svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ทนายความ "แซน" ยื่นฟ้อง "ผู้เชี่ยวชาญ" พยานคดี "แตงโม" ละเมิดอำนาจศาล

ทนายความ "แซน" ยื่นฟ้อง "ผู้เชี่ยวชาญ" พยานคดี "แตงโม" ละเมิดอำนาจศาล หลังให้ความเห็นการจำลองเหตุการณ์ตกเรือ จ่อยื่นฟ้องสื่อ - อินฟลูฯ อีกนับ10 ราย ชี้ คดีอยู่ระหว่างการพิจารณา การแสดงความเห็นเหนือความรู้สึก เหนือศาล ถือเป็นการก้าวล่วงศาล ย้ำ ไม่กังวลในการต่อสู้คดี

20 มกราคม 2568 ที่ศาลจังหวัดนนทบุรี ทนายพรศักดิ์ วิภาสอาภานนท์ ทนายความของ "แซน วิศาพัศ" ได้ส่งตัวแทนทีมทนายความ มายื่นฟ้องผู้เชี่ยวชาญ ในความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล หลังมีการออกมาพูดแสดงความคิดเห็นในคดีการเสียชีวิตของคุณแตงโม 

แฟ้มภาพ

โดยทนายพรศักดิ์ ให้สัมภาษณ์กับเนชั่นทีวีผ่านทางโทรศัพท์ว่า จากกรณีที่มีการจำลองการตกเรือเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และก็มีพยาน1ปากที่ได้เบิกความต่อศาล ออกมาพูดให้ความเห็นในลักษณะของการละเมิดอำนาจศาล ตนเองจึงได้เก็บข้อมูลแล้วไปยื่นฟ้องในฐานละเมิดอำนาจศาล รวมถึงจะมีการเตรียมฟ้องสื่อหลัก 2 ช่อง พิธีกร ผู้ประกาศข่าว อินฟลูเอนเซอร์ และเพจต่าง ๆ ด้วย โดยกลุ่มนี้มีประมาณ10 ราย จะมีการยื่นฟ้องฐานละเมิดอำนาจศาลในวันที่ 29 ม.ค.นี้ ซึ่งเป็นการกระทำทั้งวันก่อนจำลองเหตุการณ์ วันจำลองเหตุการณ์ และหลังการจำลองเหตุการณ์

ทนายพรศักดิ์ บอกอีกว่า กรณีที่ยื่นฟ้องฐานละเมิดอำนาจศาล กับทางผู้เชี่ยวชาญ เพราะการมาพูดแสดงความคิดเห็นในการก้าวล่วงศาล และส่วนหนึ่งที่มีการแสดงความคิดเห็นที่เป็นทั้งข้อความ และการให้ความเห็นที่ไปมีอิทธิพลเหนือความรู้สึกประชาชน

ทั้งนี้ ที่จะต้องยื่นฟ้องฐานละเมิดอำนาจ ไม่ได้มาจากความกังวลใจในเรื่องคดีของคุณแซน แต่มองว่า การแสดงออกแบบนี้ การนำเสนอของสื่อ มีอิทธิพลเหนือศาล เหนือพยาน เหนือคู่ความตามกฎหมาย และมีผลกระทบกับคดี ซึ่งตนเองเคยโพสต์ข้อความไว้ตั้งแต่ 21 ธ.ค.2567 ว่าการกระทำลักษณะนี้จะเป็นการไปละเมิดอำนาจศาล และสื่อที่นำเสนอออกมาทุกแง่มุมมีผลกระทบจริง ๆ ตนเองจึงจำเป็นต้องยื่นให้ศาลพิจารณาว่าเป็นการละเมิดอำนาจศาล

ทนายความ \"แซน\" ยื่นฟ้อง \"ผู้เชี่ยวชาญ\" พยานคดี \"แตงโม\" ละเมิดอำนาจศาล

“และเนื่องจากคดียังอยู่ระหว่างการพิจารณา ยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุด การแสดงความคิดเห็นแบบนี้ หรือเปิดเผยข้อเท็จจริง หรือพฤติการณ์อะไรต่างๆ การมีข้อความ ภาพ คลิป มีความเห็นต่างๆ เป็นเรื่องของการมีอิทธิพลเหนือความรู้สึก เหนือศาล เหนือคู่ความ เหนือพยาน ซึ่งตามกฎหมายบอกว่าจะทำให้คดีอยู่เหนือความยุติธรรม ซึ่งถือเป็นข้อกฎหมาย” ทนายพรศักดิ์  กล่าว

ส่วนกรณีที่ วันนี้ ( 20 ม.ค.2568) นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต พร้อมด้วยนายณวัฒน์ อิสรไกรศีล และมิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2025 ทั้ง 77 จังหวัด จะไปเรียกร้องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ให้รับเป็นคดีพิเศษนั้น จะมีผลอะไรหรือไม่ ทนายพรศักดิ์ มองว่า  แน่นอน ยิ่งทำก็ยิ่งเป็นการละเมิดอำนาจศาล และถ้ายังไม่หยุดการกระทำ ศาลอาจจะไม่รอลงอาญา แต่อาจจะมีโทษถึงจำคุกไม่เกิน 6 เดือน เพราะเรื่องตอนนี้มีการพูดถึงเป็นวงกว้างในสังคม ทำให้ประชาชนสับสน

ซึ่งกรณีละเมิดอำนาจศาล คงต้องดำเนินการถึงที่สุด เพื่อให้เป็นเยี่ยงอย่าง และมองว่าคดีนี้เป็นคดีที่สื่อมวลชนจะโดนละเมิดอำนาจศาลเยอะที่สุด

ส่วนกรณีแม่พนิดา คุณแม่ของคุณแตงโม ออกมาให้สัมภาษณ์ เชื่อว่าเป็นการฆาตกรรม หลังมีการจำลองเหตุการณ์นั้น ทนายพรศักดิ์ มองว่า แม่เคยได้รับข้อมูลมาจากคนที่เคยเข้ามายุ่งเกี่ยวกับคดีนี้ และพูดกลับไปกลับมา และตนเองก็คุยกับคุณแม่มาตลอด เข้าใจสิ่งที่แม่พูด และเชื่อแม่คงไม่ได้มีหลักฐานอะไร และคดีนี้ไม่มีความกังวลใด ๆ ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ และคดีนี้ใกล้จะจบแล้ว พยานหลักฐานมีเท่านี้จริงๆ แต่คนที่กังวลคือสื่อมวลชน และคนที่แสดงความคิดเห็น

แฟ้มภาพ