เนชั่นทีวี

ข่าว

ด่วน! บุกจับ "ปลัดอาวุโส" ปมเอี่ยวทำเอกสารสวมสัญชาติไทย "เฉิน ซีโฟร์" หนุ่มจีนเทา ซุกอาวุธสงคราม

15 พ.ค. 2569

ด่วน! บุกจับ "ปลัดอาวุโส" ปมเอี่ยวทำเอกสารสวมสัญชาติไทย "เฉิน ซีโฟร์" หนุ่มจีนเทา ซุกอาวุธสงคราม

ด่วน! บุกจับ "ปลัดอาวุโส" ปมเอี่ยวทำเอกสารสวมสัญชาติไทย "เฉิน ซีโฟร์" หนุ่มจีนเทา ซุกอาวุธสงคราม ด้านเจ้าตัวยังปฏิเสธ

15 พฤษภาคม 2569 พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผบช.ก. พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปป. ร่วมกับ เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐภาค 5 (ป.ป.ท. เขต 5, กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) และกรมการปกครองชุด DOPA N.I.C.E

นำหมายศาล 2 หมายจับ เข้าจับกุม นายฉัตรเทพ (สงวนนามสกุล) ปลัดอาวุโสอำเภอแห่งหนึ่ง ใน จ.เชียงใหม่ ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งเป็น "ปลัดอาวุโสอำเภออีกแห่ง ในพื้นที่เดียวกัน"

 

 

 

 

ตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ที่ 88/2569 ข้อหา เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต, เป็นเจ้าพนักงานที่มีหน้าที่ทำเอกสาร รับเอกสาร หรือกรอกข้อความลงในเอกสารแต่กลับรับรองเป็นหลักฐานซึ่งข้อเท็จจริงอันเป็นความเท็จ, เป็นเจ้าพนักงานของรัฐร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในตำแหน่งหรือหน้าที่ หรือใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบ และร่วมกันทำ ใช้ หรือแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จเพื่อให้ตนเองหรือผู้อื่นมีชื่อหรือ มีรายการในทะเบียนบ้านหรือเอกสารทะเบียนราษฎรอื่นโดยมิชอบ, ฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157, 162 ,

 

 

 

 

และหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 5 ที่ 86/2569 ข้อหา เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือโดยทุจริตเป็นเจ้าพนักงานรับรองเอกสารอันเป็นเท็จโดยมุ่งพิสูจน์ความจริงอันเป็นความเท็จ, เป็นเจ้าพนักงานของรัฐใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดร่วมกันทำหรือแสดงหลักฐานเท็จ เพื่อให้มีชื่อหรือรายการในทะเบียนบ้านหรือเอกสารทะเบียนราษฎรโดยมิชอบ, 
 
สำหรับทั้ง 2 คดีเกี่ยวข้องกับการทุจริตในหน้าที่ เกี่ยวกับการจดทะเบียนราษฎรหรือการจัดการชื่อในทะเบียนบ้านโดยมิชอบ ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกสูงเกิน 3 ปี และเจ้าหน้าที่มีเหตุอันควรเชื่อว่าผู้ถูกกล่าวหาอาจจะหลบหนีหรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน 

 

เบื้องต้น เจ้าตัวยังให้การปฏิเสธว่าไม่ได้ทุจริต

 

 

ด่วน! บุกจับ "ปลัดอาวุโส" ปมเอี่ยวทำเอกสารสวมสัญชาติไทย "เฉิน ซีโฟร์" หนุ่มจีนเทา ซุกอาวุธสงคราม

 

ด่วน! บุกจับ "ปลัดอาวุโส" ปมเอี่ยวทำเอกสารสวมสัญชาติไทย "เฉิน ซีโฟร์" หนุ่มจีนเทา ซุกอาวุธสงคราม

 

ด่วน! บุกจับ "ปลัดอาวุโส" ปมเอี่ยวทำเอกสารสวมสัญชาติไทย "เฉิน ซีโฟร์" หนุ่มจีนเทา ซุกอาวุธสงคราม

 


   
สำหรับปฏิบัติการครั้งนี้สืบเนื่องจากชุด DOPA N.I.C.E. กรมการปกครอง พบว่าปลัดอำเภอคนดังกล่าว เกี่ยวข้องกับการย้ายชื่อ "ซุน หมิงเฉิน" ผู้ต้องหาชาวจีน ที่ครอบครองอาวุธสงคราม ไปยังบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.เชียงดาว ก่อนพบว่าเจ้าของบ้านไม่มีความสัมพันธ์กับ นายซุน หมิงเฉิน นอกจากนี้ ยังพบว่ามีการจัดทำเอกสารประกอบการนำเข้าชื่อบุคคลไร้สัญชาติ เพื่อทำทะเบียนบุคคลไร้สัญชาติเท็จ

 

อย่างไรก็ตาม การจับกุมในครั้งนี้เป็นการจับกุมพร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายทะเบียนอีกคนหนึ่งในพื้นที่ อ.เชียงดาว อีกด้วย

 

 


#จับปลัดอาวุโส #ทุจริตทะเบียนราษฎร #ซุนหมิงเฉิน #เชียงดาว #เชียงใหม่ #สวมสิทธิ์บัตรประชาชน #ทุนจีนเทา #ข่าวอาชญากรรม #DSI #กรมการปกครอง #ปปป #ปปท #ข่าวด่วนวันนี้