background-defaultbackground-default
ส่อบานปลาย! รอง ปลัดฯ เจ้าของคลิปเสียงขู่ แจ้งจับ นายก อบต. พร้อมพวก

ส่อเค้าบานปลาย รอง ปลัดฯ เจ้าของคลิปเสียงขู่ แจ้งจับ นายก อบต. พร้อมพวก หักเงินเดือนโดยมิชอบ ยืนยัน คืนเงินยืมโครงการไปหมดแล้ว ตั้งแต่ปี 2561

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

25 พฤศจิกายน 2565 ความคืบหน้ากรณีคลิปเสียง "รองปลัด อบต." ในจังหวัดขอนแก่น ซึ่งเจ้าหน้าที่บันทึกเอาไว้ได้ ขณะที่เจ้าตัวเข้าไปในห้องทำงานกองคลัง ก่อนจะใช้ถ้อยคำข่มขู่ว่า หากไม่ทำเรื่องขั้นเงินเดือนย้อนหลังตั้งแต่ปี 2562-2564 จะก่อเหตุรุนแรงเหมือนที่จังหวัดหนองบัวลำภู ทำให้พนักงานที่อยู่ในห้องต่างพากันกรีดร้องด้วยความตกใจ และเป็นกังวลในเครื่องความปลอดภัย

ต่อมา นายดิเรกราช ไชยสาคร รองปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลโคกสี อ.เมืองขอนแก่น ชี้แจ้งสาเหตุเรื่องดังกล่าว ว่า น้อยใจที่ถูกผู้บริหารคนเก่าลดเงินเดือนตั้งแต่ ปี 2563 พร้อมยืนยันไม่คิดจะก่อความรุนแรง ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

ส่อบานปลาย! รอง ปลัดฯ เจ้าของคลิปเสียงขู่ แจ้งจับ นายก อบต. พร้อมพวก
ล่าสุด นายดิเรกราช ไชยสาคร รองปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลโคกสี เข้าแจ้งความดำเนินคดี นายก อบต.โคกสี พร้อมด้วย ปลัด อบต. รวมถึง ผอ.กองคลัง และบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องเรื่อง หักเงินเดือนพนักงานส่วนตำบล เพื่อส่งใช้คืนเงินยืมเงินงบประมาณ

ส่อบานปลาย! รอง ปลัดฯ เจ้าของคลิปเสียงขู่ แจ้งจับ นายก อบต. พร้อมพวก

ทั้งนี้นายดิเรกราช ได้นำเอกสารคำสั่งของ อบต.โคกสี ที่ระบุว่า

"นายดิเรกราช ไชยสาคร รองปลัด อบต.โคกสี ได้ยืมเงินโครงการจัดการแข่งขันกีฬาต้านยาเสพติดตำบลโคกสี อบต.โคกสีคัพ ครั้งที่ 22 ประจำปี 2561 ตามสัญญายืมเงินเลขทมี่ B00012/61 ลงวันที่ 4 เมษายน 2561 เป็นจำนวนเงิน 101,200 บาท และดำเนินการส่งใช้คืนเงินยืมเป็นใบสำคัญคู่จ่ายที่ไม่ถูกต้องตามระเบียบกระทรวงมหาดไทย ทางกองคลัง อบต.โคกสี ได้มีการทักท้วง และแจ้งข้อทักท้วงไปยัง นายดิเรกราช เพื่อให้ดำเนินการส่งใช้คืนเงินยืมให้ถูกต้อง โดยต้องนำเงินสดมาชำระส่งใช้คืนเงินยืม รวมทั้งสิ้น 54,200 บาท แต่นายดิเรกราช ก็ไม่มีการดำเนินการให้ถูกต้องแต่อย่างใด"

พร้อมด้วยหลักฐานใบเสร็จรับเงินการจ่ายเงินคืน อบต.จำนวน 6 แผ่น เพื่อเป็นหลักฐานเอาผิด นายก อบต. และคนที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ส่อบานปลาย! รอง ปลัดฯ เจ้าของคลิปเสียงขู่ แจ้งจับ นายก อบต. พร้อมพวก

นายดิเรกราช เปิดเผยว่า ได้ยืมเงินของโครงการจัดการแข่งขันกีฬาต้านยาเสพติดตำบลโคกสี เมื่อปี 2561 และดำเนินการคืนเงินไปทั้งหมดแล้ว วันนี้ก็มีเอกสารยืนยันจากสำนักงานอัยการที่มีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้อง เพราะได้รับรายงานข้อเท็จจริงในการยืมเงินทดรองราชการของ อบต.โคกสี เพื่อดำเนินตามโครงการ จำนวน 101,200 บาท ทั้งหมด 12 รายการ โดยมีใบสำคัญการรับเงินทั้งหมด

นายดิเรกราช กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ อดีตนายก อบต.โคกสี เคยเรียกตนเข้าไปชี้แจงเรื่องเงินดังกล่าวแล้ว ตนเองก็ได้บอกว่าคืนไปแล้วทั้งหมด ตั้งแต่ปี 2561 แต่นายก อบต. ไม่เชื่อ กระทั่งปีนี้ ผอ.กองคลัง ก็ได้ทำเรื่องหักเงินเดือนตนเอง มาตั้งแต่เดือนเมษายน-สิงหาคม 2565 เดือนละ 10,000 บาท และเดือนกันยายนอีก 4,200 บาท ซึ่งไม่เป็นธรรมกับตนเอง

ยืนยันว่า ใช้คืนไปแล้วทั้งหมด ตั้งแต่ปี 2561 งงว่า เงิน 5 หมื่นกว่าบาท นี้ โผล่ขึ้นมาได้อย่างไร ทั้งที่คำสั่งของอัยการสั่งไม่ฟ้องตั้งแต่ เดือนตุลาคม 2564 เรื่องมันควรจะจบแล้ว แต่นายก อบต. ลุแก่อำนาจ สั่งหักเงินเดือนโดยไม่เป็นธรรม วันนี้ตนเองจึงเดินทางมาเพื่อแจ้งความจับ นายก อบต.โคกสี และคนที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ที่กล่าวหาว่าตนเองไม่คืนเงินราชการ


"ส่วนเรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการสอบวินัย จากกรณีคลิปเสียง รองปลัด อบต.โคกสี อำเภอเมืองขอนแก่น มีพฤติกรรมข่มขู่พนักงานเจ้าหน้าที่กองคลังและเตรียมก่อเหตุรุนแรง ตนเองยังไม่เห็นคำสั่ง เพราะก่อนหน้านี้ อดีตนายก อบต.โคกสี เคยแต่งตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง ตนเองมาแล้วพบว่า สำนักงาน ป.ป.ช.ชี้มูลว่าาตนเองไม่มีความผิดตามที่ อดีตนายก อบต. กล่าวหา จึงเป็นที่มาในการแจ้งความจับ นายก อบต. พร้อมพวก ในวันนี้" นายดิเรกราช กล่าว

 

 

ข่าว : พรพรรณ เพ็ชรแสน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด