svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

ชาวเลเกาะหลีเป๊ะ หวัง "บิ๊กโจ๊ก" สางปัญหาพิพาทที่ดินวันนี้

22 มกราคม 2566

ชาวเลเกาะหลีเป๊ะ รอความหวัง "บิ๊กโจ๊ก" ลงสางปัญหาที่ดินวันนี้ และช่วยเหลือทางคดีให้กับชาวบ้าน 30 รายที่ดินถูกดำเนินคดี

22 มกราคม 2566 สืบเนื่องจากตัวแทนชาวเลจากเกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล 10 คน ได้เดินทางไปยื่นหนังสือที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอติดตามความคืบหน้ากรณีแก้ไขปัญหาเรื่องที่ดินเกาะหลีเป๊ะ ในการตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ที่ดินของเอกชนทับที่ดินโรงเรียน เพื่อขอให้มีการดำเนินการอย่างเร่งด่วน และขอทราบความคืบหน้า ด้านการประสานกองทุนยุติธรรม เพื่อช่วยเหลือทางคดีให้กับชาวเกาะหลีเป๊ะ ที่ตกเป็นผู้ต้องหา จำนวน 30 ราย ได้เดินทางกลับถึงจังหวัดสตูลแล้ว ท่ามกลางความหวังว่า จะได้รับความเห็นใจและความจริงใจของภาครัฐ ในการแก้ปัญหาให้ชาวเลที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างแท้จริง

ตัวแทนชาวหลีเป๊ะที่เดินทางติดตามความคืบหน้ากรณีข้อพิพาทที่ดินเอกชนทับโรงเรียนที่สำนักนายกฯรัฐมนตรี

ทั้งนี้สำนักนายกรัฐมนตรีลงวันที่ 29 ธันวาคม 2565 แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อมูลและข้อเท็จจริงคดีพิพาทในที่ดินที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวเล เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล โดยมอบหมายให้พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานกรรมการ แก้ไขปัญหากรณีข้อพิพาท เพื่อรับทราบข้อมูลที่เป็นประโยชน์ สำหรับนำไปประกอบพิจารณาของคณะกรรมการ ในวันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม 2566 นี้นั้น

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล หรือ บิ๊กโจ๊ก

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่งตั้งคณะทำงานให้การสนับสนุนภารกิจดังกล่าว โดยให้ พลตำรวจตรีอรุษ แสงจันทร์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสตูลเป็นหัวหน้าคณะทำงาน พร้อมแต่งตั้งคณะพนักงานสอบสวนชุดที่ 1 และคณะพนักงานสอบสวนชุดที่ 2 คณะผู้ช่วยพนักงานสอบสวน คณะพนักงานสืบสวน คณะทำงานฝ่ายประสานงานหน่วยเกี่ยวข้องคณะทำงานฝ่ายรวบรวมข้อมูลและรายงานผลการปฏิบัติ

โดยทันทีที่มีคำสั่งได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง เจ้าหน้าที่อช.ตะรุเตา ที่ดินจังหวัด ฝ่ายปกครองจังหวัดสตูล สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช) พร้อมเจ้าของที่อ้างครอบครองที่ดิน และอีกหลายฝ่ายเกี่ยวข้อง นำชี้จุดแนวเขตที่ดินนส.3 เลขที่ 11 ที่มีปัญหาข้อพิพาทของชาวเล บริเวณข้างโรงเรียนบ้านเกาะหลีเป๊ะ,ทางสาธารณะออกชายหาด, และบริเวณสุสานโต๊ะคีรี หลังอ้างว่าที่ดินเดิมมี 50 ไร่ ได้บวมเป็น 81 ไร่และบวมไปอีก 150 ไร่ จนเกิดปัญหาชาวเล ถูกแจ้งความฐานบุกรุกไม่น้อยกว่า 30 คดี เพื่อนำผลการตรวจไปเทียบเคียงในการพิจารณาแนวทางแก้ปัญหาในครั้งนี้

ชาวบ้านขอบคุณผู้ที่เสียสละทำเพื่อชาวเกาะหลีเป๊ะ

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำอากาศยานไร้คนขับ ทำแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศครอบคลุมพื้นที่ทั้งเกาะหลีเป๊ะ เพื่อนำไปเปรียบเทียบกับภาพถ่ายทางอากาศในอดีตที่ผ่านมา ถึงรายละเอียดและการเปลี่ยนแปลงของการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ ว่ามีการขยายตัวการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ตามที่มีการร้องเรียนหรือไม่

ท่ามกลางการจับตาดูขอชาวเลเกาะหลีเป๊ะ ที่หวังว่าจะได้รับความเป็นธรรมจากคณะกรรมการ แก้ไขปัญหาข้อเท็จจริงกรณีปัญหาข้อพิพาทในที่ดินที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวเล เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล

เจ้าหน้าที่บูรณาการร่วมกันตรวจสอบที่ดินพิพาท

เจ้าหน้าที่บูรณาการร่วมกันตรวจสอบที่ดินพิพาท

เจ้าหน้าที่บูรณาการร่วมกันตรวจสอบที่ดินพิพาท

โดรนถ่ายภาพทางอากาศ