svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

สตม.แถลงจับโจรต่างด้าวซุกไทย ทั้งก่อเหตุ โกงเงินรัฐ-มาเฟีย-ปลอมพาสปอร์ต

สตม.แถลงผลการจับกุมอาชญากรต่างด้าว ที่หนีมาซุกตัวในประเทศไทย ทั้งก่อเหตุ ปลอมเอกสารโกงเงินรัฐ-มาเฟีย-ปลอมพาสปอร์ต

10 กรกฎาคม 2567 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง นำโดย พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าวการจับกุมอาชญากรข้ามชาติ ที่เป็นคนต่างด้าวที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุข และความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือ กลุ่มคนร้ายข้ามชาติ ที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุ หรือโดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้หลายราย ประกอบด้วย 
สตม.แถลงจับโจรต่างด้าวซุกไทย ทั้งก่อเหตุ โกงเงินรัฐ-มาเฟีย-ปลอมพาสปอร์ต

1. สตม. รวบหนุ่มไต้หวันหัวหมอ อยู่เกินวีซ่า ซ้ำยังปลอมใบรับรองแพทย์ หลอกกลุ่มแรงงานข้ามชาติในไต้หวัน ตุ๋นเงินสวัสดิการรัฐไปนับล้าน การจับกุมสืบเนื่องจาก กก.สส.บก.ตม.1 ได้รับแจ้งเบาะแสจากสายลับว่า พบเห็นชายสัญชาติไต้หวัน พักอาศัยอยู่ซอยแจ้งวัฒนะ 10 สงสัยว่าจะเข้ามาอยู่ในประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย

จึงได้สืบสวนจนทราบว่า ชายดังกล่าวคือ MR.WEI CHIA-MING (นามสมมติ) อายุ 53 ปี ซึ่งการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรได้สิ้นสุดแล้ว เมื่อประสานงานกับ สานักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทยพบ มีประวัติก่ออาชญากรรมในความผิดฐานฉ้อโกงเงินของรัฐบาล โดยการปลอมแปลงเอกสารใบรับรองแพทย์ของบุคคลอื่น และแอบอ้างเป็นทนายความเพื่อเบิกเงินสวัสดิการ ประกันสังคม

ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานคนไทย ที่เคยไปทางานที่ไต้หวัน มูลค่าความเสียหายกว่า 1 ล้านบาท แล้วได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทย โดยแอบมาหลบซ่อนตัวอยู่กับหญิงไทยในย่านหลักสี่ จึงเข้าทำการจับกุมนำส่ง บก.สส.สตม. ดำเนินคดี
สตม.แถลงจับโจรต่างด้าวซุกไทย ทั้งก่อเหตุ โกงเงินรัฐ-มาเฟีย-ปลอมพาสปอร์ต
 

2. สตม. ซ้อนแผนรวบหนุ่มแดนปลาดิบ แก๊งอาชญากรรมข้ามชาติ ลอบอยู่เกินวีซ่า เหิมขู่ฆ่าอดีตแฟนสาว พบประวัติเอี่ยวแก๊งอุ้มโหดกลางกรุงโตเกียว ผู้ต้องหาคือ Mr.ICHIRO (นามสมมติ) อายุ 30 ปี สัญชาติญี่ปุ่น การจับกุมสืบเนื่องจาก กก.สส.บก.ตม.1 ได้รับการประสานจาก บช.น. ให้ติดตาม Mr.ICHIRO ซึ่งมีพฤติการณ์เข้าลักษณะเป็นภัยต่อสังคม เนื่องจากได้มี นางสาวบี (นามสมมติ) ผู้เสียหาย มาแจ้งความว่า ถูก Mr.ICHIRO อดีตแฟนหนุ่มทำร้ายร่างกายและกักขังหน่วงเหนี่ยว 

จากการตรวจพบว่า Mr.ICHIRO อยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด และข้อมูลจากผู้เสียหายรับแจ้งว่า Mr.ICHIRO มีอารมณ์รุนแรง มักจะส่งข้อความมาขู่ฆ่า ส่งรูปอาวุธปืน เครื่องกระสุน หรือคลิปวิดิโอที่ถ่ายในบริเวณละแวกบ้านพักของผู้เสียหายมาเพื่อคุกคาม ในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่สืบสวนนอกเครื่องแบบ ที่แฝงตัวอยู่บริเวณบ้านพักของผู้เสียหาย พบรถยนต์หรูยี่ห้อโตโยต้า รุ่นอัลพาร์ด ต้องสงสัยมาวนเวียนไปมา จึงได้ขอตรวจสอบ พบว่า Mr.ICHIRO นั่งอยู่ในรถยนต์จึงทำการจับกุม 

ทั้งนี้ จากการประสานข้อมูลกับทางการญี่ปุ่นพบว่า Mr.ICHIRO เป็นสมาชิกองค์กรอาชญากรรมมีชื่อ ในประเทศญี่ปุ่น ได้ร่วมกับพวกรวม 5 คน ก่อคดีอุ้มลักพาตัว ทำร้ายร่างกายและกักขังหน่วงเหนี่ยว ในเขตกรุงโตเกียว ก่อนหลบหนีมากบดานในไทยอีกด้วย 
สตม.แถลงจับโจรต่างด้าวซุกไทย ทั้งก่อเหตุ โกงเงินรัฐ-มาเฟีย-ปลอมพาสปอร์ต
 

3. รวบหัวหน้าแก๊งรัสเซียปลอม นำเข้า จำหน่าย หนังสือเดินทางปลอม และหลอกทำหนังสือเดินทาง ความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท โดย กก.4 บก.สส.สตม. ร่วมกับ กก.ปอพ.บก.สส.สตม. จับกุม นายอาเทม (นามสมมติ) อายุ 44 ปี สัญชาติรัสเซีย ตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ในความผิดฐาน "ทำหนังสือเดินทางปลอมขึ้น ทั้งฉบับหรือแต่ส่วนหนึ่งส่วนใดฯ, จำหน่ายหนังสือเดินทางปลอมฯ, นำเข้าหนังสือเดินทางปลอมฯ" โดยสามารถจับกุมได้ที่คอนโดย่านถ.นราธิวาสราชนครินทร์ 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.4.บก.สส.สตม. ร่วมกับ กก.ปอพ.บก.สส.สตม. ได้สืบสวนในทางลับเกี่ยวกับองค์กร อาชญากรรมข้ามชาติ ที่ทำหนังสือเดินทางปลอม ซึ่งจากการสืบสวนทราบว่า ขบวนการดังกล่าว มีการนำเข้าหนังสือเดินทาง และจำหน่ายหนังสือเดินทางปลอมในประเทศไทย ได้มีการลงโฆษณาอย่างโจ่งแจ้งในแอปพลิเคชัน VK, Telegram, WhatsApp และผ่านเว็บไซต์ (passpart.pro) ว่า สามารถทำหนังสือเดินทางได้ 15 สัญชาติ ซึ่งเป็นการขอสัญชาติแบบถูกต้อง โดยมีการชาระเงินผ่านบัญชีเงินดิจิทัล และได้มีการเปิดบริษัทในประเทศไทย เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ

ทั้งนี้ มีผู้เสียหายหลายคนหลงเชื่อ และได้ทำการติดต่อไป ซึ่งผู้เสียหายหลายรายไม่ได้รับหนังสือเดินทาง และบางรายที่ได้รับหนังสือเดินทาง ก็เป็นหนังสือเดินทางที่ปลอมขึ้น จากการตรวจสอบพบว่า หนังสือเดินทางดังกล่าวส่งมาโดย บริษัทขนส่ง FEDEX จากประเทศโดมินิกัน โดยหัวหน้าของกลุ่มขบวนการ ดังกล่าวคือ นายอาเทม จึงรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอศาลออกหมายจับ จนนำมาสู่การจับกุมดังกล่าว 
สตม.แถลงจับโจรต่างด้าวซุกไทย ทั้งก่อเหตุ โกงเงินรัฐ-มาเฟีย-ปลอมพาสปอร์ต