svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

จับขบวนการลักลอบค้า "ลิงป่า" ข้ามชาติ เตรียมส่งขายเมนูเปิบพิสดาร

27 พฤษภาคม 2564

กองปราบสกัดจับแก๊งลักลอบขนลิงป่าส่งประเทศเพื่อนบ้านทำเมนูเปิปพิศดาร ยึดลิงป่าของกลางนับร้อยตัว บก.ปทส.ขอโอนคดีขยายผลผู้ร่วมขบวนการ .

27 พค.2564 กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก./(หัวหน้าชุดปฏิบัติการที่ 2 ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ตร.), พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป., พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย, พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป., พ.ต.ท.สุรเชษฐ์  เดชะพันธ์ รอง ผกก.3 บก.ป. เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการที่ 2 ศปจร.ตร. นำโดย พ.ต.ต.หญิง กัญจิรา นรสาร สว.ฝอ.บก.ปปป. ปฏิบัติราชการ ศปจร.ตร. และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง
ร่วมกันจับกุม  นายภานุพงศ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 25 ปี พร้อมของกลาง ลิงป่า จำนวน 150 ตัว พร้อมรถยนต์ยี่ห้อ อีซูซุ สีเทา หมายเลขทะเบียน 1 ฒฉ 4894 กทม. 
เบื้องต้นแจ้งข้อหา กระทำผิดตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 
จับกุม ได้ที่บริเวณริมถนนแยกกรอกสมบูรณ์ ต.กรอกสมบูรณ์ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี 
ทั้งนี้ สืบเนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดโควิค - 19 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับคำสั่งให้สืบสวนติดตามขบวนการลักลอบเข้า-ออกนอกราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ซึ่งจากการสืบสวนทราบว่ามีความเคลื่อนไหวของขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่าข้ามชาติ เพื่อส่งออกขายไปยังต่างประเทศเพื่อเป็นเมนูสำหรับเปิบพิสดาร 

พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป. จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน เร่งสืบสวนติดตามกลุ่มแก๊งและขบวนการดังกล่าวมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว 
จนกระทั่งวันที่ 27 พฤษภาคม ๒๕64 เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ลงพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี แกะรอยสืบสวนจนทราบว่าจะมีการขนสัตว์ป่าเข้ามาในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงทำการตรวจสอบด่านตรวจเข้า-ออก จ.ปราจีนบุรี 
จนกระทั่งพบรถยนต์ต้องสงสัย ยี่ห้อ อีซูซุ หมายเลขทะเบียน 1 ฒฉ 4894 กรุงเทพฯ ลักษณะมีหลังคาปิดทึบ มิดชิด ขับอยู่บนถนนเส้นท่าตูม ผ่านนิคมอุตสาหกรรม 304 มายังถนนกรอกสมบูรณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการตรวจสอบป้ายทะเบียนรถคันดังกล่าว 
พบว่าเป็นรถยนต์ที่ถูกสวมทะเบียน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ติดตามสกัดจับรถยนต์คันดังกล่าวได้ที่บริเวณริมถนนแยกเกาะสมบูรณ์ ต.กรอกสมบูรณ์ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี และทำการตรวจค้น ผลการตรวจพบลิงป่า 102 ตัว อยู่ในภายในกล่อง มีสภาพอิดโรย มีบาดแผลตามตัว และเสียชีวิตกว่า 13 ตัว 
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ประสานเจ้าหน้าที่กรมอุทยานให้เข้ามาร่วมตรวจสอบ และเร่งดำเนินการจัดเจ้าหน้าที่พยาบาลเข้ามาช่วยเหลือปฐมพยาบาลลิงป่าที่ได้รับบาดเจ็บ 
และในส่วนของผู้ต้องหา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำตัวส่ง พนักงานสอบสวน สภ.ศรีมหาโพธิ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ โดยอ้างว่าลักลอบขนส่งในลักษณะนี้มาแล้ว 3 ครั้ง ได้ค่าจ้างครั้งละ 3,000 บาท โดยเดินทางมาจาก จ.พิจิตร เพื่อนำมาส่งต่อที่ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว เท่านั้น