svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

เปิดผลสอบของจริง! ข้อกล่าวหา “บิ๊กต่อ” ส่อมีมูล? จับตาคำสั่งส่งตัวกลับ สตช.

เปิดผลสอบของจริง! ข้อกล่าวหา “บิ๊กต่อ” ส่อมีมูล? จับตา คำสั่งส่งตัวกลับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ “ทำงาน” หรือ “รอเชือด” ?

สำหรับผลสอบของคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงชุด “ปลัดฉิ่ง”  ฉัตรชัย พรหมเลิศ ซึ่งดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว และจะมีการแถลงวันนี้(20 มิ.ย.) ในเวลา 11.00น. นั้น มีรายงานว่าผลสอบมีเนื้อหา 3 ส่วน และไม่มีส่วนใดสรุปหรือเสนอให้ส่ง “บิ๊กต่อ” พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล กลับดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ 

ส่วนที่ 1 มีเนื้อหาแนวอธิบายว่า คณะกรรมการชุดนี้ไม่มีอำนาจชี้ถูกชี้ผิด หรือลงโทษผู้ที่ถูกตรวจสอบข้อเท็จจริง มีหน้าที่เพียงรวบรวมข้อเท็จจริง แล้วเสนอความเห็นให้นายกฯ 

ส่วนที่ 2 ข้อกล่าวหาที่มีต่อ “บิ๊กตำรวจ” ทั้ง 2 นาย เป็นคดีอยู่ในความรับผิดชอบของหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมแล้ว ทั้งตำรวจ ป.ป.ช. และศาล จึงควรปล่อยให้กระบวนการต่างๆ เดินหน้าต่อไป

ส่วนที่ 3  ทั้ง 2 บิ๊กตำรวจ มีส่วนเกี่ยวพันกับเรื่องที่อาจเข้าข่ายการกระทำความผิด และจากข้อเท็จจริงที่รวบรวมได้ “น่าจะมีมูล” จึงเสนอให้นายกฯ ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

มีรายงานว่า ผลสอบสวนที่ออกมาลักษณะนี้ อาจทำให้มีบางฝ่ายดำเนินกระบวนการต่อเนื่อง คือเสนอให้นายกฯ ส่งตัว “บิ๊กต่อ” กลับสำนักงานตำรวจแห่งชาติทันที เพื่อให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการตามกฎหมายอย่างเหมาะสมต่อไป 

ซึ่งน่าสังเกตว่า หากผลสอบของคณะกรรมการชุดปลัดฉิ่ง สรุปว่า “ข้อกล่าวหาน่าจะมีมูล” ก็ควรจะต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย เหมือนกรณี “บิ๊กโจ๊ก” และต้องมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน ด้วยหรือไม่ 

เพราะหากให้ส่งกลับไปปฏิบัติหน้าที่ตามเดิมโดยไม่มีการดำเนินการใดๆ เลย อาจนำมาสู่กระแสวิจารณ์องค์กรและรัฐบาลในแง่ลบได้เหมือนกัน