background-defaultbackground-default
แบงก์กรุงศรีฯ ทุ่ม 1.77 หมื่นล้าน ลุยสินเชื่อรายย่อย ในอินโดฯ-ฟิลิปปินส์

แบงก์กรุงศรีฯ ประกาศแผนเข้าซื้อหุ้น สินเชื่อผู้บริโภค ในประเทศอินโดนีเซีย-ฟิลิปปินส์ มูลค่ากว่า 1.77 หมื่นล้านบาท คาดแล้วเสร็จกลางปี 65

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ระบุว่า ได้ ประกาศเข้าซื้อหุ้น 75% เพื่อเข้าเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ในธุรกิจสินเชื่อผู้บริโภคของ Home Credit  ในประเทศอินโดนีเซีย และประเทศฟิลิปปินส์ ด้วยมูลค่าการลงทุนรวมประมาณ 473.9 ล้านยูโร หรือคิดเป็นจำนวนเงิน 17,700.8 ล้านบาท

ทั้งนี้มูลค่าการลงทุนสุดท้ายจะถูกปรับปรุงด้วยส่วนต่างของมูลค่าทางบัญชีของส่วนของผู้ถือหุ้นตามงบการเงิน ณ วันเข้าทำธุรกรรม โดยธุรกรรมดังกล่าวจะต้องได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นของธนาคารกรุงศรีอยุธยา 

ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) Financial Services Authority (Otoritas Jasa Keuangan) of Indonesia (“OJK”)  Bangko Sentral ng Pilipinas (“BSP”) และ Philippines Competition Commission (“PCC”)

ส่วนรายละเอียดของธุรกรรมจะต้องถูกแจ้งให้ Japanese Financial Services Agency (“JFSA”), Securities and Exchange Commission of Philippines, Commission for the Supervision of Business Competition of Indonesia  (Komisi Pengawas Persaingan Usaha) (“KPPU”) หรือหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้องรับทราบ

คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงครึ่งหลังของปี 2566 การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้นับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จที่สำคัญในการขับเคลื่อนกลยุทธ์การขยายธุรกิจสู่ระดับภูมิภาคอาเซียน (ASEAN Expansion) ของกรุงศรี (หมายเหตุ: อัตราแลกเปลี่ยน 1 ยูโรเท่ากับ 37.3513 บาท อ้างอิงจากธนาคารแห่งประเทศไทย ณ วันที่ 16 พฤศจิกายน 2565)

กรุงศรี ร่วมกับ PT Adira Dinamika Multi Finance, Tbk (Adira) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ Bank Danamon สถาบันการเงินในเครือ MUFG ได้บรรลุข้อตกลงในการเข้าซื้อหุ้นของ PT. Home Credit Indonesia ในสัดส่วน 75% และ 10% ตามลำดับ จาก Home Credit Indonesia B.V. และ Ms. Wanda Ariestiani Evans

ขณะเดียวกัน กรุงศรี และ MUFG ได้บรรลุข้อตกลงในการเข้าซื้อหุ้นของ HC Consumer Finance Philippines, Inc. ในสัดส่วน 75% และ 25% ตามลำดับ จาก HC Philippines Holdings B.V. และFilcommerce Holdings, Inc.

พร้อมกันนี้ กรุงศรีจะเข้าซื้อกิจการในสัดส่วน 100% ของ HCPH Financing 1, Inc. และ HCPH Insurance Brokerage, Inc. ซึ่งเป็นธุรกิจสนับสนุนของ HC Consumer Finance Philippines

นายเซอิจิโระ อาคิตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จํากัด (มหาชน) กล่าวว่า ธนาคารได้บรรลุข้อตกลงในการเข้าซื้อกิจการของ PT. Home Credit Indonesia และ HC Consumer Finance Philippines, Inc.

 

โดยธุรกรรมจะเสร็จสิ้นหลังจากได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานในการกำกับดูแล เรามั่นใจว่าด้วยความเชี่ยวชาญและเครือข่ายที่แข็งแกร่งของ Home Credit ทั้งในตลาดอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ผสานเข้ากับประสบการณ์ที่มีมาอย่างยาวนานของกรุงศรีในธุรกิจสินเชื่อผู้บริโภคจะยกระดับศักยภาพการแข่งขันทางธุรกิจให้แข็งแกร่งขึ้น

 

 โดยการผสานความร่วมมือระหว่างกันจะเป็นประโยชน์ต่อผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกกลุ่ม ซึ่งรวมทั้งลูกค้าในอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ และความสำเร็จในครั้งนี้ได้ตอกย้ำอีกครั้งถึงความมุ่งมั่นของเราในการขับเคลื่อนกลยุทธ์ในการขยายธุรกิจสู่อาเซียน

เพื่อปูทางสู่การเป็น “สถาบันการเงินไทยที่เป็นที่หนึ่งในใจลูกค้า พร้อมเชื่อมโยงความต้องการของลูกค้าทั่วทั้งภูมิภาคอาเซียน

สำหรับ PT. Home Credit Indonesia และ HC Consumer Finance Philippines, Inc. เป็นผู้เล่นสำคัญในตลาดสินเชื่อผู้บริโภคทั้งในอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์

โดยให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคลแก่ผู้บริโภคในกลุ่ม mass market และ upper mass market ด้วยแบรนด์ที่แข็งแกร่งและช่องทางการขายที่หลากหลายและเชื่อมโยงกันในแบบ omni-channel

ทำให้ปัจจุบัน Home Credit เป็นผู้นำในสินเชื่อ ณ จุดขาย (POS loan) PT. Home Credit Indonesia มีผู้ใช้งานแอปพลิเคชันราว 11 ล้านรายและให้บริการสินเชื่อแก่ลูกค้าราว 5 ล้านรายในอินโดนีเซีย

ขณะที่ HC Consumer Finance Philippines, Inc. มีผู้ใช้งานแอปพลิเคชันราว 9 ล้านรายและให้บริการสินเชื่อแก่ลูกค้าราวกว่า 8 ล้านรายในฟิลิปปินส์ (ข้อมูล ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2564)

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด