8 พฤษภาคม 2569 นายจุมพฏ วรรณฉัตรสิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยถึงกรณีชาวอิสราเอล และชาวต่างชาติ ที่มาอาศัยในพื้นที่ อ.เกาะพะงัน และอ.เกาะสมุย หรือตามหมู่เกาะแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง และมีกระแสข่าวเกี่ยวกับการใช้นอมินี ประกอบกิจการนั้น ทางจังหวัดไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้สอบถามกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานจัดหางานจังหวัด โดยตัวเลขบัญชีแต่ละประเทศที่มาใช้แรงงาน แค่หลักพัน หากรวม ๆ กันแค่หลักหมื่น
ตอนนี้มาตรการของจังหวัดสุราษฎร์ธานีบนเกาะพะงันและเกาะสมุย ทำทุกเชื้อชาติ ไม่ว่าจะเป็นชาติไหน รวมทั้งคนไทยที่ทำผิดกฎหมาย เราก็จะดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ชาติไหนไม่สำคัญ จะพยายามผลักดัน
และเมื่อวานนี้(7 พ.ค.2569) ได้มอบหมายให้นายจักรกฤษณ์ ฝั่งชลจิตร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เกาะพะงัน ตรวจสอบการเปิดสถานรับเลี้ยงเด็ก โดยไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 ดำเนินการรวดเร็วที่สุด เบื้องต้นให้หยุดกิจการไว้ก่อน