background-defaultbackground-default
ตรังอ่วม น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัดไหลทะทัก เข้าท่วม 5 อำเภอ (มีคลิป)

ตรังอ่วม น้ำป่าไหลทะลักจากเทือกเขาบรรทัด เข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบรวม 5 อำเภอ จังหวัดแจ้งเตือนระวังภัยต่ออีก 2-3 วัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

24 พฤศจิกายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วม 5 อำเภอ จ.ตรัง เริ่มลดระดับลงต่อเนื่อง เหตุฝนหยุดตกตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เร่งนำเครื่องจักรกลเข้าเคลียร์พื้นที่ และเร่งทำความสะอาดบ้านเรือน แต่ทางจังหวัดยังแจ้งเตือนภัยต่อไปอีกประมาณ 2-3 วัน

น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัด ไหลเข้าท่วม 5 อำเภอ จ. ตรัง


จากการลงพื้นที่สำรวจ พบว่า น้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาบรรทัดเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนประชาชน ทำให้ราษฎรได้รับผลกระทบรวม 5 อำเภอ ประกอบด้วย อ.ห้วยยอด ,อ.เมือง,อ.นาโยง ,อ.ย่านตาขาว และอ.ปะเหลียน ราษฎรเดือดร้อนมากกว่า 300 ครัวเรือน โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่แนวเขตเทือกเขาบรรทัดได้รับผลกระทบมากที่สุด ทั้งบ้านเรือน พื้นที่สวนยางพารา ถนนหนทาง สะพาน กระชังปลาชาวบ้าน รวมทั้งระบบประปาหมู่บ้าน แม้ระดับน้ำจะลดลงแล้ว แต่ความเสียหายยังมีอยู่ บางจุดระดับน้ำยังท่วมสูง

โดยที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาช่อง ต.ช่อง อ.นาโยง จ.ตรัง เจ้าหน้าและคนงานของศูนย์ฯ ได้ใช้เครื่องเลื่อยยนต์ และมีดพร้า ตัดซากต้นไม้ที่ถูกกระแสน้ำป่าจากเขาบรรทัดพัดพามาทับถมที่คอสะพาน ข้ามคลองกะช่อง ซึ่งเป็นสะพานข้ามคลองไปยังน้ำตกโตนปลิว ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 23 พ.ย. เพื่อเปิดทางน้ำ รองรับสถานการณ์น้ำที่จะอาจจะเกิดไหลหลากซ้ำ หากฝนตกลงมาในช่วงบ่ายถึงค่ำวันนี้ (24 พ.ย.) เพราะท้องฟ้าเริ่มมึดครึ้มอีกระลอก ขณะที่ทางจังหวัดยังคงแจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังต่อเนื่องไปอีกประมาณ 2-3 วัน

นายประไพย์ศักดิ์ สุขย้อย หัวหน้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาช่อง กล่าวว่า ภาพรวมปริมาณน้ำฝนของปีนี้มีมากกว่าปีที่แล้ว จาก 1,800 มิลลิเมตรต่อปี เป็น 2,000 มิลลิเมตรต่อปี โดยปริมาณน้ำป่าที่ไหลทะลักในครั้งนี้มี ปริมาณมาก โดยกระแสน้ำได้พัดพาหินและหน้าดินจำนวนมากไหลลงมาตามลำน้ำ จนเป็นเหตุให้ตลิ่งทั้งสองฝั่งพัง ธารน้ำมีความกว้างขึ้น จากเดิมที่ริมตลิ่งจะมีต้นไผ่ขนาดเล็ก และต้นหญ้าขึ้นอยู่หนาแน่น แต่เมื่อมวลน้ำและดินจำนวนมากไหลลงมาทำให้ต้นหญ้า และต้นไผ่ขนาดเล็กถูกกระแสน้ำซัดไปจนหมด

ขณะเดียวกันกระแสน้ำยังได้พัดต้นไม้ขนาดใหญ่ และ ซากต้นไม้บนเทือกเขาบรรทัดาลงมาด้วย ซึ่งซากต้นไม้จำนวนมากได้มาติดที่คอสะพาน จำเป็นต้องเข้ารื้อถอนออก เพื่อไม่ให้กีดขวางทางน้ำ

น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัด ไหลเข้าท่วม 5 อำเภอ จ. ตรัง


ส่วนที่สะพานระหว่างหมู่บ้าน ม.4 กับ ม.7 ต.ช่อง อ.นาโยง จ.ตรัง เจ้าหน้าที่อบจ.ตรัง , อบต.ช่อง ได้นำรถแบ็คโฮ เข้ารื้อเอาซากต้นไม้ และก้อนหินขนาดใหญ่ออกจากคอสะพาน และกวาดเศษไม้ โคลน บนสะพานออก เพื่อเปิดการสัญจรให้กับชาวบ้าน

ด้านนายจิรพัฒน์ ทรัพย์เจริญ อายุ 32 ปี ชาวบ้านหมู่ 4 ต. ช่อง กล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา(23 พ.ย.) กระแสน้ำจากเทือกเขาบรรทัดไหลลงมาแรงและเร็วมาก กว่าจะรู้ตัวน้ำได้ไหลเข้าท่วมบ้าน และสวนยางแล้ว ชาวบ้านบางรายติดอยู่ในบ้านไม่สามารถออกมาได้ ซึ่งเมื่อคืนได้ประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าช่วยเหลือ ซึ่งเหตุการณ์น้ำป่าในครั้งนี้ถือว่ารุนแรง และมีปริมาณน้ำไหลทะลักเข้ามาจำนวนมาก บางจุดระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร

ส่วนที่ รพ.สต.ช่อง เจ้าหน้าที่รพ.สต. , อสม. , และ เจ้าหน้าที่จากอบต.ช่อง ได้เร่งฉีดน้ำทำความสะอาดอาคารแพทย์แผนไทย และ อาคารชมรมผู้สูงอายุ เนื่องจากน้ำป่าได้ทะลักเข้าท่วมอาคาร โดยระดับน้ำสูงประมาณ 50 ซม. ซึ่งรอบพื้นที่ของอาคารดังกล่าวมีดินโคลน และน้ำแดงขุ่นขังอยู่โดนรอบ

ด้านวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผลิตปุ๋ยอินทรีย์จังหวัดตรัง ม.8 ต.น้ำผุด อ.เมืองตรัง ได้ถูกน้ำที่ไหลจากควนไม้ท่อน และควนไสเจ็ดห้าง ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่แปลงเกษตรและกระชังเลี้ยงปลาทับทิมของกลุ่ม ได้รับความเสียหาย ปลาในกระชังอายุ 3 เดือน ซึ่งมีกำหนดจับขายในเดือนหน้า เสียหายเบื้องต้นกว่า 100,000 บาท นอกจากนี้กระแสน้ำยังได้พัดให้เรือนแพ ซึ่งเป็นแพที่ใช้สำหรับพบปะ ประชุมของสมาชิกวิสาหกิจฯที่อยู่ใกล้กระชังปลาพังเสียหายเช่นเดียวกัน

สำหรับเส้นทางถนนสายนาโยง - พัทลุง พื้นที่ ต.ละมอ อ.นาโยง ทั้งฝั่งขาเข้าและขาออก ระยะทางยาวประมาณ 300 เมตร ยังคงมีน้ำท่วมขังผิวจราจรในบางส่วนเป็นช่วงๆ แต่รถสามารถสัญจรไปมาได้ โดยน้ำเอ่อล้นจากคลองละมอ เข้าท่วมผิวจราจร แต่โชคดีในเช้าวันนี้ท้องฟ้าเริ่มเปิด ฝนหยุดตก คาดระดับน้ำจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติในเร็วๆนี้ เพราะมีคลองผันน้ำคลองนางน้อย ที่กรมชลประทานกำลังขุดเป็นช่องทางระบายน้ำได้อย่างรวดเร็ว

(มีคลิปด้านล่าง)

คนิตา สีตอง รายงานจากจ.ตรัง

 

น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัด ไหลเข้าท่วม 5 อำเภอ จ. ตรัง

น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัด ไหลเข้าท่วม 5 อำเภอ จ. ตรัง

น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัด ไหลเข้าท่วม 5 อำเภอ จ. ตรัง

น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัด

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด