svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

"นอท" โพสต์เดือด! ลูกค้าถูกรางวัลที่ 1 ไปขึ้นเงิน ที่ สนง.สลาก แต่ถูกไล่กลับ

05 กุมภาพันธ์ 2566

"นอท" โพสต์เฟซบุ๊กฉะสำนักงานสลาก ลูกค้าถูกรางวัลที่ 1 กับกองสลากพลัส นำเอกสารบันทึกประจำวัน-เอกสารดีเอสไอ ไปขึ้นเงินรางวัล กลับถูกเจ้าหน้าที่ไล่กลับ ด้าน สำนักงานสลากฯ ยัน จ่ายรางวัลที่ 1 กองสลากพลัสครบแล้ว

ภายหลัง นายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ หรือ "นอท สลากพลัส" ถูกกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ดำเนินคดี และถูกอายัดลอตเตอรี่งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 ทำให้กองสลากพลัส ได้หารือร่วมกันจนได้ทางออกว่า ทางกองสลากพลัส ร่วมกับดีเอสไอ จะโอนเงินให้กับลูกค้าทุกคนที่ถูกรางวัลและเป็นจำนวนเงินที่หักภาษีแล้ว โดยลูกค้าไม่ต้องมารับสลากเองที่กองสลากพลัส นั้น

5 กุมภาพันธ์ 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ หรือ "นอท สลากพลัส" ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า

บอกเลยว่าโคตรสงสารลูกค้า ลูกค้าเดินทางมารับใบจริงเองจากประจวบคีรีขันธ์ มารับกับผม โดยมี DSI ดูแล ทำเอกสารตามขั้นตอนทุกอย่าง วันรุ่งขึ้นลูกค้าเดินทางไป สนง.สลาก เพื่อขึ้นเงินรางวัล โดยนำเอกสารหลักฐานและลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 ไปด้วย

เมื่อลูกค้าไปถึงสนง.สลาก กลับถูกเจ้าหน้าที่ไล่ โดยให้เหตุผลว่า ไม่รับลอตเตอรี่ที่ซื้อจากกองสลากพลัส ให้มาวันจันทร์ ลูกค้าจะนำบันทึกประจำวันและเอกสารจาก DSI ให้ก็ไม่ยอมดู สุดท้ายผมต้องประสานให้ทนายผมไปดูแล จนทนายผมต้องบอกว่า ถ้าไม่ให้ขึ้นก็ขอเหตุผล จะได้ไปลงบันทึกประจำวัน พวกคุณถึงยอมขึ้นเงินให้

"นอท" โพสต์เดือด! ลูกค้าถูกรางวัลที่ 1 ไปขึ้นเงิน ที่ สนง.สลาก แต่ถูกไล่กลับ

ลูกค้าผมโดนไล่จนต้องมานั่งร้องไห้ ลูกค้าผมตกงานมาหลายเดือนเหลือเงิน 200 เลยเจียดมาซื้อลอตเตอรี่ผมสองใบ และก็ถูกรางวัลที่ 1 แต่กลับต้องมาเจอความยากลำบากในการขึ้นเงิน ทั้ง ๆ ที่ลอตเตอรี่ก็จ่ายเงินซื้ออย่างถูกต้องตามกฎหมาย

รังแกผม ผมไม่ว่า แต่มารังแกลูกค้าผมแบบนี้ จะเอาอะไรกับผม เว็บผมก็ปิดไปแล้ว ทั้ง ๆ ที่ศาลยังไม่ตัดสิน

พวกคุณทำกับลูกค้า กับประชาชนแบบนี้หรือ?

"นอท" โพสต์เดือด! ลูกค้าถูกรางวัลที่ 1 ไปขึ้นเงิน ที่ สนง.สลาก แต่ถูกไล่กลับ

สำนักงานสลากฯ ยัน "จ่ายเงินรางวัลที่ 1" กองสลากพลัสครบแล้ว

ด้าน พันโท หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ชี้แจงประเด็นดังกล่าวว่า ช่วงก่อนออกรางวัลในงวดดังกล่าว สำนักงานสลากฯ ได้รับการประสานงานจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ว่า สลากงวดวันที่ 1 กุมภาพันธ์  2566 กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ จะยึดอายัดไว้ทั้งหมด

สำหรับในส่วนของสลากที่ถูกรางวัล กรมสอบสวนคดีพิเศษ จะดำเนินการจ่ายเงินรางวัลให้กับผู้ถูกรางวัล  ดังนั้น ในวันศุกร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา เมื่อมีผู้สวมเสื้อลายกองสลากพลัส นำสลากงวดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 มาขอขึ้นเงินรางวัล เจ้าหน้าที่สำนักงานสลากฯ จึงไม่สามารถจ่ายรางวัลให้ได้ในทันที  เนื่องจากไม่เป็นไปตามที่ได้มีการประสานงานกับกรมสอบสวนคดีพิเศษไว้

ทั้งนี้ต่อมาเมื่อผู้ที่นำสลากมาขอรับเงินรางวัลดังกล่าว แสดงเอกสารบันทึกรับต้นฉบับสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่มีการลงนาม 3 ฝ่าย ประกอบด้วย ตัวแทนบริษัทลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด (กองสลากพลัส) กับผู้ติดต่อขอรับต้นฉบับสลากกินแบ่งรัฐบาลรางวัลที่ 1 และตัวแทนกรมสอบสวนคดีพิเศษ ให้กับเจ้าหน้าที่สำนักงานสลากฯ

โดยระหว่างที่รอตรวจสอบเอกสาร ทางสำนักงานสลากฯ ได้มีการประสานไปที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อตรวจสอบความถูกต้องว่าเป็นไปตามเอกสารดังกล่าวหรือไม่ หลังจากได้รับคำตอบจากกรมสอบสวนคดีพิเศษว่า เป็นไปตามเอกสารดังกล่าวจริง

ซึ่งเป็นขั้นตอนของกรมสอบสวนคดีพิเศษที่กำหนดขึ้นใหม่ สำนักงานสลากฯ จึงได้รีบดำเนินการจ่ายรางวัลที่ 1 ให้กับผู้ถือสลากมาขึ้นเงินรางวัลทันที และผู้ถือสลากมาขอรับเงินรางวัล ก็ได้รับเงินรางวัลที่ 1 ไปครบถ้วนถูกต้องตามขั้นตอนทุกประการ

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ของสำนักงานสลากฯ ได้กล่าวขอโทษและขออภัยในความไม่สะดวกที่ทำให้การขึ้นเงินรางวัลมีความล่าช้าในขั้นตอนการดำเนินงานดังกล่าวไปแล้ว

"นอท" โพสต์เดือด! ลูกค้าถูกรางวัลที่ 1 ไปขึ้นเงิน ที่ สนง.สลาก แต่ถูกไล่กลับ