กู้ภาพวงจรปิดโรงเบียร์ได้แล้ว พฐ.เตรียมเจาะฝ้าหาชนวนไฟ
14 ก.ค. 2569 | thunchanok_kul

กู้ไฟล์วงจรปิดวันเกิดเหตุได้แล้ว อัปเดต คืบหน้าไฟไหม้โรงเบียร์ ตร.สอบปากคำแล้ว 17 ปาก ด้าน พฐ. รอช่างชี้จุดเดินสายไฟ ขณะที่ “พี่สาวเจ้าของร้าน” เตรียมเข้าให้ปากคำ
ข่าว
14 ก.ค. 2569 | thunchanok_kul

กู้ไฟล์วงจรปิดวันเกิดเหตุได้แล้ว อัปเดต คืบหน้าไฟไหม้โรงเบียร์ ตร.สอบปากคำแล้ว 17 ปาก ด้าน พฐ. รอช่างชี้จุดเดินสายไฟ ขณะที่ “พี่สาวเจ้าของร้าน” เตรียมเข้าให้ปากคำ
KEY
POINTS
14 กรกฎาคม 2569 ความคืบหน้าเหตุการณ์ไฟไหม้โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางดึกคืนวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตพุ่งไป 30 รายแล้ว
โดย ช่วงเช้าวันนี้ ที่ สน.พหลโยธิน มีการประชุมติดตามความคืบหน้าทางคดีเหตุเพลิงไหม้โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งมี พล.ต.ต.พัลลภ แอร่มหล้า รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เดินทางมาเป็นประธานในการประชุม เพื่อติดตามความคืบหน้าทางคดีและแนวทางการสอบปากคำ
มีรายงานว่า ขณะนี้ พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องไปแล้ว 17 ปาก ขณะเดียวกัน ก็มีรายงานว่า “พี่สาวเจ้าของร้าน” จะเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน เนื่องจากตัวเจ้าของร้านขณะนี้ยังคงมีอาการบาดเจ็บสาหัส และยังรักษาตัวอยู่ที่ห้องไอซียู ตำรวจจึงเชิญพี่สาวเจ้าของร้านเข้ามาซักถามถึงข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับร้านดังกล่าว
และตลอดช่วงเช้าวันนี้ ยังมีผู้เกี่ยวข้องเดินทางเข้ามาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในนั้นคือ นายธนาพล ชูกลิ่น ฝ่ายปฏิบัติงานดับเพลิง สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร
โดย นายธนาพล บอกว่า วันนี้มาให้ปากคำเรื่องที่เกิดเหตุว่าไปช่วยใครบ้าง ซึ่งตนเองเข้าไปช่วยบริเวณประตูหลังที่มีปัญหา และตอนที่ตนเองเข้าไปช่วยชีวิต ตำรวจเปิดประตูไว้แล้ว ตอนเข้าไป เห็นสภาพทุกคน ตอนนั้นทุกคนไม่มีสติ แต่ต้องช่วยชีวิตก่อน และเท่าที่เห็น ไม่ขอระบุท่าทาง และเห็นอยู่กันคนละมุม ตอนที่ตำรวจเข้าไปแล้วมีอาการ2คน ตอนนั้นคิดแค่ว่าต้องช่วยชีวิตก่อน
ส่วนประตูถูกพังหรือไม่ ตนเองไม่ทราบ เพราะหน้างาน ประตูถูกตำรวจเปิดก่อนไว้แล้ว
นอกจากนี้ ยังมีภรรยาของผู้บาดเจ็บเดินทางเข้ามาติดต่อขอรับทรัพย์สินของผู้บาดเจ็บด้วย เช่น "ประภารักษ์" แฟนสาวของนายภานุวัฒน์ ทิพย์มณี ซาวด์เอ็นจิเนียร์ประจำโรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว เขาเล่าให้ฟังว่า วันนี้ที่เดินทางมา เพราะจะมาขอรับรถคืน เนื่องจากต้องใช้รถในการเดินทางไปกลับโรงพยาบาล เพื่อเยี่ยมและดูแลสามี ตอนนี้สามีอาการสาหัส รักษาตัวอยู่โรงพยาบาลเปาโลโชคชัย 4
ยอมรับว่า ตนเองรู้สึกกังวลใจ เรื่องของการรักษาพยาบาล เพราะสิทธิการรักษาอยู่ จ.ลพบุรี และหากครบ 72 ชม. จะต้องย้าย รพ. ซึ่งตนเองไม่สะดวกไปรักษาตามสิทธิ เพราะไม่มีญาติ และจะทำให้ไม่ได้ทำงาน จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ช่วยประสานงานให้ได้รักษาที่กรุงเทพฯ หรือปริมณฑล
ส่วนอาการของสามี ถูกไฟไหม้ 60% ไตยังมีปัญหา เพราะสูดควันเข้าไปเยอะ และการรักษา ตนเองไม่รู้แนวทาง
สำหรับแฟนของตนเอง เป็นพนักงานประจำของร้าน ทำงานมา 3 ปีแล้ว ซึ่งตอนนี้ ก็ยังไม่ได้รับการติดต่อเรื่องการช่วยเหลือเยียวยาจากทางร้าน พร้อมยอมรับว่า กังวลใจในเรื่องการช่วยเหลือเยียวยา หากเป็นไปได้อยากให้ช่วยเหลือค่ารักษาในเบื้องต้นก่อน
ส่วนการตรวจสอบสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ พล.ต.ต.วาที อัศวุตมางกุร ผู้บังคับการกองบังคับการพิสูจน์หลักฐานกลาง บอกว่า ขณะนี้ยังรอการประสานงานของพนักงานสอบสวน จึงจะเข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ เพื่อนำมาวิเคราะห์หาสาเหตุอีกครั้ง โดยพนักงานสอบสวน ได้ประสานกับช่างของทางร้านที่ดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์ เดินสายไฟฟ้า และงานตกแต่งภายในทั้งหมด ให้เข้ามาชี้จุดระบบไฟฟ้าในที่เกิดเหตุ เนื่องจากสภาพความเสียหายบริเวณบนฝ้าเพดานถูกเพลิงเผาไหม้อย่างรุนแรง จนไม่สามารถบ่งบอกพิกัดการเดินสายไฟฟ้าที่แน่ชัดได้
ทั้งนี้ ก็เพื่อตรวจจุดเริ่มต้นของความร้อน ว่ามาจากจุดไหน โดยจะเน้นไปที่โซนบริเวณเวที เนื่องจากฝ้ามีความเสียหายมากที่สุด
ขณะที่ ลักษณะของฝ้าเพดาน จะเป็นปูนแผ่นยิบซัม แล้วบุด้วยพียูโฟม ซึ่งหลังจากเกิดเพลิงไหม้ พียูโฟม ละลายไปหมดแล้ว ตอนนี้เหลือแค่แผ่นยิบซั่ม ที่จะต้องทำการเจาะเพื่อตรวจสอบ
ส่วนกรณีที่ กระทรวงมหาดไทย ระบุว่า สาเหตุน่าจะมาจากแอร์บนฝ้านั้น ทาง พฐ. ยังไม่สามารถยืนยันได้ จะต้องรอการเจาะฝ้าเพื่อทำการตรวจสอบก่อน
ส่วนวัตถุพยานที่เจ้าหน้าที่ พฐ. เก็บกู้มาจากที่เกิดเหตุเมื่อวานนี้(13 ก.ค.69) มีวัตถุพยานสำคัญคือ กล้องวงจรปิด (CCTV) ซึ่งเจ้าหน้าที่กลุ่มงานตรวจคอมพิวเตอร์และกู้ข้อมูลได้เร่งดำเนินการตรวจสอบและเปิดไฟล์ภาพตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา
ล่าสุด ได้รับรายงานว่ากระบวนการกู้คืนและตรวจสอบเสร็จสิ้นแล้ว โดยทาง พฐ. จะจัดทำรายงานผลการตรวจพิสูจน์และส่งมอบไฟล์ภาพวงจรปิดทั้งหมดให้แก่พนักงานสอบสวนนำไปใช้ประกอบสำนวนคดีภายในวันนี้ทันที