่วมกันแถลงผลการดำเนินงานของ “ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ (ACSC)” หลังปักธงปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีเป็นวาระแห่งชาติ นำกำลังเข้ากวาดล้างเครือข่ายสแกมเมอร์ทั่วประเทศอย่างจริงจัง


ปฏิบัติการตลอด 9 เดือนที่ผ่านมา (ตุลาคม 2568 – มิถุนายน 2569) ตำรวจสามารถจับกุมเครือข่ายสแกมเมอร์ได้กว่า 29,233 ราย เฉลี่ยวันละ 121 ราย โดยเป็นการจับกุมหรือออกหมายจับระดับหัวหน้าแก๊งได้มากกว่า 70 ราย รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องอีก 26 ราย พร้อมตรวจยึดเครื่องมือสื่อสารผิดกฎหมาย ทั้งเครื่อง SimBox 86 เครื่อง และ False Base Station 2 เครื่อง ที่ใช้ส่ง SMS หลอกลวงประชาชน


ฐานความผิดของเหล่าผู้ต้องหา มีทั้งความผิดตาม พ.ร.ก.มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ. 2566 และกฎหมายอาญาฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน การนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ รวมถึงความผิดฐานฟอกเงิน ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดหลายปีและโทษปรับหนัก เพื่อตัดวงจรการกระทำผิดให้สิ้นซาก

รัฐบาล-ตร. แถลงผลงาน 9 เดือน ศูนย์ ACSC ปราบแก๊งสแกมเมอร์-บัญชีม้า เฉียด 4 แสนราย

 

ความสำเร็จของศูนย์ ACSC เริ่มต้นจากการจัดตั้งห้องปฏิบัติการบริหารเหตุการณ์แบบเรียลไทม์ร่วมกับภาคธนาคาร ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถเข้าถึงตัวเหยื่อได้ก่อนจะโอนเงินเสร็จสิ้น โดยตลอดระยะเวลา 9 เดือน ตำรวจได้ปิดบัญชีม้าไปแล้ว
กว่า 351,884 บัญชี ระงับหมายเลขโทรศัพท์สแปมและแก๊งคอลเซ็นเตอร์รวมกว่า 3 แสนเลขหมาย และปิดกั้นเว็บไซต์โกงออนไลน์ไปมากกว่า 122,840 URLs โดยมีปฏิบัติการสำคัญหลายกรณี อาทิ ยุทธการ “ถอนรากสแกมเมอร์ข้ามชาติ” ที่สามารถอายัดทรัพย์สินเครือข่ายใหญ่ได้กว่า 10,000 ล้านบาท


หรือปฏิบัติการ “Safe ดอย BOY” ที่หลอกนักเรียนร่วมกิจกรรม “แจกซิมฟรี” ก่อนลวงลงทะเบียนซิมผี ซึ่งคดีนี้สร้างความเสียหายให้แก่เด็กและโรงเรียนอย่างมาก โดยนายนิรันดร์ อวรรณา ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยศาลา หนึ่งในพื้นที่ที่เคยถูกแก๊งสแกมเมอร์แฝงตัวมาจัดกิจกรรม “แจกซิมฟรี” เพื่อหลอกเก็บข้อมูลใบหน้าและบัตรประชาชนเด็กไปทำซิมผี กล่าวว่า

 

“คนร้ายกลุ่มนี้เลวร้ายมาก ที่ใช้เด็กนักเรียนเป็นเครื่องมือแสวงหาผลประโยชน์ โดยที่พวกเขาไม่รู้ตัว ทำให้ทั้งผู้ปกครองและโรงเรียน ตกอยู่ในความหวาดระแวง อยากเตือนทุกโรงเรียนให้ระวังตัวและตรวจสอบโครงการที่อ้างว่า มาให้ความรู้ให้ดีก่อนอนุญาต เพราะมิจฉาชีพพวกนี้มาในคราบผู้ดี แต่แฝงตัวมาทำลายอนาคตลูกหลานเรา” 


 

รัฐบาล-ตร. แถลงผลงาน 9 เดือน ศูนย์ ACSC ปราบแก๊งสแกมเมอร์-บัญชีม้า เฉียด 4 แสนราย

บทสรุปภาพรวมจากระบบ ThaiPoliceOnline ยืนยันว่า ความทุ่มเทของเจ้าหน้าที่ตำรวจและการบูรณาการร่วมกับหลายหน่วยงานทั้งในและนอกประเทศ อาทิ FBI, Interpol และหน่วยงานความมั่นคงกว่า 15 ประเทศ ส่งผลให้สถิติคดีออนไลน์ลดลงถึง 69.2% และมูลค่าความเสียหายที่ประชาชนต้องสูญเสียลดลงถึง 87.3% ซึ่งคิดเป็นมูลค่าทรัพย์สินที่ยึดคืนได้รวมกว่า 24,000 ล้านบาท


พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้ช่วย ผบ.ตร. ระบุว่า ตัวเลขที่ลดลงสะท้อนว่า กระบวนการล้างบางมิจฉาชีพไซเบอร์ครั้งนี้มาถูกทาง ซึ่งทั้งรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ความสำคัญและเอาจริงเอาจัง กับการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ ตัดวงจรธุรกิจผิดกฎหมายที่เอารัดเอาเปรียบคนไทย และยืนยันได้ว่าประเทศไทยยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยว แต่จะไม่ยอมให้อาชญากรข้ามชาติมาทำผิดกฎหมายเด็ดขาด  จากการดำเนินการทั้งหมด ทำให้สถิติอาชญากรรมออนไลน์ลดลงกว่าครึ่ง จากเดือนตุลาคม ปี 2568 ที่สถิติคดีใหม่ต่อวันอยู่ที่ 1,200 เคส มูลค่าความเสียหายประมาณ 120 ล้านบาทต่อวัน แต่ปัจจุบันเหลือเพียง 500-600 เคสต่อวัน บางวันมียอดความเสียหายเพียง 9 ล้านบาท ถือเป็นระดับต่ำสุดใหม่ แต่ยืนยันว่าเราจะไม่ประมาท และจะยังคงเดินหน้าปราบปรามต่อไป

 

ลุยล้างบาง “นอมินี” ข้ามชาติ



ส่วนปฏิบัติการปราบปรามกลุ่มนอมินีข้ามชาตินั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เปิดปฏิบัติการต่อเนื่อง 3 ระยะ ในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ อาทิ เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี จ.ภูเก็ต จ.พังงา และ จ.กระบี่ จากการตรวจสอบพบบริษัทที่มีความเสี่ยงเป็นนอมินีสูงถึง 1,450 บริษัท เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดที่ดินคืนได้ 172 แปลง พื้นที่รวมกว่า 130 ไร่ มูลค่ารวมกว่า 1,670 ล้านบาท พร้อมจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 65 ราย ซึ่งมีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ อาทิ อิสราเอล รัสเซีย และฝรั่งเศส เพื่อจัดระเบียบการลงทุนให้ถูกต้องตามกฎหมาย และป้องกันไม่ให้ต่างชาติมาแย่งอาชีพคนไทย


ขณะนี้บรรดาแก๊งสแกมเมอร์และตัวการใหญ่ เครือข่ายนอมินีที่ถูกจับกุมตัวได้ แม้เหล่าผู้ต้องหาบางส่วนยังคงให้การปฏิเสธในชั้นสอบสวน แต่พยานหลักฐานที่ตำรวจรวบรวมได้แน่นหนา จะนำไปสู่การดำเนินคดีจนถึงที่สุด เพื่อกู้คืนความยุติธรรมและสร้างความเชื่อมั่นให้กับสังคมไทยต่อไป 



รัฐบาล-ตร. แถลงผลงาน 9 เดือน ศูนย์ ACSC ปราบแก๊งสแกมเมอร์-บัญชีม้า เฉียด 4 แสนราย

 

 

ข่าวล่าสุด