svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

ม.1 แจ้งความ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้าง"กสทช."จะปรับ 1.3 แสน ฐานชวนคนเล่นพนัน

09 พฤศจิกายน 2565
972

นักเรียน ม.1 ผวาหนักโร่แจ้งความ ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ กสทช. กล่าวหาเป็นชักชวนคนเล่นพนันออนไลน์ ต้องจ่ายเงินค่าปรับ 1.3 แสนบาท

9 พฤศจิกายน 2565 ที่ สถานีตำรวจภูธรขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ อาจารย์ประจำวิชาของน้องนักเรียนระดับชั้นมัธยมปีที่ 1 โรงเรียนแห่งหนึ่งจังหวัดศรีสะเกษ ได้พาน้องเอ (นามสมมติ) นักเรียน ม.1 เข้าพบ พันตำรวจโท ประยงค์ จานชิน สารวัตรเวรสอบสวนฯ เพื่อขอแจ้งความเอาผิดกับผู้ที่โทรศัพท์มาข่มขู่น้องนักเรียน ม.1 


น้องเอ ระบุว่า เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2565 ได้มีโทรศัพท์เข้ามา พร้อมแจ้งว่าโทรมาจากเจ้าหน้าที่ของ กสทช. บอกว่า มีคนเอาสำเนาบัตรประชาชนของน้องเอ ซึ่งได้แจ้งข้อมูลได้อย่างชัดเจน ตรงกับข้อมูลของน้องเอ ทั้งหมด โดยระบุว่าบัตรประชาชนถูกนำไปเปิดเบอร์โทรศัพท์ แล้วนำไปลงเว็บไซต์เชิญชวนเพื่อนๆ ผู้คน มาเล่นเกมส์ออนไลน์ มาเล่นพนันออนไลน์ 

ม.1 แจ้งความ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้าง"กสทช."จะปรับ 1.3 แสน ฐานชวนคนเล่นพนัน

พร้อมกับแจ้งว่า มีผู้ที่หลงกลเข้ามาร่วมเล่นพนันด้วยจำนวนมาก และต่างสูญเงินไปเป็นจำนวนมากเช่นกัน โดยมูลค่าความเสียหาย ทั้งหมด รวม 135,500 บาท ซึ่งได้แจ้งกับน้องเอ ว่า จะต้องไปแจ้งความยังพื้นที่ที่เกิดเหตุ คือจังหวัดเชียงราย แต่หากไม่สะดวกก็จะโอนสายไปให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหญิง ซึ่งน้องเอ ได้ตอบตกลง 

จากนั้น โทรศัพท์ก็ถูกโอนสายต่อไปยังอีกคนหนึ่ง ซึ่งเป็นเสียงผู้หญิง โดยได้สอบถามข้อมูลของเรื่อง น้องก็ตอบไปตามที่ได้รับแจ้งมาทางโทรศัพท์จากสายแรกที่โทรเข้ามา โดยสุดท้ายผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รับแจ้งความ บอกให้น้องเอากระดาษมาจดรายละเอียดของเรื่อง และที่สำคัญคือน้องจะต้องหาเงินมาจ่ายค่าเสียหายที่ทุกคนที่ได้เข้ามาเล่นพนันออนไลน์กับชื่อน้อง มูลค่าความเสียหายที่น้องต้องจ่าย คือ 135,500 บาท 

ม.1 แจ้งความ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้าง"กสทช."จะปรับ 1.3 แสน ฐานชวนคนเล่นพนัน

น้องเอ บอกว่า ตอนนั้นตกใจมากหวาดผวาภัยถึงตัว ไม่มีเงินจ่าย จึงได้นำเรื่องไปปรึกษาครูประจำภาควิชา ซึ่งครูก็บอกว่าเขาเป็นพวกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ไม่ต้องไปกลัว แต่ก็หวาดผวาเพราะเขารู้ข้อมูลส่วนตัวอย่างละเอียด สุดท้ายครูได้พาน้องไปแจ้งความลงบันทึกประจำ เพื่อที่จะมอบหมายเลขโทรศัพท์ที่โทรเข้ามาให้เจ้าหน้าที่ส่งต่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์ต่อ

" วันที่เกิดเหตุ วันที่ 7 พฤศจิกายน 2565 ขณะที่หนูอยู่โรงเรียน ได้มีโทรศัพท์โทรเข้ามาหาหนู หมายเลข 080-1538581 โดยแจ้งว่าโทรมาจากเจ้าหน้าที่ กสทช. ส่วนกลาง สอบถามหนูว่า ใช้ชื่อนี้ นามสกุลนี้ไหม ซึ่งพอตรงกับชื่อจริงหนู หนูก็บอกว่าใช่ ก่อนจะมีการโอนสายไป คราวนี้เป็นเสียงผู้หญิง ซึ่งข่มขู่หนูว่า ต้องให้หาเงินมาจ่ายค่าเสียหายที่ผู้เสียหายเขาแจ้งความไว้ ซึ่งหนูไม่มีเงิน จึงได้ปรึกษากับอาจารย์ อาจารย์ก็บอกว่าเป็นพวกแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ แต่หนูก็นอนไม่หลับ หวาดผวาทุกวัน " น้องเอ ระบุ

ม.1 แจ้งความ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้าง"กสทช."จะปรับ 1.3 แสน ฐานชวนคนเล่นพนัน
ขณะที่ อาจารย์ภาควิชาทหารหญิง "รัตนา ชาบุญเรื่อง" ได้ให้คำแนะนำกับน้องว่า ขณะนี้จะมีแก๊งพวกนี้โทรมาข่มขู่เด็กๆ โดยเฉพาะนักเรียนเป็นจำนวนมาก ส่วนหมายเลขเบอร์โทร กับชื่อจริง นามสกุล จริงก็จะเอาไปจากพวกนักเรียนที่ชอบเล่นเกมส์ หรือมีการซื้อขายข้อมูลทางออนไลน์กัน และโทรมาหลอกลวง ที่พบเจอหลานของตนก็เจอไปหลายหมื่น โดยโทรมาหลอกให้ร่วมซื้อหุ้น ต่างๆนานา แล้วหลอกให้โอนเงินไป ยอดแรกก็จะมีดอกผลมาภายใน 2 – 3 วัน ต่อมาก็หลอกให้โอนอีก สุดท้ายก็สูญเงินนับหมื่นไปฟรีๆ ก็ขอให้ทุกคนเฝ้าระวังอย่าได้หลงเชื่อกลโกงพวกแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์พวกนี้

ม.1 แจ้งความ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้าง"กสทช."จะปรับ 1.3 แสน ฐานชวนคนเล่นพนัน
ภาพและข่าว : พงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์
สำนักข่าวเนชั่น จ.ศรีสะเกษ