เนชั่นทีวี

ข่าว

เปิดคำร้องฝากขัง "คนขับรถไฟ-พนักงานไม้กั้น" คดีรถไฟชนรถเมล์

18 พ.ค. 2569

เปิดคำร้องฝากขัง "คนขับรถไฟ-พนักงานไม้กั้น" คดีรถไฟชนรถเมล์

ตร.มักกะสัน หิ้วตัวคนขับรถไฟ-พนักงานไม้กั้นฝากขังศาลอาญา เหตุโศกนาฏกรรมกลางกรุง "รถไฟชนรถเมล์ สาย 206 ขสมก. พร้อมคัดค้านประกัน หวั่นหลบหนี

18 พฤษภาคม 2569 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พนักงานสอบสวนตำรวจนครบาลมักกะสัน นำตัว นายสยมพร สวนกูล อายุ 46 ปี พนักงานขับรถไฟขนส่งสินค้า และนายอุเทน จอมคีรี อายุ 46 ปี เจ้าพนักงานรัฐวิสาหกิจ ทำหน้าที่กั้นถนนบริเวณทางรถไฟ มายื่นฝากขังต่อศาลอาญาในข้อหากระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส และเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กาย

พฤติการณ์แห่งคดีคือ เมื่อวันที่ 16 พ.ค.2569 เวลา 15.36 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งเหตุมีรถไฟเฉี่ยวชนกับรถโดยสารประจำทางทำให้มีผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บ บริเวณรางรถไฟสถานีไฟฟ้าแอร์พอร์ทลิงค์มักกะสัน พบว่าเป็นอุบัติเหตุระหว่างรถไฟบรรทุกสินค้าต้นทางแหลมฉบัง มุ่งหน้าปลายทางบางซื่อ ทราบชื่อผู้ขับขี่นายสยมพร สวนกูล กับรถโดยสารประจำทางสาย 206 ทราบชื่อผู้ขับขี่นายลาภิศ ทองบุญ ได้ขับขี่รถโดยสารคันดังกล่าวมาตามถนนอโศกดินแดง ทิศทางจากแยกถนนพระราม 9 เมื่อถึงที่เกิดเหตุ ในขณะที่รถโดยสารจอดอยู่ในลักษณะคร่อมทางรถไฟ ได้มีรถไฟของนายสยมพร ได้ขับขี่มาจากทางด้านซ้ายของรถโดยสารและชนเข้าที่ด้านซ้ายของรถโดยสาร เป็นเหตุให้รถโดยสารเสียหลักไปชนกับรถคันอื่นที่จอดอยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุ ทำให้มีทรัพย์สินเสียหาย มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และมีผู้เสียชีวิต

ต่อมาจากการสอบสวนพบว่า นายอุเทน เป็นพนักงานกั้นถนน ประจำอยู่กับเครื่องกั้นถนนบริเวณจุดเกิดเหตุ ไม่ได้ทำการกั้นถนนเพื่อแสดงสัญญาณห้ามขบวนรถที่จะเดินทางมา ทำให้พนักงานขับรถไฟไม่เห็นสัญญาณอนุญาตให้หยุดขบวนรถ จึงทำให้ชนกับรถประจำทางที่จอดอยู่ในจุดเกิดเหตุ 

พนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน พิจารณาแล้วว่าอุบัติเหตุดังกล่าวเกิดจากความประมาทของนายสยมพร นายลาภิศ และนายอุเทน จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาทั้ง 2 คน  เหตุเกิดที่บริเวณรางรถไฟ แอร์พอร์ทลิงค์ มักกะสัน ถนนอโศก - ดินแดง แขวงบางกะปิ เขต ห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร

การกระทำของผู้ต้องหาเป็นความผิดฐาน "กระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส และเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กาย" อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 59,291,300,390
 
ในชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ

ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนยังทำการสอบสวนไม่เสร็จสิ้น เนื่องจากต้องสอบพยาน 30 ปาก  ผลตรวจลายนิ้วมือและประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหา ด้วยเหตุดังกล่าว จึงขอหมายขังระหว่างวันที่ 18-29 พ.ค.2569 หากผู้ต้องหาขอปล่อยชั่วคราว พนักงานสอบสวน , ผู้เสียหาย ,พยานสำคัญในคดี ขอคัดค้าน เนื่องจากเป็นความผิดที่มีอัตราโทษสูง หากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวแล้วเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี

ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ฝากขังได้

โดยนายสยมพร และนายอุเทนได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เพื่อขอปล่อยชั่วคราวโดยกำลังอยู่ในการพิจารณาของศาล