svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ทีมทนาย "บิ๊กโจ๊ก" ขอความเป็นธรรม เชื่อผิดปกติ ภายใน 10 วัน เจอหมายเรียก 3 ครั้ง

01 เมษายน 2567
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

ทีมทนาย "บิ๊กโจ๊ก" ขอความเป็นธรรม เชื่อผิดปกติ ภายใน 10 วัน ลูกความเจอหมายเรียก 3 ครั้ง ย้ำ คดีอยู่ในอำนาจของ ป.ป.ช. ตำรวจไม่มีสิทธิ์

1 เมษายน 2567 เมื่อเวลา 09.00 น. นายณัฐวิชช์ เนติจารุโรจน์ พร้อมทีมทนายความของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงผู้กำกับการ สน.เตาปูน เพื่อสอบถามข้อมูลที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ต้องการยื่นเพิ่มเติม จากที่เคยยื่นไปแล้วก่อนหน้านี้

นายณัฐวิชช์ กล่าวว่า กรณีของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ที่ถูกกล่าวหาที่ สน.เตาปูน เป็นการกล่าวหาว่ามีเส้นเงินไปถึงบุคคลใกล้ชิด และผู้ใต้บังคับบัญชา ซึ่ง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยืนยันว่า ไม่มีเงินเส้นไหนไปถึงตนและภรรยา ที่พนักงานสอบสวนเอามาดำเนินคดีคือเรื่องเดิมของ พ.ต.ท. คริษฐ์ ปริยะเกตุ ในบัญชีม้าที่ถือใช้ในคดีของมินนี่ที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ

แต่พนักงานสอบสวนนำกลับมาดำเนินคดีอีกที่ สน.เตาปูน โดยบอกว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ มีส่วนพัวพันถึงเส้นเงิน ซึ่งทาง ป.ป.ช. มีมติรับไต่สวนแล้วเมื่อวันที่ 4 มีนาคม ฉะนั้นอำนาจในการไต่สวนต้องอยู่ที่ ป.ป.ช. อีกทั้งผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้ตั้งพนักงานสอบสวนมาดำเนินคดีที่ สน.เตาปูน โดยใช้เส้นเดิมมากล่าวหาอีก

ทีมทนาย \"บิ๊กโจ๊ก\" ขอความเป็นธรรม เชื่อผิดปกติ ภายใน 10 วัน เจอหมายเรียก 3 ครั้ง

กรณีของ เว็บไซต์ BNK master นั้น ธุรกรรมการเงินของ น.ส.พิมพ์วิไล มีเส้นเงินไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ยังไงก็มีความผิดตาม ม.157 ไม่อยู่ในอำนาจของพนักงานสอบสวน และตั้งแต่ต้นจนปัจจุบัน พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียก หรือหมายจับตำรวจเหล่านี้หรือยัง ถ้ายัง ทำไมถึงไม่ดำเนินการ แต่ทำไมถึงดำเนินการแต่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์

ยืนยันว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยังไม่เคยได้รับหมายเรียกสักครั้ง ซึ่งการออกหมายเรียกแต่ละครั้งควรเว้นระยะห่างประมาณ 15 วัน ก่อนจะออกหมายเรียกอีก 1 ครั้ง แต่นี่มีการออกหมายเรียกแล้ว 3 ครั้ง นับรวมกันได้ 10 วัน ตนมองว่าผิดปกติ ซึ่งที่ผ่านมา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ทำงานและใช้ชีวิตโดยเปิดเผยตลอด ไม่มีพฤติการเลี่ยงไม่รับหมาย

นายณัฐวิชช์ ตั้งข้อสังเกตว่า สน.เตาปูน มีการกล่าวหา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ แค่ฐานฟอกเงิน หาก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ มีความผิด ก็ต้องรู้ว่าเงินมาจากเว็บพนัน เมื่อ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ก็ควรจะแจ้ง ม.157 ด้วย แต่ทำไมพนักงานสอบสวนถึงเลือกแจ้งความผิดเฉพาะฟอกเงิน เพราะอยากเอาคดีไว้กับตัวและดำเนินการเองหรือไม่

ทีมทนาย \"บิ๊กโจ๊ก\" ขอความเป็นธรรม เชื่อผิดปกติ ภายใน 10 วัน เจอหมายเรียก 3 ครั้ง

ตามกฎหมาย ป.ป.ช. หากเจ้าหน้าที่ระดับสูงกระทำผิด อำนาจจะอยู่ที่ ป.ป.ช. ส่วนพนักงานสอบสวนมีหน้าที่รวบรวมข้อเท็จจริงเบื้องต้น และส่งเรื่องไปยัง ป.ป.ช. ภายใน 30 วัน ซึ่งมีการร้องทุกข์ตั้งแต่ 3 ธันวาคม 2566 จนถึงปัจจุบัน เป็นเวลา 120 วันแล้ว ยังไม่มีการส่งเรื่องยัง ป.ป.ช.เลย

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงเวลา 08.50 น. ที่ผ่านมา พ.ต.ท. คริษฐ์ ปริยะเกตุ พร้อม นายไพโรจน์ กุจิรพันธ์ นายกสมาคมพนักงานสอบสวน ได้เดินทางยัง สน.เตาปูน เพื่อแจ้งความเอาผิดผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ในฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ม.157 ด้วย

logoline