background-defaultbackground-default
จับหนุ่มเปิดบัญชีม้า หลอกขายอะไหล่มือสอง เจ้าตัวให้การภาคเสธ

สืบนครบาล รวบ“พงศ์บะฮี” เปิดบัญชีม้าหลอกขายอะไหล่รถมือสอง เจ้าตัวภาคเสธ อ้างสมัครเล่นพนันออนไลน์ อยากได้เครดิตฟรี 50 บาท ส่งข้อมูลส่วนตัวผ่านเว็บ สุดท้ายถูกผู้เสียหายส่งเอกสารตามถึงบ้าน ระบุลงบันทึกประจำวันแสดงความบริสุทธิ์ใจแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

5 พฤศจิกายน 2565  “ชุดลาดตระเวนออนไลน์”สืบสวนนครบาล IDMBได้รับแจ้งเบาะแสจากประชาชนผู้เดือดร้อนว่า คนร้ายใช้เฟสบุ๊คชื่อว่า “พงศกรอะไหล่ โตโยต้า (Autopart)” ได้โพสต์ขายสินค้าประเภทอะไหล่รถยนต์ ในกลุ่มเฟสบุ๊ค “EG 3D-4D ห้องซื้อ/ขายอะไหล่”


เมื่อผู้เสียหายสนใจ โอนเงินชำระค่าสินค้าไปยังบัญชีของคนร้าย คนร้ายจะทำทีเป็นส่งภาพการส่งสินค้า แจ้งสลิปการส่งสินค้าที่ทำปลอมขึ้น จากแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์ โดยใช้ชื่อนายพศกร พลเมือง หรือ “พงศ์บะฮี” เป็นผู้ส่งสินค้า พร้อมแจ้งให้ลูกค้าทราบ เมื่อผู้เสียหายตรวจสอบในระบบขนส่งกลับไม่พบข้อมูลการจัดส่งและไม่ได้รับสินค้าตามที่ตกลงกันไว้ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นจำนวนมาก

 

จับหนุ่มเปิดบัญชีม้า หลอกขายอะไหล่มือสอง เจ้าตัวให้การภาคเสธ

ต่อมาพล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น.ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนนำกำลังเข้าจับกุม  นายพงศกร  ได้ที่หน้าบ้านพักในพื้นที่จ.สกลนคร ในข้อหา โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน และฉ้อโกง


เบื้องต้นการจับกุม ได้ขยายผลติดตามจับกุมผู้ต้องหาซึ่งเป็นเจ้าของบัญชีม้ารับโอนเงินที่หลอกได้จากผู้เสียหาย หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้เข้าตรวจค้นและจับกุม นายวัชระ นาคสุข  ซึ่งพบว่าเป็นตัวการก่อเหตุสร้างบัญชีเฟซบุ๊กเข้าไปโพสต์หลอกขายอะไหล่รถยนต์มือสองในกลุ่มเฟซบุ๊กต่างๆ กว่า 200 กลุ่ม เมื่อวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา
 

จับหนุ่มเปิดบัญชีม้า หลอกขายอะไหล่มือสอง เจ้าตัวให้การภาคเสธ

จากการสอบสวน นายพงศกร ผู้ต้องหาให้การภาคเสธว่า เมื่อช่วงประมาณเดือนกรกฎาคม 2565 เคยเข้าไปสมัครเล่นพนันออนไลน์ ชื่อเว็บไซต์ WoWslot345 โดยทางเว็บไซต์พนันออนไลน์ดังกล่าวได้โฆษณาว่าจะให้เครดิตฟรี จำนวน 50 บาท สำหรับคนที่สมัครเล่น โดยมีข้อแม้ว่าผู้ที่จะสมัครเล่นเพื่อรับเครดิตนั้น ต้องให้ข้อมูลส่วนตัวแก่เว็บไซต์พนันออนไลน์ดังกล่าว ทำให้เกิดความสนใจ มีการให้ข้อมูลภาพถ่ายด้านหน้า/ด้วยหลังบัตรประจำตัวประชาชน ข้อมูลบัญชีธนาคารส่วนตัว , เบอร์โทรศัพท์แก่เว็บพนัน


ต่อมาเมื่อช่วงวันที่ 27 ส.ค.65 ได้มีจดหมายจ่าหน้าซองผู้ส่งซึ่งน่าจะเป็นผู้เสียหายที่ถูกคนร้ายที่เป็นตัวการหลอก ได้ส่งเอกสารทางไปรษณีย์มาถึงนายพงศกร ภายในซองเอกสารเป็นข้อมูลที่ผู้เสียหายซึ่งถูกหลอกได้แคปเจอร์ภาพหลักฐานการถูกหลอกขายสินค้าจำพวกอะไหล่รถยนต์มือสอง จาก เฟซบุ๊ก ชื่อบัญชี “ พีระ ขายกันชน Toyota Estima แท้ ” โดยข้อมูลผู้ส่งสินค้าที่หลอกผู้เสียหายนั้น กลับกลายเป็นชื่อ – สกุลของตน แต่ข้อมูลผู้ส่งนั้นกลับไม่ใช่ของตนแต่อย่างใด

 

“ตกใจจึงได้รีบไปลงประจำวันเป็นหลักฐานเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจไว้ที่สถานีตำรวจในพื้นที่ตามภูมิลำเนา แต่ก็ต้องมาถูกดำเนินคดีเนื่องจากคนร้ายได้นำข้อมูลไปเปิดบัญชีม้าเพื่อรองรับเงินที่หลอกได้จากผู้เสียหาย เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ลำลูกกา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย”


ด้าน พล.ต.ต.ธีรเดช  เน้นย้ำและเตือนภัยว่า  อย่าหลงเชื่อ ส่งหรือโพสต์ข้อมูลส่วนตัวทางออนไลน์ให้แก่บุคคลอื่น มิฉะนั้นเหล่ามิจฉาชีพจะนำข้อมูลสำคัญนำไปใช้ในการหลอกลวงท่านหรือนำไปใช้เปิดเป็นบัญชีม้าหลอกลวงบุคคลอื่นให้หลงเชื่อและโอนเงินเข้าบัญชีที่เปิดในชื่อของตน จนท่านอาจตกเป็นผู้ต้องหา ถูกดำเนินคดี มีทั้งโทษจำและโทษปรับ โดยไม่รู้ตัว 


จึงขอเตือนภัยไปยังพี่น้องประชาชนว่า โปรโมชั่นหรือของฟรีในโลกออนไลน์ “ไม่มีอยู่จริง”  และให้นึกเสมอว่า  “ทุกครั้งที่ท่านให้ข้อมูลใดส่วนตัว ในโลกออนไลน์ ท่านกำลังจะถูกแก็งค์มิจฉาชีพหลอกลวงหรือตกเป็นเหยื่อของกลุ่มเหล่านี้”

จับหนุ่มเปิดบัญชีม้า หลอกขายอะไหล่มือสอง เจ้าตัวให้การภาคเสธ

ทีมข่าวอาชญากรรม สำนักข่าวเนชั่น

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด