svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

“บิ๊กป้อม” พอใจภาพรวม ซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ เช็คความพร้อม “เอเปค”

11 พฤศจิกายน 2565

"พล.อ.ประวิตร" พอใจภาพรวม ประชุมเตรียมความพร้อมฝ่ายความมั่นคง ซักซ้อมแผนเผชิญเหตุรองรับการจัดประชุม“เอเปค”

11 พฤศจิกายน 2565 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการด้านการรักษาความปลอดภัยและการจราจรเอเปค 2022 โดยมีผู้บัญชาการเหล่าทัพ​ และผู้แทนเหล่าทัพอาทิ​

พล.อ.ชัยชาญ​ ช้างมงคล​ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม​  พล.อ.สุพจน์​ มาลานิยม​ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ​ (สมช.)​  พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์​ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ​  พล.อ.เฉลิมพล​ ศรีสวัสดิ์​ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด​ พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ​ และหน่วยงานด้านความมั่นคง​เข้าร่วมการประชุม​ ก่อนชมการการสาธิตการฝึกทดสอบระบบบัญชาการ ตามแผนเผชิญเหตุ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 

“บิ๊กป้อม” พอใจภาพรวม ซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ เช็คความพร้อม “เอเปค”

 

 

พล.อ.ประวิตร​ กล่าวว่า​ มีความยินดี และ เป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มาเป็นประธานในการซักซ้อม แผนเผชิญเหตุรองรับการจัดการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค และการประชุมที่เกี่ยวข้องในช่วงที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ จัดการประชุมเอเปค ปี 2565

ซึ่งการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุฯ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมของการทดสอบระบบบัญชาการในการรักษาความปลอดภัย และ การต่อต้าน การก่อการร้าย เพื่อให้กำลังพล ทั้ง กองอำนวยการ ตอบโต้ สถานการณ์ หน่วยตอบโต้สถานการณ์ฯ และผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบได้ทบทวนกลไกกระบวนการและขั้นตอนการตอบโต้สถานการณ์ในการแก้ไขปัญหาการก่อการร้าย และทดสอบระบบควบคุมบังคับบัญชาสั่งการรวมถึง ระบบการติดต่อสื่อสารให้มีความพร้อมรองรับการจัดการประชุมฯ 

“บิ๊กป้อม” พอใจภาพรวม ซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ เช็คความพร้อม “เอเปค”

“บิ๊กป้อม” พอใจภาพรวม ซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ เช็คความพร้อม “เอเปค”

โดยผลการปฏิบัติ ของเจ้าหน้าที่วันนี้แสดงให้เห็นถึง ความพร้อมในการรักษา ความปลอดภัย อันจะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นในศักยภาพขีดความสามารถของประเทศไทยและการยอมรับต่อผู้นำ รวมทั้ง ผู้แทน นานาประเทศ และ องค์กรต่างๆ ที่เข้าร่วมประชุมฯ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เป็นประการสำคัญที่ต้องการ ให้พวกเราได้ตระหนัก อยู่ตลอดเวลา คือ การป้องกัน และควบคุมไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อการประชุมฯ ซึ่งทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะต้องช่วยกันปฏิบัติภารกิจ ให้สำเร็จลุล่วงเพื่อเกียรติยศ และ ศักดิ์ศรี ของประเทศไทย

“บิ๊กป้อม” พอใจภาพรวม ซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ เช็คความพร้อม “เอเปค”

พล.อ.ประวิตร ยังได้กล่าวขอบคุณทุกหน่วยงานและผู้ให้การสนับสนุนในทุกภาคส่วนรวมทั้งกำลังพลของกองอำนวยการตอบโต้สถานการณ์ทุกนายที่ได้เตรียมการและซักซ้อมการปฏิบัติในครั้งนี้ให้เป็นไป อย่างเรียบร้อย  ยืนยันว่า ทุกหน่วยงานมีความพร้อม และพร้อมในทุกๆ เปอร์เซนต์ และพอใจภาพรวมทั้งหมดที่ได้รับฟังรายงาน

อย่างไรก็ตามวันนี้  พล.อ.ประวิตร ปฏิเสธตอบคำถามเรื่องการเมืองต่อผู้สื่อข่าว