svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

ป้องกันก่อเหตุ"คาร์บอม" หน่วยกำลังพื้นที่เบตง ยกระดับความปลอดภัยสูงสุด

23 พฤศจิกายน 2565
205

ป้องกันก่อเหตุ "คาร์บอม" ตำรวจ สภ.เบตง และหน่วยกำลังในพื้นที่ อส. และ ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยสูงสุด เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบรถจักรยานยนต์ และรถยนต์ที่มาติดต่อสถานที่ราชการอย่างละเอียด

23 พฤศจิกายน 2565  ภายหลังเกิดเหตุคาร์บอม แฟลตตำรวจ สภ.เมืองนราธิวาส  เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา ส่งผลเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 1 นาย  มีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 37 ราย บาดเจ็บสาหัส 2 ราย ตามข่าวที่เสนอไปก่อนหน้านี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

สภาพความเสียหายหลังจากเกิดเหตุ "คาร์บอม" แฟลตตำรวจนราธิวาส

ล่าสุดในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา เข้มงานป้องกันเหตุ "คาร์บอม" โดย พ.ต.อ.เอกชัย พราหมณกุล ผกก.สภ.เบตง ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด ยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยสูงสุด ตรวจสอบบุคคล และยานพาหนะที่ เข้า-ออก เมืองเบตง ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบรถจักรยานยนต์ และรถยนต์ อย่างละเอียด

รวมถึงบุคคลที่มีสัมภาระที่น่าสงสัย  ก่อนที่จะเข้าไปติดต่อสถานราชการ สภ.เบตง หรือ ที่บ้านพัก แฟลตตำรวจ  ของ สภ.เบตง และขอความร่วมมือเปิดเบาะรถจักรยานยนต์ และแขวนหมวกกันน็อกทุกครั้ง  จอดรถในจุดที่กำหนด ก่อนจะมาติดต่อราชการ 

นอกจากนี้ได้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจและรถของหน่วยงานราชการทุกคัน ก่อนที่จะขับเข้าไปจอดใน สภ.เบตง. รวมถึง แฟลตตำรวจ และบ้านพักของเจ้าหน้าที่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายซ้ำรอยขึ้นมาอีก

ตรวจเข้ม รถยนต์ที่ผ่านเข้า อ.เบตง จ.ยะลา เข้มงวดรถทุกคันที่ผ่านเข้าออกหน่วยราชการ
 

ขณะที่หน่วยกำลัง ฝ่ายปกครอง  อส. ชรบ.ได้ตั้งด่านตรวจสอบพาหนะทุกชนิดที่เข้า-ออก รอยต่อเมืองเบตงและรักษาความปลอดภัย ครู นักเรียนบริเวนหน้าโรงเรียนและ ลาดตระเวนรอยต่อประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อป้องกันกลุ่มคนร้ายลักลอบเข้ามาก่อเหตุในเขตเมือง และขอความร่วมมือ พี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว ร่วมกันเป็นหูเป็นตา สอดส่องดูแลบุคคลและวัตถุต้องสงสัย ป้องกันผู้ก่อความไม่สงบเข้ามาก่อเหตุการณ์รุนแรงในพื้นที่ 

อส. และ ชรบ. เข้มงวดในชุมชน ป้องกันเหตุ "คาร์บอม"

สำหรับ อ.เบตง จ.ยะลา นั้น เป็นพื้นที่การพัฒนาเศรษฐกิจในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แม้จะไม่มีเหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้น แต่เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้บูรณาการเฝ้าระวังป้องกันการก่อเหตุอย่างต่อเนื่อง จึงขอให้ทุกหน่วยยกระดับระวังป้องกันสูงสุด ขอให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวัง ไม่ประมาท และปลอดภัย  และสำหรับประชาชนและนักท่องเที่ยวหากพบเห็นสิ่งผิดปกติ บุคคลต้องสงสัย หรือรถต้องสงสัย สามารถแจ้งได้ที่ สายด่วน 191 หรือ 1341 ตลอด 24 ชั่วโมง

ด้าน น.ส.นูเรีย อาแว ประชาชนชาวอำเภอเบตง กล่าวว่า ตนขอแสดงความเสียใจ ต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมเป็นกำลังใจให้ผู้บาดเจ็บ และครอบครัวทุกคน ขอทุกคนเข้มแข็ง ขอทุกคนช่วยกันเติมเต็มกำลังใจ ก้าวผ่านเหตุการณ์ครั้งนี้ไปให้ได้ ซึ่งการก่อเหตุรุนแรงไม่ได้ส่งผลดีต่อใครเลย มีแต่ความสูญเสียเกิดขึ้น

"พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้บ้านเราเพิ่งจะเริ่มฟื้นตัวจากสถานการณ์โควิด19 นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศเริ่มหลั่งไหลเข้ามาเที่ยว เศรษฐกิจกำลังเติบโต พี่น้องประชาชนกำลังกลับมามีรายได้ พอมีเหตุความรุนแรงส่งผลต่อต่อภาคธุรกิจและการท่องเที่ยว คนทำมาค้าขายก็ลำบาก สิ่งที่เราในฐานะประชาชนจะทำได้ก็คือต้องช่วยกันทำหน้าที่เป็นหูเป็นตาดูแลพื้นที่ ช่วยเจ้าหน้าที่อีกทางหนึ่งด้วย"

เข้มงวดป้องกันเหตุ "คาร์บอม" เข้มงวดรักษาความปลอดภัยตามสถานที่สาธารณะและร้านค้า
ข่าวและภาพ : เจษฎา สิริโยทัย
สำนักข่าวเนชั่น อ.เบตง จ.ยะลา