เนชั่นทีวี

ข่าว

เปิดเส้นทางสวมสิทธิ์! "หมิงเฉิน ซัน" คดีคลังแสงพัทยา โผล่ซุกทะเบียนบ้านเชียงดาว

11 พ.ค. 2569

เปิดเส้นทางสวมสิทธิ์! "หมิงเฉิน ซัน" คดีคลังแสงพัทยา โผล่ซุกทะเบียนบ้านเชียงดาว

กรมการปกครองลุยเชียงดาว! พบหลักฐาน "หมิงเฉิน ซัน" หนุ่มจีนซุกคลังแสงพัทยา จ้างย้ายชื่อเข้าทะเบียนบ้านหวังสวมสิทธิ์ชนกลุ่มน้อย แฉปลัดอำเภอตัวการเคยเอี่ยวคดีเรียกค่าไถ่

11 พฤษภาคม 2569 เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการสืบสวน DOPA N.I.C.E. กรมการปกครอง พร้อมด้วยปลัดอำเภอ อ.เชียงดาว และพนักงานฝ่ายปกครอง จ.เชียงใหม่ ลงพื้นที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ตรวจสอบรายการทางทะเบียนราษฎรของนายหมิงเฉิน ซัน สัญชาติจีน ซึ่งถูกจับกุมภายหลังเกิดอุบัติเหตุรถยนต์พลิกคว่ำในพื้นที่จังหวัดชลบุรี และตรวจพบอาวุธสงคราม วัตถุระเบิด และเครื่องกระสุนประเภทต่าง ๆ ภายในบ้านพักจำนวนมาก เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2569

ดร.รัฐวิช จิตสุจริตวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านกฎหมาย สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่า ชุดปฏิบัติการสืบสวนได้ทำการสืบสวนและตรวจสอบจากระบบทะเบียนราษฎร กรมการปกครอง รายการของนายหมิงเฉิน ซัน สัญชาติจีน เกิดที่มณฑลเฮย์หลงเจียง ประเทศจีน โดยได้จดทะเบียนสมรสกับผู้หญิงสัญชาติไทย ที่สำนักทะเบียนท้องถิ่นแห่งหนึ่ง

เปิดเส้นทางสวมสิทธิ์! "หมิงเฉิน ซัน" คดีคลังแสงพัทยา โผล่ซุกทะเบียนบ้านเชียงดาว

ต่อมาบุคคลดังกล่าวได้เพิ่มชื่อเข้าทะเบียนบ้านบุคคลที่อาศัยอยู่ในราชอาณาจักรไทยชั่วคราว (ทร.13) ในเขตคลองสามวา กทม. และทำ “บัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย” ครั้งแรก เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2565

จากนั้น นายหมิงเฉิน ซัน ได้ย้ายเข้าทะเบียนไปที่อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ และขอทำบัตรใหม่ในครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2565 ต่อมานายหมิงเฉิน ซัน ได้ย้ายออกจากบ้านหลังดังกล่าว เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2566 และได้ทำการย้ายเข้าบ้านหลังเดิม ที่เขตคลองสามวา กทม. และขอทำบัตรครั้งที่ 3 กรณีบัตรชำรุด เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2566

เปิดเส้นทางสวมสิทธิ์! "หมิงเฉิน ซัน" คดีคลังแสงพัทยา โผล่ซุกทะเบียนบ้านเชียงดาว

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านหลังที่นายหมิงเฉิน ซัน ย้ายเข้าในพื้นที่ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2565 โดยมีลูกของเจ้าบ้านเป็นผู้ดำเนินการให้ ซึ่งวันดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ของอำเภอเชียงดาวขอให้รับนายหมิงเฉิน ซัน เข้าบ้าน หลังจากดำเนินการย้ายเข้าบ้านแล้วเสร็จ นายหมิงเฉิน ซัน ได้มอบเงินตอบแทนเป็นค่าดำเนินการ โดยข้อสังเกตในมูลเหตุจูงใจที่นายหมิงเฉิน ซัน ย้ายเข้าบ้าน อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ น่าเชื่อว่า อาจย้ายเข้ามาเพื่อจะสวมสิทธิชนกลุ่มน้อย ทำบัตรประจำตัวผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน ในลักษณะเดียวกันกับที่มีการจับกุมบุคคลสัญชาติจีนไปในปฏิบัติการสลายหมอกเชียงดาว เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2569 อย่างมีนัยสำคัญ 

โดย ปลัดอำเภอ ที่ทำรายการบัตรประจำตัวดังกล่าว เคยเชื่อมโยงกับกรณีทุจริตในคดีสวมบัตรประจำตัวประชาชนให้กับบุคคลสัญชาติจีน ที่ถูกกลุ่มคนร้ายลักพาตัวไปเรียกค่าไถ่ มีการทำร้ายร่างกาย และตัดนิ้วมือ ซึ่งถูกตำรวจดำเนินคดีไปแล้วในช่วงเดือนธันวาคม  2565 

เปิดเส้นทางสวมสิทธิ์! "หมิงเฉิน ซัน" คดีคลังแสงพัทยา โผล่ซุกทะเบียนบ้านเชียงดาว
     
จากการตรวจสอบในเบื้องต้นเชื่อว่า การย้ายเข้าทะเบียนบ้าน อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ของนายหมิงเฉิน ซัน เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2565 น่าจะเข้าข่ายเป็นความผิดทางอาญา ฐานแจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงานเข้าสู่ฐานระบบทะเบียนราษฎร ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ทะเบียนราษฎร พ.ศ. 2563 ม.50 ประกอบมาตรา 137 และมาตรา 267 แห่งประมวลกฎหมายอาญา รวมทั้ง มีความผิดตามมาตรา 14 แห่ง พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 

จากนี้ DOPA N.I.C.E. จะร่วมกับอำเภอและจังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินการตามหนังสือกระทรวงมหาดไทย ที่ มท 0309.6/ว 323 เรื่อง แนวทางดำเนินการกรณีทุจริตทางทะเบียนและบัตรประจำตัวประชาชน ลงวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2557 โดยจะติดตามสอบถ้อยคำ (ปค.14) เจ้าหน้าที่ทะเบียนและบัตรที่เกี่ยวข้อง มีจำนวน 3 ราย และตรวจสอบรายการทางทะเบียนอื่น ๆ รวมทั้งสอบถ้อยคำของนายหมิงเฉิน ซัน ซึ่งเมื่อได้รวบรวมพยานหลักฐานแล้วเสร็จ จะได้ร้องทุกข์กล่าวโทษนายหมิงเฉิน ซัน และผู้ที่เกี่ยวข้องทุกรายต่อไป 

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้สำนักทะเบียน อ.เชียงดาว ดำเนินการยกเลิกเพิกถอนรายการที่ทุจริตดังกล่าวโดยเร็ว

เปิดเส้นทางสวมสิทธิ์! "หมิงเฉิน ซัน" คดีคลังแสงพัทยา โผล่ซุกทะเบียนบ้านเชียงดาว