เนชั่นทีวี

ข่าว

หมอดุลย์ ยื่น อนุทิน ขยายผล ทุจริตสอบท้องถิ่น ล่าตัวการใหญ่

11 ส.ค. 2569 | titayu_pur

หมอดุลย์ ยื่น อนุทิน ขยายผล ทุจริตสอบท้องถิ่น ล่าตัวการใหญ่

หมอดุลย์ คปท. ยื่นหนังสือถึง อนุทิน จี้ขยายผลสอบ ทุจริตสอบท้องถิ่น ลั่นเรื่องยังไม่จบแค่อธิบดี แฉมีขบวนการใหญ่เรียกร้องตัดสิทธิ์คนโกงตลอดชีวิต

หมอดุลย์ คปท. ยื่นหนังสือถึง อนุทิน จี้ขยายผลสอบ ทุจริตสอบท้องถิ่น ลั่นเรื่องยังไม่จบแค่อธิบดี แฉมีขบวนการใหญ่เรียกร้องตัดสิทธิ์คนโกงตลอดชีวิต

KEY

POINTS

  • หมอดุลย์ ยื่นหนังสือร้อง อนุทิน: ชี้การย้ายอธิบดี กสถ. เป็นเพียงการตัดตอน ยืนยันเรื่องทุจริตสอบท้องถิ่นยังไม่จบ และมีขบวนการใหญ่เบื้องหลังตั้งแต่ปี 2566
     
  • เปิดแผล TOR และส่ง Flash Drive แก้คะแนน: ระบุมีการล็อกสเปก TOR เปิดช่องทุจริต พร้อมส่งข้อมูลเข้าห้องอธิบดี โดยมีอดีตหน้าห้อง รมต. และนักการเมืองร่วมขบวนการ
     
  • จี้ ป.ป.ช. ฟันผู้ซื้อสอบ-ตัดสิทธิ์ตลอดชีวิต: เรียกร้องให้สอบสวนกลุ่มผู้สอบที่ได้คะแนนเพิ่มขึ้นอย่างผิดปกติ หากพบทุจริตต้องดำเนินคดีและตัดสิทธิ์บรรจุราชการตลอดชีวิต

11 สิงหาคม 2569 หมอตุลย์ แกนนำ คปท. เดินทางยื่นหนังสือถึงนายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล ณ ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน ทำเนียบรัฐบาล เพื่อจี้ขยายผลการสอบสวนวินัยร้ายแรงคดี ทุจริตสอบท้องถิ่น หลังพบเบาะแสขบวนการใหญ่เบื้องหลังการล็อก TOR และส่ง Flash Drive แก้คะแนน พร้อมเรียกร้อง ป.ป.ช. เร่งตรวจสอบกลุ่มผู้สอบที่ได้คะแนนเพิ่มผิดปกติ เพื่อดำเนินคดี และตัดสิทธิ์รับราชการตลอดชีวิตก่อนถึงวันบรรจุจริง


ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง พร้อมด้วยนายพิชิต ไชยมงคล แกนนำ คปท. เข้ายื่นหนังสือถึง นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่อขอให้ขยายขอบเขตการสอบวินัยร้ายแรง กรณีทุจริตการสอบแข่งขันบุคคลเพื่อเข้าบรรจุเป็นข้าราชการส่วนท้องถิ่น โดยมี นายสมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนรับหนังสือ 



นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ยื่นหนังสือถึงนายกฯ

นพ.ตุลย์ กล่าวภายหลังยื่นหนังสือว่า เหตุการณ์เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน แต่ขณะนี้กลางเดือนสิงหาคมแล้ว มีการตั้งคณะกรรมการหลายชุด และล่าสุดนายกรัฐมนตรีออกมาระบุว่าเรื่องจบแล้ว ตนขอตั้งคำถามว่า มีประชาชนคนใดบ้างที่เชื่อ นายอนุทิน ว่าเรื่องจบแล้ว แค่บอกว่ามีการปลดหรือย้าย นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) ที่เพิ่งโยกย้ายมาเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2567 ใครจะทุจริตทัน เพราะมองว่าหากแผนเดิมมาถูกต้อง ก็ไม่สามารถทุจริตได้

 

ผมมาครั้งนี้ไม่ใช่เอาหัวชนกำแพง แต่จะมาทำลายกำแพงพวกที่อยู่เบื้องหลังกำแพงของ สถ. มาบอกนายกรัฐมนตรีว่า มันอยู่ตรงไหน มันอยู่ภายใต้กระทรวงของท่านนั่นแหละ ท่านไม่ใช่แค่นายกรัฐมนตรี แต่ยังเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ตั้งแต่ปี 2566 ตนจึงอยากเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีขยายขอบเขตการสอบสวน ไม่ให้จบแค่นายธีรุตม์ ส่วนจะผิดหรือไม่ผิดก็ว่ากันไป แต่ในภาคประชาชนเชื่อว่าไม่ได้เริ่มตรงนั้น 

 

 

นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง

 

นพ.ตุลย์ ยังได้ขอเปิดแผลแรกคือ การร่าง TOR เกิดขึ้นก่อนสมัยนายธีรุตม์อย่างแน่นอน เพราะในมุมที่ตนเป็นข้าราชการในมหาวิทยาลัยจัดสอบ อำนาจการประกาศผลสอบต้องอยู่ที่ผู้จัดสอบ หากให้คนอื่นประกาศแทนก็มีโอกาสที่จะทุจริตและรั่วไหล ฉะนั้น TOR ที่กำหนดให้ผู้รับจ้าง หรือมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร หรือ มศว ส่งคะแนนสอบใส่แฟลชไดรฟ์ไปยังอธิบดี สถ.


ซึ่ง TOR ที่ถูกอ้างว่าแอดวานซ์ ผ่านการตรวจสอบมาหลายองค์กร ก็รู้แล้วว่านี่คือประตูอันกว้างใหญ่ที่เปิดช่องให้เกิดการทุจริต ซึ่งผู้ที่ชนะการประมูลในครั้งแรกคือมหาวิทยาลัยบูรพา อ้างว่าถูกร้องเรียนมีเรื่องทุจริต ตนขอตั้งคำถามว่ามหาวิทยาลัยบูรพาทุจริตตรงไหน ยังไม่เริ่มสอบแล้วจะทุจริตตรงไหน ไปเรียกรับเงินอะไรใครไม่มี เพราะฉะนั้นการเลิกจ้างโดย นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ ที่เป็นอธิบดี สถ. ในขณะนั้น เป็นผู้ลงนามในการยกเลิกมหาวิทยาลัยบูรพา

 

นอกจากนี้ ต้องย้อนไปขยายผลในปี 2566 ปี 2567 และคนร่าง TOR ก็เคยเป็นอดีตหน้าห้องรัฐมนตรีอนุทิน จะบอกไม่รู้ไม่ได้ คนเหล่านี้มีส่วนร่วมในการร่าง TOR เปิดประตูให้เกิดการทุจริต ขณะเดียวกันสายรับเงินที่เรียกว่านายหน้า พอมีการจัดสอบก็เรียกรับเงิน ซึ่งข้าราชการใน สถ. ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะฉะนั้นภายหลังกำแพงเห็นใหญ่ๆ เป็น 2 สาย สายหนึ่งทำอย่างไรก็ได้ให้มีการจัดสอบ แล้วมาโกง ทั้งเด็กเส้นและรับเงิน หากตรวจสอบดูก็จะรู้ว่าคนที่อยู่ในลำดับต้นๆ บรรจุไปแล้ว ก็ล้วนแล้วแต่เป็นคนที่จ่ายเงินหรือมีเส้นสาย บางคนก็เป็นข้าราชการส่วนท้องถิ่น เป็นผู้ว่าราชการจังหวัด บางคนก็เป็นนักการเมือง ที่ฝากคนโน้นคนนี้มา

 

ผมขอถามว่า แฟลชไดรฟ์อยู่ในห้องอธิบดี ซึ่งจริงๆ แล้วผู้ที่ต้องรับผิดชอบ คือคณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น หรือ กสถ. ดังนั้นในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ เพราะแต่งตั้ง กสถ. ทุกชุด รวมทั้งชุดปี 67 ตนขอทวงถามต่อหน้าสาธารณชนและสื่อมวลชน ว่า กสถ. แต่ละชุดมีใครบ้าง มีส่วนร่วมอย่างไร และเชื่อว่า มศว ยอมรับ TOR ที่เปิดกว้าง มันเป็นเรื่องที่แปลกมาก ผมไม่ได้บอกว่า มศว โกง

 

นพ.ตุลย์ กล่าวอีกว่า การที่นายกรัฐมนตรีบอกว่าเรื่องจบแล้ว ความน่าเชื่อถือของท่านติดลบ ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน คนไม่เชื่อถือ เมื่อ 4 เดือนก่อนก็เคยมาถามเรื่องไอ้โม่งน้ำมัน ก็ยังไม่ได้คำตอบ วันนี้กลับซ่อนไอ้โม่งอีก ไอ้โม่งที่ทุจริตการสอบ ขอบอกเลยว่ามันไม่ได้เริ่มที่นายธีรุตม์ แต่เริ่มสมัยก่อนหน้านั้น นายกรัฐมนตรีต้องสอบสวน ส่วนจะมีส่วนเกี่ยวข้องมากน้อยแค่ไหนก็แล้วแต่ กำแพงมันหนา คนที่อยู่หลังกำแพงขอให้ไปดูหน่อย ให้คนไปตรวจดูหน่อย ถ้าไม่ไปตรวจ ตนขอกล่าวหาว่ากำลังปกปิด คนที่ร่วมทุจริตเหล่านี้ถ้าไม่สั่งให้มีการขยายขอบเขต จบที่นายธีรุตม์ คนก็จะเชื่อเลยว่านายกรัฐมนตรีปกปิดไม่ให้สาวถึงคนที่อยู่เบื้องหลัง

 

“ผมขอร้องเรียนอีกว่า คนที่สอบได้แล้ว และได้คะแนนเพิ่มขึ้นมา คนกลุ่มนี้ต้องเป็นคนกลุ่มพิเศษ เขาพยายามจะไม่ให้มีความผิด ด้วยประการใดๆ คนเหล่านี้จะต้องมีความผิดด้วย ได้คะแนนเพิ่มขึ้น เพราะแม้ว่าการที่เขาได้คะแนนเพิ่มขึ้น จะทำให้เขาได้บรรจุเร็วขึ้น มีโอกาสในการก้าวหน้าเติบโต ก่อนย้ำว่าการเรียกร้องในวันนี้เพื่อจรรโลงระบบราชการ และขอฝากไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ที่ขอระยะเวลาตรวจสอบ 10 เดือน ออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า กระบวนการสอบถึงไหนแล้ว


และเมื่อถามว่าหากวันที่ 1 กันยายน จะให้มีการถอดถอนข้าราชการและฟ้องเอา จะต้องขอข้อมูลจาก กสถ. ถึงวันเวลาในการบรรจุ และมีคะแนนสอบเท่าใด เวลาต่อสู้คดีในศาลปกครองชนะแน่นอน ไม่ขอชี้โพรงให้กระรอก และหากการสอบวินัยพบว่ามีการทุจริตการสอบจะต้องมีการถูกตัดสิทธิ์การสอบตลอดชีวิต แล้วกำแพงเหล่านั้นจะไม่มีความหมายไม่ใช่พวกหัวชนกำแพง” นพ.ตุลย์ กล่าว

 


นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง

 

ด้าน นายพิชิต กล่าวย้ำว่า ไม่เชื่อว่าการทุจริตครั้งนี้เกิดขึ้นเฉพาะข้าราชการ หากไม่มีการเอื้อจากฝ่ายการเมืองหรือส่งสัญญาณ ข้าราชการตัวเล็กไม่กล้าแน่นอน การที่นายกรัฐมนตรีบอกว่าเรื่องจบแล้วเป็นการสร้างกำแพงป้องกันฝ่ายการเมือง เพราะบุคคลที่มีรายชื่อใน 5,000 ราย ส่วนหนึ่งใกล้ชิดกับนักการเมืองโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ ฝ่ายการเมืองจะต้องรับผิดชอบอย่าตัดตอน และนายกรัฐมนตรีไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบได้ ปล่อยให้กระทรวงของตัวเองมีการทุจริตคอร์รัปชันมากขนาดนี้ แต่นายกรัฐมนตรีกลับกำลังลอยตัว ให้ข้าราชการรับผิดชอบเพียงฝ่ายเดียว และก่อนหน้านี้ผลการสอบข้อเท็จจริงของนายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี พบผู้เกี่ยวข้องเป็นร้อยคน แต่ปัจจุบันจับได้ไม่กี่คน และจะจัดการอย่างไร จึงอยากเรียกร้องให้เปิดเผยข้อมูลดังกล่าวได้หรือไม่ เนื่องจากเกรงว่าจะมีการตัดตอนผลการสอบ

 

ข่าวล่าสุด