svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

คปท.ยื่นหนังสือถึง ผบ.ตร.ทวงถามอาการ "ทักษิณ" จี้เปิดรายชื่อแพทย์

18 กันยายน 2566
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

ตัวแทนกลุ่ม คปท. เดินทางยื่นหนังสือถึง ผบ.ตร. ขอให้สั่งการให้ ผอ.รพ.ตำรวจ เปิดเผยรายชื่อคณะแพทย์ที่รักษา “ทักษิณ ชินวัตร” ชี้แจงอาการป่วยอย่างละเอียด ย้ำให้แพทย์บอกถึงโรคที่แท้จริง และ 22 ก.ย.นี้จะไปฟังคำชี้แจงจากทางราชทัณฑ์ จำเป็นต้องรักษาที่รพ.ตำรวจต่อหรือไม่ 

18 กันยายน 2566 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายพิชิต ไชยมงคล นายนัสเซอร์ ยีหมะ นายสอและ กูมุดา เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) เข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เพื่อสอบถามกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อสอบถามอาการป่วยและรายชื่อแพทย์ พร้อมขอให้นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจชี้แจงความจริง โดยมี พ.ต.อ.ถาวร มีขำ รอง ผบก.ทพ. นายตำรวจเวรอำนวยการเป็นตัวแทนรับเรื่อง

นายพิชิต กล่าวว่า ภายหลังที่ นายทักษิณ ชินวัตร ได้อ้างสิทธิ์ในการเป็นผู้ป่วย แล้วย้ายมารักษาตัวนอกเรือนจำ เมื่อคืนวันที่ 22 สิงหาคม 2566 จนถึงปัจจุบัน สังคมได้มีคำถาม ที่รอคำตอบจากคณะแพทย์ โรงพยาบาลตำรวจถึงอาการป่วยของ นายทักษิณ ชินวัตร ว่ามีการป่วยจริงตามกล่าวอ้างหรือไม่ 

 

คปท.ยื่นหนังสือถึง ผบ.ตร.ทวงถามอาการ \"ทักษิณ\" จี้เปิดรายชื่อแพทย์


ทั้งนี้การป่วยที่กล่าวอ้าง ไม่ใช่การอ้างการป่วยเก่า ที่เคยรักษาตัวจากต่างประเทศ เพราะมีหลักฐานเชิงประจักษ์ที่สังคมเห็น พร้อมกันว่านายทักษิณ ชินวัตร มีอาการปกติ เมื่อเดินทางมาถึงประเทศไทย ดังนั้นการอ้างการป่วยด้วยเอกสารการรักษาตัวจากต่างประเทศ จึงไม่สามารถเอามาอ้าง ในการรักษาตัวนอกเรือนจำได้ การป่วยต้องเป็นการป่วยใหม่ หลังจากเข้าสู่เรือนจำแล้ว และที่สำคัญการป่วยนั้นจำเป็นถึงขั้นต้องออกมารักษาตัวนอกเรือนจำหรือไม่

สังคมมีคำถามถึงการใช้อภิสิทธิ์ และการปกปิดความจริง เพื่อเอื้ออำนวยความสะดวกแก่นายทักษิณ ชินวัตร เป็นกรณีพิเศษ ซึ่งก็เท่ากับการทำลายกระบวนการยุติธรรม ที่เมื่อตกเป็นผู้ต้องขังเด็ดขาดแล้ว จำเป็นต้องเข้าสู่การควบคุมตัวที่เรือนจำ ที่ผ่านมานายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ที่มีเกียรติมีศักดิ์ศรี ของการเป็นทั้งตำรวจ และนายแพทย์ ยังไม่สามารถตอบข้อสงสัยของสังคมได้อย่างชัดเจน 

 

คปท.ยื่นหนังสือถึง ผบ.ตร.ทวงถามอาการ \"ทักษิณ\" จี้เปิดรายชื่อแพทย์


คปท.เห็นว่า การเงียบผิดปกติของคณะแพทย์ ต่ออาการป่วย ที่ก่อนหน้านี้อ้างว่า ป่วยหนักต้องใช้แพทย์ และเครื่องมือเฉพาะทางเท่ากับเป็นการร่วมกันปกปิด ทำลายกระบวนการยุติธรรม ที่ตำรวจทุกนายต้องดำรงรักษาไว้ 

เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) จึงขอเรียกร้อง มายัง พล.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้บังคับบัญชาของแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ ดังนี้

  1. ขอให้สั่งการให้เปิดเผยรายชื่อคณะแพทย์ที่ทำการรักษา นายทักษิณ ชินวัตร ว่ามีใครบ้าง และเป็นแพทย์เฉพาะทางด้านไหน เพื่อสังคมจะได้รู้ ว่ามีแพทย์เฉพาะทางที่ตรงกับการที่กล่าวอ้าง ว่ามีการป่วยหนัก และต้องใช้แพทย์เฉพาะด้านจริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงข้อกล่าวอ้างลอยๆ โดยใช้เอกสารเก่า ในการใช้อภิสิทธิ์เหนือผู้ต้องขังคนอื่นๆ ในการออกมารักษาตัวนอกเรือนจํา
  2. ขอให้สั่งการ ให้คณะแพทย์ได้ชี้แจงข้อเท็จจริง ที่สามารถตรวจสอบได้ถึงอาการป่วยของ นายทักษิณ ชินวัตร เฉกเช่นที่แพทย์ของโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ยังสามารถอธิบายอาการป่วยของผู้ต้องขัง เอกชัย หงส์กังวาน ที่ป่วยหนัก และต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วนที่โรงยาบาลราชทัณฑ์ ซึ่งแพทย์โรงพยาบาลราชทัณฑ์ ยังสามารถออกมาชี้แจงแก่สังคมได้ แล้วทําไมโรงพยาบาลตำรวจจึงทําตัวเหมือนร่วมกันช่วยปกปิดความจริง
  3. ขอให้สั่งการให้คณะแพทย์ได้ดำรงไว้ซึ่งจรรยาบรรณของแพทย์ และรักษาไว้ซึ่งเกียรติ ศักดิ์ศรีความเป็นตำรวจ ในการแสดงความเห็น ต่ออาการป่วยของ นายทักษิณ ชินวัตร ที่จะต้องเสนอต่ออธิบดีกรมราชทัณฑ์ เพื่อประกอบการตัดสินใจ ในการรักษาตัวนอกเรือนจำ ซึ่งจะครบ 30 วัน ในวันที่ 21 กันยายน 2566 นี้ อย่างตรงกับอาการป่วยจริง 


เนื่องจากสังคมมีข้อสงสัยว่า นายทักษิณ ชินวัตร ไม่ได้ป่วยจริงตามกล่าวอ้าง การช่วยกันปกปิดเรื่องดังกล่าว เท่ากับเป็นการยัดเยียด อาการป่วยให้กับกระบวนการยุติธรรม ดังนั้น คณะแพทย์ต้องรักษากระบวนการยุติธรรมให้ดำรงไว้ในสังคม เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) จะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดและหวังว่า ท่านในฐานะผู้ บัญชาการตำรวจแห่งชาติจะได้ช่วยให้สังคมมีความยุติธรรมเท่าเทียมกับประชาชนทุกคน


อย่างไรก็ตาม ในศุกร์ที่ 22 ก.ย.นี้ ทางเครือข่ายฯ จะไปพบอธิบดีกรมราชทัณฑ์เพื่อให้สอบถามประเด็นดังกล่าวว่าอาการป่วยของนายทักษิณ เพียงพอที่จะต้องรักษาตัวต่อที่ รพ.ตำรวจหรือไม่ ถ้าตอบคำถามสังคมได้ป่วยจริง ก็ไม่เกิดความเคลือบแคลง และในวันที่ 24 ก.ย. จะมาทำกิจกรรมและทวงถามที่โรงพยาบาลตำรวจอีกครั้ง

logoline