"อดีตเรือเอก" ทีมยิง สส.ยังหลบหนี บังเอิญโยง "บิ๊ก กอ.รมน.นราฯ"?
06 เม.ย. 2569

"อดีตเรือเอก" ทีมยิง สส.ยังหลบหนี บังเอิญโยง "บิ๊ก กอ.รมน.นราฯ"? จับตาแถลงข่าว 3 ฝ่ายจะตอบคำถามเรื่อง "เพื่อนร่วมรุ่น" และ "กระสุนเบิกใหม่" ชัดเจนแค่ไหน?
ข่าว
06 เม.ย. 2569

"อดีตเรือเอก" ทีมยิง สส.ยังหลบหนี บังเอิญโยง "บิ๊ก กอ.รมน.นราฯ"? จับตาแถลงข่าว 3 ฝ่ายจะตอบคำถามเรื่อง "เพื่อนร่วมรุ่น" และ "กระสุนเบิกใหม่" ชัดเจนแค่ไหน?
6 เมษายน 2569 ตำรวจชุดคลี่คลายคดี และผู้แทน กอ.รมน. นัดแถลงรายละเอียดและความคืบหน้าคดีลอบยิง สส.กมลศักดิ์ ลีวาเมาะ แห่งพรรคประชาชาติ ในช่วงบ่ายวันนี้ (6 เม.ย.) จากการยืนยันของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่
สส.กมลศักดิ์ ลีวาเมาะ
เดิมมีการแจ้งกำหนดการคร่าวๆ ว่า การแถลงจะมีขึ้นในวันอังคารที่ 7 เม.ย.69 โดยเป็นการ “แถลงร่วม 3 ฝ่าย” ซึ่งโดยปกติจะมีการแถลงประจำเดือน เพื่อสรุปสถานการณ์ชายแดนใต้ และความคืบหน้าคดีสำคัญในพื้นที่อยู่แล้ว คาดว่าจะมีการรายงานอัพเดทคดีนี้ในโอกาสเดียวกัน
แต่เนื่องจากข่าวสารเกี่ยวกับคดีค่อนข้างร้อนแรง โดยเฉพาะเมื่อ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง หัวหน้าพรรคประชาชาติ นำลูกพรรคตั้งโต๊ะแถลงว่า รถกระบะสี่ประตูสีขาว ที่คนร้ายใช้เป็นพาหนะยิงถล่ม สส.กมลศักดิ์ เป็นรถที่ใช้ในราชการของ กอ.รมน.นราธิวาส
ตั้งแต่ พ.ต.อ.ทวี แถลงเรื่องนี้เมื่อวันศุกร์ที่ 3 เม.ย.69 มีความพยายามติดต่อขอให้ทีมโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า และ กอ.รมน.นราธิวาส ชี้แจงรายละเอียด แต่กลับไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ
โดยผู้แทน กอ.รมน.ในส่วนกลางอ้างว่า คดีนี้ไม่ใช่คดีความมั่นคง เป็นการก่อเหตุโดยกลุ่มบุคคลที่น่าจะมีความขัดแย้งกับ สส.กมลศักดิ์ จึงไม่ใช่หน้าที่ที่ กอ.รมน.ต้องแถลง แต่เป็นความรับผิดชอบของตำรวจ
อย่างไรก็ดี ในประเด็นนี้ “ทีมข่าว” รายงานข้อมูลที่เป็นกระแสในพื้นที่ว่า ประชาชนไม่ได้ให้น้ำหนักว่าคดีนี้เป็นคดีความมั่นคงหรือไม่
แต่สงสัยว่าเหตุใดจึงมีการนำรถที่ใช้ในทางราชการของ กอ.รมน.ไปก่อเหตุได้ จึงต้องการฟังคำชี้แจงจาก กอ.รมน. แต่กลับไม่มีการอธิบายใดๆ
กระแสนี้ค่อนข้างแรง รวมถึงกลุ่มบุคคลที่ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับคดีนี้ มีอดีตทหารเข้าไปร่วมด้วยหลายคน ยิ่งทำให้ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่
ซึ่งมี กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เป็นหน่วยรับผิดชอบหลัก น่าจะไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบ และการชี้แจงสร้างความกระจ่างได้
จากกระแสดังกล่าว คาดว่ากลายเป็นแรงกดดันให้ฝ่ายตำรวจ และ กอ.รมน.ต้องเลื่อนเวลาแถลง เป็นช่วงบ่ายวันจันทร์ที่ 6 เม.ย.แทน
ก่อนการแถลงข่าว “ทีมข่าว” ได้ประมวลความคืบหน้าของคดีล่าสุด โดยเฉพาะในส่วนของ “ผู้ต้องหา” และ “ผู้ต้องสงสัย” ที่เกี่ยวข้องกับการลอบยิง สส.กมลศักดิ์
1.กลุ่มที่ถูกออกหมายจับ ป.วิอาญา แล้ว มีทั้งที่ถูกจับกุมได้แล้ว และยังไม่ถูกจับกุม
ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ให้ข้อมูลว่า มีการออกหมายจับตั้งแต่วันที่ 2 เม.ย. ประกอบด้วย
1.นายสมพร อดีตทหารเรือนาวิกโยธิน เคยมียศเรือโท
2.นายยศกร บุตรชายของ นายสมพร เคยมีข่าวว่าเป็นอดีตทหารพราน แต่ กอ.รมน.ตรวจสอบแล้ว ไม่พบชื่อว่าเคยสังกัดหน่วยทหารพรานใด จึงสันนิษฐานว่าไม่เคยรับราชการมาก่อน
3.นายอลาวี เพิ่งถูกจับกุมรายล่าสุด และจากการสอบปากคำ มีข่าวว่าเจ้าตัวสารภาพว่าเป็นโชเฟอร์ให้ทีมสังหาร
4.นายธนภัทร ยังคงหลบหนี โดยผู้ต้องหารายนี้ถูกระบุว่าเป็นคนนำรถพาหนะสังหารไปส่งชำแหละที่อู่ของนายสุนทร ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่บุกค้นอู่ และถูกเชิญตัวไปให้ถ้อยคำช่วงก่อนหน้านี้
วันอาทิตย์ที่ 5 เม.ย. ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาสให้ข้อมูลเพิ่มว่า ได้ออกหมายจับเพิ่มอีก 1 คน คือ นายสุนทร เจ้าของอู่รถที่มีการส่งรถไปชำแหละ
รวมบุคคลที่ถูกออกหมายจับขณะนี้ จากข้อมูลอย่างเป็นทางการของเจ้าหน้าที่ รวม 5 ราย โดยมี 4 รายที่ถูกออกหมายเชิญตัว หรือ หมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ (หมาย ฉฉ.) เอาไว้ก่อนหน้านี้ คือ นายสมพร , นายยศกร , นายธนภัทร และ นายอลาวี
นอกจากนั้นยังมีอีก 1 คนที่ถูกควบคุมตัว โดยไม่แน่ชัดว่าถูกเรียกไปสอบเป็นพยานในเบื้องต้น หรือถูกออกหมาย พ.ร.ก. คือ นายจำลอง (สงวนนามสกุล) ช่างประจำอู่
ข้อมูลเกี่ยวกับไทม์ไลน์การจับกุมผู้ต้องหาและผู้ต้องสงสัยยังค่อนข้างสับสน ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งอาจเป็นการให้ข่าวแบบ “สับขาหลอก” ของฝ่ายเจ้าหน้าที่ด้วย แต่ก็ยังมีข้อสังเกต และประเด็นที่ผู้เกี่ยวข้องต้องทำให้กระจ่าง ดังนี้
1.นายธนภัทร ถูกควบคุมตัวแล้วหรือยัง
- ข่าวล่าสุดแจ้งว่ายังหลบหนี
- แต่ข่าวที่น่าสนใจกว่านั้น คือ ผู้ต้องหารายนี้น่าจะเป็นอดีตทหารพราน และเป็นทหารพรานนาวิกโยธิน ของกองทัพเรือด้วยหรือไม่
ถ้า นายธนภัทร เป็นอดีตทหารพรานจริง เท่ากับทีมสังหาร และทีมสนับสนุน เป็น “อดีตคนมีสี” มากกว่าครึ่ง และเป็น “อดีตคนมีสี” ฝ่ายทหารเรือ หรือ “ลูกประดู่” แทบทั้งสิ้น
2.ยังมีชายปริศนาอยู่ในทีมสังหาร และน่าจะเป็น 1 ใน 2 คนที่นำรถกระบะสีขาวที่ใช้เป็นพาหนะยิงถล่ม สส. ไปส่งที่อู่รถของนายสุนทร ที่ อ.ตากใบ เพื่อซุกซ่อนไว้ และภายหลังถูกสั่งชำแหละทำลายหลักฐาน
ข้อมูลบางแหล่งอ้างชื่อชายปริศนาคนนี้ว่า คือ “นายวิโรจน์”
ข่าวแจ้งว่า นายวิโรจน์ อาจจะเป็นอดีตทหารเรือ ยศ “เรือเอก” แต่กลับไม่มีข่าวเลยว่าถูกออกหมาย พ.ร.ก. หรือหมายจับแล้วหรือยัง
ที่สำคัญ อดีตทหารเรือที่ชื่อวิโรจน์นี้ มีข่าวว่าอาจจะเป็นเพื่อนรุ่นเดียวกับ “บิ๊ก กอ.รมน.นราธิวาส” ซึ่งเป็นทหารเรือในราชการยศ “นาวาเอก” ด้วย
3.ความสัมพันธ์ที่เชื่อมโยงกันระหว่างสี และระหว่างรุ่น เกี่ยวข้องโดยตรงกับภารกิจยิงถล่ม สส.กมลศักดิ์ หรือไม่ เป็นประเด็นที่ชุดคลี่คลายคดี และหน่วยต้นสังกัดของอดีตทหารเหล่านี้ ต้องสร้างความกระจ่างโดยด่วน
4.มีการตั้งกรรมการสอบสวน หรือดำเนินการอย่างไรบ้างแล้วหรือไม่ เกี่ยวกับกระบวนการ “อนุมัติ - อนุญาต” ให้ยืมรถของทางราชการ ไปกระทำเรื่องผิดกฎหมาย
ข่าวชี้ชัดว่า คนที่ยืมรถ คือ นายสมพร อดีตทหารเรือนาวิกโยธิน ซึ่งถูกจับพร้อมลูกชาย เขายืมรถ กอ.รมน.จากใคร ใช้ทหารสีเดียวกันหรือไม่ และเกี่ยวอะไรกับ “บิ๊ก กอ.รมน.นราธิวาส” ที่เป็นทหารเรือด้วยหรือไม่
5.อาวุธปืนเอ็ม 16 ที่คนร้ายใช้ และกระสุนที่ พ.ต.อ.ทวี ใช้คำว่า “กระสุนเบิกใหม่” มีความหมายอย่างไร เป็นอาวุธของทางราชการด้วยหรือไม่ เพราะชัดเจนแล้วว่าไม่ใช่อาวุธที่อยู่กับฝ่ายขบวนการก่อความไม่สงบ
นี่คือปริศนาและข้อสงสัยที่ต้องตอบ และควรสร้างความกระจ่างในการแถลงช่วงบ่ายวันจันทร์ที่ 6 เม.ย.นี้
#ยิงสสกมลศักดิ์ #กมลศักดิ์ลีวาเมาะ #ประชาชาติ #กอรมนนราธิวาส #คนมีสี #ข่าวภาคใต้ #นราธิวาส #รถหลวง #สืบสวนสอบสวน #ตำรวจภูธรภาค9 #ความยุติธรรม
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไทม์ไลน์ แผนสังหาร สส.กมลศักดิ์ โยงคนมีสี อดีต นย.ผู้สั่งการ
ข่าวล่าสุด