svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

บิดเบือน! ข่าวอุบัติเหตุ 10 ล้อเนินกลางดง

05 ตุลาคม 2565
863

โฆษก ตร. เตือนระวัง บิดเบือนข่าวอุบัติเหตุ รถบรรทุก 10 ล้อ เบรกแตก ชนรวด 26 คัน ช่วงลงเนินกลางดง เหตุปี 64 แต่นำมาระบุเวลาให้คลาดเคลื่อน หวั่นสร้างความสับสนในหมู่ประชาชน

วันที่ 5 ตุลาคม 2565 ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร. เปิดเผยกรณีการแชร์ Fake news รถบรรทุก 10 ล้อ เบรกแตก ชนรวด 26 คัน ช่วงลงเนินกลางดง ไม่เป็นความจริงว่า สื่อโซเชียลมีเดียได้แชร์ข่าวเนื้อหาตามที่มีคลิปแพร่หลายในโซเชียลมีเดีย ( Facebook Live) เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2565 มีเหตุรถชนกันจำนวน 26 เสียชีวิต 41 คน ที่ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี

 

สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ตรวจสอบคลิปวิดีโอดังกล่าวแล้ว พบว่าเป็นข้อมูลเท็จ กรณีดังกล่าวเป็นเหตุการณ์รถชนกัน 26 คัน บริเวณถนนมิตรภาพ กม.36 ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา (เขตสอบสวน สภ.กลางดง) มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อย 3 คน เมื่อเวลา 13.40 น.ของวันที่ 26 เมษายน 2564 แล้วมีผู้ใช้โชเชียลมีเดีย นำมาลงแล้วพาดหัวว่า เป็นเขต อ.มวกเหล็ก ระบุเกิดเหตุวันนี้ ( 4 ต.ค.65) จึงทำให้เกิดความเข้าใจผิดในหมู่ประชาชน 

บิดเบือน! ข่าวอุบัติเหตุ 10 ล้อเนินกลางดง

พล.ต.ต.อาชยน ระบุ การกระทำดังกล่าวในลักษณะการผลิตและเผยแพร่ข่าวปลอม หรือบิดเบือนข้อมูลข่าวสาร ทำให้เกิดความตื่นตระหนก เกิดความสับสนวุ่นวาย เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2), (5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

โฆษก ตร. กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยเรื่องการแชร์ข่าวปลอม หรือ Fake news ทำให้ประชาชนรับทราบข้อมูลข่าวสารที่บิดเบื้อน สร้างความเสียหายให้กับประเทศเป็นอย่างมากได้สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. เร่งปราบปรามอย่างจริงจัง ในปัจจุบันที่ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารต่างๆ ได้ง่าย

บิดเบือน! ข่าวอุบัติเหตุ 10 ล้อเนินกลางดง

ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ ไม่ส่งต่อหรือแชร์ข้อมูล จนกว่าจะตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลข่าวสารให้ชัดเจนเสียก่อน เพื่อมิให้เกิดความสับสนและตื่นตระหนกในสังคม เพราะในปัจจุบันนี้มีข่าวปลอมเกิดขึ้นทุกวัน และสามารถติดตาม แจ้งเบาะแสข่าวปลอมได้ ผ่านช่องทางต่างๆ ของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมดังนี้ 1. เว็บไซต์ https://www.antifakenewscenter.com 2.เฟซบุ๊ก Anti-Fake News Center 3.ทวิตเตอร์ @AfncThailand 4.บัญชีไลน์ทางการ @antifakenewscenter และ 5.ช่องทางโทรศัพท์สายด่วน GCC 1111 ต่อ 87 เพื่อหลีกเลี่ยงจากการเป็นเหยื่อข่าว