
13 กุมภาพันธ์ 2568 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ นายเอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ หรือ ไทด์ เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนเลขที่ 20/2568 คดีการเสียชีวิตของ แตงโม นิดา น.ส.ภัทรธิดา (นิดา) พัชรวีระพงษ์ นักแสดงชื่อดัง เพื่อให้ข้อมูล ข้อเท็จจริงตามหนังสือเชิญบุคคลเข้าให้ข้อมูล อันเป็นประโยชน์ต่อการสืบสวนของดีเอสไอ
นายเอกพันธ์ กล่าวว่า ตนมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการที่ตนได้เจอร่างน้องแตงโมในวันแรก เพื่อให้ข้อมูลเรื่องสรีระน้องแตงโมว่า เป็นอย่างไรบ้าง มีอะไรตรงไหนหรือไม่ ที่มันผิดไปจากอุบัติเหตุ หรือว่าประการใด เพราะตนเป็นคนแรก ที่เอาร่างน้องแตงโมมาพลิกในส่วนของสรีระทั้งหมดว่า ตรงไหนมีอะไรผิดปกติบ้าง เพื่อให้ตำรวจได้ถ่ายรูปไว้เป็นพยานหลักฐานต่าง ๆ
หากตกเรือแล้วเจอใบพัดเรือ ตกไปในน้ำแล้วเสียชีวิต จะเป็นใบพัดเรือตรงไหน ตนได้เปิดทุกอย่างในร่างกายของน้องแตงโม ก็ได้เจอบาดแผล ซึ่งตนจำได้ว่า ร่างน้องแตงโมมีอะไรบ้าง ที่ติดหรือโดนของแข็ง หรือของมีคม หรือตรงไหนมีรอยขีดข่วน ตนจำได้เพราะตนได้นั่งอยู่กับร่างน้องประมาณ 1 ชม. ตั้งแต่ที่เกิดเหตุไปยังสถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ
การที่ตนจำได้เพราะเป็นคนได้พลิกร่างน้อง จากคำสั่งเจ้าหน้าที่ สั่งเปิดผม เปิดหน้า บีบปาก เอาแขนกางเอาขากาง เพื่อดูร่องรอยบาดแผล ตนทำเยอะและนานจนจำได้ว่า ร่างน้องมีอะไรตรงไหนบ้าง อย่างไรก็ตาม ในครั้งแรกที่ตนออกมาให้ข่าวสื่อมวลชน มันมี 1 จุดที่น่าสงสัยว่า อาจไม่ได้โดนใบพัดเรือ คือ ช่วงโคนขาขวา เพราะมันรอยยาวและลึกมากจนเห็นเนื้อยุ่ย ซึ่งตรงนี้น่าจะทำให้เสียชีวิต เพราะพอตกลงน้ำก็ว่ายน้ำไม่ไหวเพราะบาดแผลนี้ได้ แต่ตนก็มาฉุกใจคิดว่ามันไม่น่าใช่ใบพัดเรือ
เท่าที่สัมผัสงานกู้ภัยมาเยอะ การโดนใบพัดเรือ แผลจะไม่ใช่ลักษณะแบบนี้ เลยคิดว่าน่าจะเป็นประเด็นเรื่องบาดแผลได้ ค่อนข้างมั่นใจว่าพิรุธสุดแล้ว อีกทั้งยังมีเรื่องรอยขีดข่วน ลักษณะเป็นรอยก้างปลาที่ก็ไม่ลึกพอ และยังมีจุดข้างน่องขาขวามีเหมือนของแหลมแทงเข้าไป มีไขมันออกมากับเนื้อ จึงเรียกได้ว่า "มีจุดพิรุธ 2 จุดนี้ที่ใหญ่สุด คือ โคนขาขวาด้านใน และข้างน่องขาขวา"
นายเอกพันธ์ กล่าวว่า วันนี้ตนจะตอบดีเอสไอเท่าที่เจ้าหน้าที่สอบถาม ส่วนเรื่องใบไม้ที่ติดเส้นผม และเรื่องเรือลำแรกที่เจอน้องแตงโม เป็นของใครตนไม่ทราบ แต่ในวันนั้นตนได้ขับวนตรงเวิ้งน้ำนั้นประมาณ 1 ชม. แล้วก็ได้ไปที่วัดแดงธรรมชาติ ต.ไทรม้า อ.เมือง จ.นนทบุรี เพราะมีคนบอกว่า ให้ไปขอพรที่นั่นเพราะศักดิ์สิทธิ์มาก
ก็เลยขับเรือไปถึง 5 นาที จุดธูปขอให้เจอร่างน้องแตงโม พอขอพรเสร็จก็ขับเรือออกมาไม่ถึง 3 นาที ก็เห็นเรือเสี่ยคนนั้นลอยแม่น้ำมาแล้วหยุดตรงกลางแม่น้ำ ซึ่งที่ตนมองจากไกล ๆ ก็เห็นเรือหลายลำ ทั้งเรือมูลนิธิ และเรืออาสาสมัคร มุ่งหน้าไปตรงนั้น จนได้ยินเสียงคนโวยวายว่าเจอแล้ว ตนเลยขับเรือเข้าไปถึงเรือลำนั้น และตนก็นำเรือไปเทียบกับเรือลำใหญ่ แต่ก็โดนต่อว่าว่าเรือตนไปกระแทกเขา
แต่วันนั้นลูกน้องตนเป็นคนขับเรือ ตนก็ขอโทษ แล้วไปขึ้นเรือกับเรืออาสา จนไปถึงร่างน้องที่ลอยคว่ำหน้าในน้ำ และมีเพียงผ้าดิบที่อาสาสมัครเตรียมไว้จะผูกร่างน้องเพื่อขึ้นฝั่ง แต่ตนมองว่าน้องแตงโมจะโป๊ได้ เพราะน้องใส่แค่บอดี้สูท จึงขอผ้าดิบ 2 ผืน เพื่อพาน้องขึ้นฝั่งแทน จะลากไว้ข้างเรือไม่ได้ เลยเอาขึ้นเบาะและใช้ผ้าดิบคลุมร่างไว้
นายเอกพันธ์ เผยด้วยว่า ต้องยอมรับว่าเราขับวนหากันหลายวัน มีทั้งเรืออาสาสมัคร เรือมูลนิธิกว่า 50 ลำ ค้นกันนานก็ไม่เจอ แต่เรือลำใหญ่มาไม่นาน วน 2-3 รอบ เขากลับเจอ ซึ่งพอเรือลำใหญ่เจอ เรืออื่นทุกลำก็มุ่งหน้าไปที่ตรงเรือลำใหญ่กันว่าเจอร่างหรืออะไร อย่างไร พอไปถึงจึงเห็นว่าเป็นร่างน้องแตงโม ทั้งนี้ ต่อให้ตนเล่ากี่ครั้งมันก็ยังเหมือนเดิมตามสิ่งที่ได้เห็นได้เจอ นอกจากนี้ ในเรื่องที่เจ้าหน้าที่ได้รับโทรศัพท์มือถือแตงโมกลับมา ตนมองว่าน่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้กระจ่างได้บ้าง หากนำไปเทียบกับคำให้การของคนบนเรือ
ในวันที่เจ้าหน้าที่ให้ตนช่วยพลิกร่างน้องแตงโม ตนยืนยันว่าตนเห็นมีฟันซี่บนหักแน่นอน ไม่น่าใช่คราบดินโคลน ส่วนการแต่งกายของร่างน้องตอนเจอคว่ำหน้าในน้ำ เสื้อผ้าชุดคลุมจะถูกนำมาสวมตอนไหนนั้น ตนไม่ทราบ แต่มันมีใบไม้ 2-3 ใบ ติดอยู่บนเส้นผม ซึ่งอาจลอยมาจากน้ำแล้วมาติดที่ผมก็เป็นได้ เพราะเศษต่าง ๆ มันอาจลอยติดที่เส้นผมแล้วออกยากต้องใช้มือรูด แต่ถ้าติดหลังหรือเสื้อผ้ามันน่าจะโดนน้ำพัดออกไปบ้าง ทั้งนี้ ในอีก 11 วันก็จะครบรอบการเสียชีวิตของน้อง ตนมองว่าคนทั่วประเทศรออยู่ รอลุ้นทุกวัน ลุ้นข้อมูลใหม่ให้มีปาฏิหาริย์จริง ๆ ว่าคืนวันที่ 24 ก.พ.65 มันเกิดอะไรขึ้น ใครทำอะไรน้อง มั่นใจว่าคนไทยให้กำลังใจคนที่พยายามค้นหาความจริงอยู่
นายเอกพันธ์ กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ 1 สัปดาห์ มีเบอร์แปลก ๆ โทรมาเยอะจนตนต้องปิดมือถือ หากใครที่ตนไม่ได้เม็มชื่อก็จะไม่รับสาย แต่ก็ยังไม่มีใครข่มขู่ตน
ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ภายหลังจากที่นายเอกพันธ์ได้ให้สัมภาษณ์สื่อเสร็จสิ้น ก็ได้เดินเข้าห้องคณะพนักงานสืบสวน เพื่อเตรียมให้ข้อมูลกับ พ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม หัวหน้าคณะพนักงานสืบสวน โดยทาง พ.ต.ต.ณฐพล ระบุกับสื่อว่า อาจใช้เวลาในการสอบถามข้อมูลจากนายเอกพันธ์เพียงไม่นาน หากเสร็จสิ้นแล้วจะออกมาให้สัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนต่อไป