svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

"ทนายตั้ม" แฉเพิ่ม 2 บิ๊กตำรวจ เอี่ยวฟอกเงินเว็บพนัน ทำไมดำเนินคดีสองมาตรฐาน

23 เมษายน 2567
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

"ทนายตั้ม" แฉเพิ่ม 2 บิ๊กตำรวจ เอี่ยวฟอกเงินเว็บพนัน ทำไมดำเนินคดีสองมาตรฐาน เล่น "บิ๊กโจ๊ก" อุ้ม "บิ๊กต่อ" ย้ำ ยังไม่ใช่ก๊อกสุดท้าย นี่เพิ่งเริ่ม จวกตำรวจหาหลักฐานมาให้ขนาดนี้ ยังดำเนินคดีไม่ได้ ไปชิงหมาเกิด

23 เมษายน 2567 นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ "ทนายตั้ม" แถลงข่าวคดี 2 นายพล คือ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีต รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ในเรื่องความเหมือนที่แตกต่าง ทั้งที่การดำเนินคดีมีลักษณะความผิดที่เหมือนกัน แต่ตำรวจทำแบบสองมาตรฐาน

จากนั้นทนายตั้ม ได้อธิบายผังความเหมือนที่แตกต่างเริ่มจากผังคดีของ "บิ๊กโจ๊ก" เว็บ BNK Master มีที่มาจากสิงคโปร์ เปิดมาได้ไม่กี่ปี เว็บนี้ลูกค้าจะโอนเงินเข้าบัญชีม้า ชื่อว่า นายอภิชาติ นายภัทรพล น.ส.อัญชลี จากนั้นจะมีการโอนเงินไปพักไว้ที่บัญชี น.ส.หัสราวดี ก่อนจะโอนต่อมาที่บัญชีชื่อว่า น.ส.พิมพ์วิไล ตัวละครสำคัญในคดี ซึ่งจะทำหน้าที่ส่งส่วยให้กับตำรวจหลายหน่วย และเส้นเงินไปพันกับ พ.ต.ท.กิตติชัย

โดยเส้นเงินของ พ.ต.ท.กิตติชัย ยังไปพันพับบัญชีม้าเว็บพนันมินนี่ ชื่อว่า นายพุฒิพงษ์ ซึ่งถูกจับกุมเมื่อตุลาคม 2566 จึงโยงมาถึง พ.ต.ท.คริษฐ์ พ่อบ้านของบิ๊กโจ๊ก ซึ่งถือบัญชีม้า 4 บัญชี คือ นายพุฒิพงษ์ นายโชคนที น.ส.เบญจมิน และนายครรชิต

ทั้งนี้ เส้นเงินจากบัญชีม้า นายพุฒิพงษ์ เชื่อมโยงไปยังแม่บิ๊กโจ๊ก แต่ไปไม่ถึงบิ๊กโจ๊ก ทำให้คดีนี้ล่าช้า และยังไม่มีตำรวจในคดีนี้ ถูกสั่งให้ออกจากราชการ

\"ทนายตั้ม\" แฉเพิ่ม 2 บิ๊กตำรวจ เอี่ยวฟอกเงินเว็บพนัน ทำไมดำเนินคดีสองมาตรฐาน

แต่พอมาจับเว็บพนัน BNK Master เมื่อ 5 ธันวาคม 2566 คดีนี้ตำรวจทำงานไวกว่าเว็บพนันมินนี่ เพราะไปเจอบัญชีม้าที่ พ.ต.ท.คริษฐ์ ถืออยู่ ชื่อว่า น.ส.เบญจมิน รับโอนเงินจากเว็บพนัน จากบัญชีม้านี้ มีการโอนให้กับแม่บิ๊กโจ๊ก คนขับรถแม่ น้องชาย ค่ารักษาพยาบาล 4 ล้านบาท ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าน้ำมันรถ ค่าโทรศัพท์ ค่ากาแฟ สอดคล้องกับผลสอบของคณะฯ พล.ต.ท.วินัย ทองสอง ซึ่งสรุปผลว่า บิ๊กโจ๊กได้รับประโยชน์จากเว็บพนัน

ทนายตั้ม กล่าวอีกว่า คดีนี้ คณะพนักงานสืบสวนสอบสวน บช.น. ดำเนินคดีอย่างรวดเร็ว ซึ่งถือว่าทำถูกต้องแล้ว แต่ขอถามว่า สตช. กำลังจะปัดกวาดบ้านให้สะอาด ปัดกวาดบิ๊กโจ๊กไปแล้ว แต่กล้ากับ "บิ๊กต่อ" หรือไม่ ไม่ใช่ปัดกวาดคนเดียว แล้วยังเหลืออีกคนหนึ่งไว้

จากนั้น "ทนายตั้ม" ได้เปิดผังในคดี "บิ๊กต่อ" เทียบให้ดูชัดๆ ว่าความเหมือนที่แตกต่างเป็นอย่างไร โดยทนายตั้ม ชี้ให้เห็นผังการจ่ายเงินส่วยเว็บพนันทั้งของฝั่งบิ๊กโจ๊ก และฝั่งบิ๊กต่อ มี น.ส.พิมพ์วิไล เป็นตัวเชื่อม ได้โอนจ่ายเงินให้ตำรวจไซเบอร์เดือนละ 1 ล้าน และฝั่งบิ๊กโจ๊กเดือนละ 3 แสน

ทั้งสองฝั่งใช้บัญชีม้ารับเงินเหมือนกัน โดยฝั่งของ พ.ต.ท.คริษฐ์ ไปจับเด็กแว้นมาเป็นบัญชีม้า ส่วนอีกฝั่งมีบัญชีม้า 2 กลุ่ม คือ กลุ่มของ "ดาบยาว" และกลุ่มของ "รองฟาง" ซึ่งเส้นเงินเชื่อมโยงไปถึงคนในครอบครัว พล.ต.อ.ต่อศักดิ์

\"ทนายตั้ม\" แฉเพิ่ม 2 บิ๊กตำรวจ เอี่ยวฟอกเงินเว็บพนัน ทำไมดำเนินคดีสองมาตรฐาน

ทนายตั้ม บอกด้วยว่า ร้องเรียนคดีบิ๊กต่อมาเป็นเดือน ไม่มีหน่วยไหนไปค้นบ้านเพื่อหาหลักฐาน ปล่อยให้ตนเอาหลักฐานไปยื่น แต่มาอ้างว่าหลักฐานไม่ชอบด้วยกฎหมาย วันนั้นเข้าไปหา บก.ปปป. ยังไม่เจอใครเลย เหมือนสำนักงานร้าง ที่บอกว่าเรื่องนี้จะจัดการขั้นเด็ดขาด ใหญ่แค่ไหนก็จับ สุดท้ายเรื่องเงียบ เรื่องบิ๊กโจ๊กขึงขัง พอเป็นคดีนายตัวเองไม่กล้า

ถามว่าความเหมือนที่แตกต่างเป็นอย่างไร ทนายตั้ม กล่าวว่า เคสบิ๊กโจ๊ก มีการโอนเงินเข้าแม่ น้องชาย จ่ายค่าสาธารณูปโภค และตำรวจหลายคนที่ถูกดำเนินคดีไปแล้ว ส่วนฝั่งบิ๊กต่อ มีการจ่ายเงินเดือนให้ภรรยา พี่ชาย พี่สาว ค่าบ้าน ค่าคอนโด 3 แห่ง ค่ารถหลายคัน รวมไปถึงตำรวจอีกหลายคน ที่ยังไม่ถูกดำเนินคดี ซึ่งพรุ่งนี้ (24 เมษายน) เวลา 10.00 น. ตนจะเอาหลักฐานชิ้นนี้ไปมอบให้กับ บก.ปปป. ส่วน "บิ๊กเต่า" พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. จะมารับเอกสารหรือไม่ ตนไม่สนใจแล้ว

\"ทนายตั้ม\" แฉเพิ่ม 2 บิ๊กตำรวจ เอี่ยวฟอกเงินเว็บพนัน ทำไมดำเนินคดีสองมาตรฐาน

ทนายตั้ม กล่าวอีกว่า ตนอยากชี้ให้ประชาชนเห็นว่า การดำเนินคดี 2 บิ๊กตำรวจ แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ของบิ๊กต่อทำงานกันไม่เป็นเลย แต่ของบิ๊กโจ๊ก ทำสำเร็จจนออกจากราชการไปแล้ว 

"ฝากถึงบิ๊กเต่าดูผมเป็นตัวอย่าง ผมเปิดทั้งสองคนเลย ไม่เกรงใจพี่น้อง เพราะอยากให้เกิดความเป็นธรรมในสังคม ให้ส่วยหมดไป ขอถามท่านว่ากล้าหรือเปล่า กล้าจะดำเนินคดีกับคนที่ไม่มีใครกล้าแตะ อนาคตผมอาจจะถูกยิงตายก็ได้ แต่ว่าวันนี้ผมได้ทำเพื่อชาติเพื่อบ้านเมืองแล้ว หากส่วยมันหมดไปผมอาจจะได้ขึ้นสวรรค์ก็ได้" ทนายตั้ม กล่าว 

ผู้สื่อข่าวถามว่าการออกมาแฉเส้นทางการเงิน เป้าหมายคืออะไร ทนายตั้ม กล่าวว่า หวังว่าจะดำเนินคดีอย่างเท่าเทียม อย่าทำให้ประเทศไทยเป็นสองมาตรฐาน ตนอยากให้ออกหมายเรียก ไม่มาออกหมายจับ เอาให้เหมือนกัน ถ้าทำทันก็ให้ออกจากราชการ อย่าให้องค์กรตำรวจเสื่อมไปมากกว่านี้

การแถลงข่าวครั้งนี้ไม่ใช่ยังไม่ใช่ก๊อกสุดท้าย แต่เพิ่งเริ่ม ยังมีเรื่องฟอนเฟะอีกเยอะ อย่างที่เคยเกริ่นๆ ไป เรื่องส่วย 18 อย่าง ยังไม่ได้แฉเลย ยังมีอีกหลายก๊อก

ถามว่าหลักฐานของทนายตั้ม หากสุดท้ายดำเนินคดีกับบิ๊กต่อไม่ได้ จะเป็นอย่างไร ทนายตั้ม กล่าวว่า ก็สะท้อนมาตรฐานของตำรวจไทย ตนเอาเหยื่อไปป้อนอินทรีไม่รู้กี่คำ ยังบินเองกันไม่ได้ ซึ่งพรุ่งนี้ตนจะแยกหลักฐานเป็นกลุ่มๆ ไปมอบให้ และดูว่าจะทำงานกันได้ไหม ถ้ายังยืนยันคำเดิมว่าหลักฐานขนาดนี้ ดำเนินคดีไม่ได้ ไปชิงหมาเกิด 

logoline