เนชั่นทีวี

ข่าว

ผบ.ตร. เผย เตรียมเปิดปฏิบัติการระลอกสองกวาดล้าง "นอมินีต่างชาติ"

21 พ.ค. 2569

ผบ.ตร. เผย เตรียมเปิดปฏิบัติการระลอกสองกวาดล้าง "นอมินีต่างชาติ"

ไม่ต้องรอจนเกษียณ! ผบ.ตร. เปิดศึกปราบนอมินีต่างชาติรอบใหม่เร็วๆนี้ เผยส่ง "พล.ต.อ. สำราญ" นำทีมแกะรอยเอกสาร-เส้นทางการเงินขยายผลรายใหญ่ ย้ำชัด "รับไม่ได้ปล่อยต่างด้าวถือครองแผ่นดินไทย" ต้องตัดไฟแต่ต้นลม

21 พฤษภาคม 2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล พลตำรวจเอก กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงความคืบหน้าการปราบปราม "นอมินี" ว่า ได้รายงานนายกรัฐมนตรีให้ทราบตลอด โดยได้มอบนโยบายและแนวทางให้ พลตำรวจเอก สำราญ นวลมา รอง ผบ.ตร. เพราะมีข้อมูลมาตั้งแต่เดือน ม.ค. 69 แล้วเก็บเป็นฐานข้อมูล เราได้คุยกันและรายงานกันมาตลอด จนมาถึงจุดหนึ่ง

“ผมขอบอกว่า แผ่นดินไทยของเราจะให้คนอื่นมาถือครองได้อย่างไร ถ้าถือครองโดยความชอบธรรมและถูกกฎหมาย เราเป็นเจ้าพนักงานที่ต้องบังคับใช้กฎหมาย คงต้องว่ากันไปตามกฎหมาย แต่กรณีที่คนต่างด้าวเข้ามาหลบหนีเข้ามาทำงาน หรือแม้กระทั่งการใช้เทคนิคหลบเลี่ยงกฎหมาย แล้วมาถือครองธุรกิจ หรือถือครองอสังหาริมทรัพย์ ที่ดินต่างๆ ผมบอกกับผู้บริหารของตำรวจไปว่า ผมรับไม่ได้ ดังนั้นถ้าปล่อยเฉยไป ในอนาคตจะยิ่งขยายโตขึ้น แล้วเราจะยิ่งทำงานลำบาก ดังนั้น ไม่ว่าจะทำอะไร เราควรจะเริ่มตั้งแต่บัดนี้ ไม่ใช่จะรอจนผมเกษียณไปแล้วค่อยเริ่ม อย่างนี้ไม่ได้ ต้องเริ่มเลย และเมื่อเริ่มแล้วเราต้องมีข้อมูลก่อน พอมีข้อมูลก็เริ่มปฏิบัติการ อย่างที่เกาะพงัน จ.สุราษฎร์ธานี” พลตำรวจเอก กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าว

ผบ.ตร. เผย เตรียมเปิดปฏิบัติการระลอกสองกวาดล้าง "นอมินีต่างชาติ"  

ผบ.ตร. ยังบอกด้วยว่า อีกไม่นานจะมีปฏิบัติการอีกรอบ ซึ่งทั้งหมดอยู่ในฐานข้อมูลที่เรามี อย่างครั้งที่แล้วออกหมายจับไป 3 ราย จับมาได้ 2 ราย หลบหนีไป 1 ราย ซึ่ง 2 รายที่จับมา พบความผิดปกติในเรื่องการจดทะเบียนบริษัท และได้เก็บข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ เอกสาร บัญชีการเงิน จากนั้นได้นำมาสู่การรวบรวมและพิสูจน์ทราบเพื่อขยายผล ยืนยันว่าจะเปิดปฏิบัติการอีกรอบหนึ่งในหลายพื้นที่ แต่ขออุบไว้ก่อน

เมื่อถามว่า เส้นทางการเงินจะสามารถขยายผลได้ถึงระดับไหน ผบ.ตร. กล่าวว่า หลายราย ซึ่งมันจะอยู่ในเร็วๆ นี้ ที่เราจะปฏิบัติการอีกรอบ ถือเป็นข้อมูลที่เรามีอยู่แล้ว โดยชุดปฏิบัติการที่ พลตำรวจเอก สำราญ ดำเนินการ ตนเป็นคนออกคำสั่งเอง ให้ท่านเป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการปราบปรามคนต่างด้าวที่ประกอบธุรกิจผิดกฎหมาย รวมถึงมิติอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพราะการขยายผลจะเป็นเรื่องของการประกอบอาชีพที่ผิดกฎหมาย หรือการทำธุรกิจผิดกฎหมาย รวมถึงนอมินีทั้งหมด

ซึ่งนโยบายของนายกฯ ในเรื่องนี้ให้ปราบปรามอย่างเด็ดขาดอยู่แล้ว แม้กระทั่งการทำเวิร์กช็อป วันนี้ก็มีประเด็นในเรื่องนี้ด้วย ดังนั้นสิ่งใดก็ตามที่จะนำไปสู่ความเคยชิน ความละเลย และปล่อยจนเป็นเหมือนมะเร็ง ตนขอบอกว่าเราจะตัดไฟแต่ต้นลม จะทำให้คนที่คิดจะทำผิดไม่กล้า และท้ายสุดจะลดลงไป เวลาเริ่มควรจะเริ่มเลย แต่เวลาสำเร็จอาจจะต้องใช้เวลาพอสมควร