svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"ก้าวไกล"เตรียมฟ้องศาลปกครองปมสายสีส้มมั่นใจส่วนต่าง 6.8 หมื่นล.มีจริง

29 ตุลาคม 2565
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

"พรรคก้าวไกล"ท้ารฟม.แน่จริงควรแจงกรรมาธิการปมรถไฟฟ้าสายสีส้ม มั่นใจเป็นการทุจริตเชิงนโยบาย และมีส่วนต่าง 68,000 ล้านบาทอยู่จริง ชี้จะเข้ากระเป๋าหรือพรรคไหนไม่รู้ ย้ำหากปล่อยเซ็นผ่านก่อนเลือกตั้งชาติเสียหาย เผยเตรียมยื่นฟ้องศาลปกครอง

29 ตุลาคม 2565 "นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ" ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า กรณีการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ชี้แจงว่า การประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มโปร่งใส และตรวจสอบได้ ขณะที่ส่วนต่าง 68,000 ล้านบาท ไม่มีจริงนั้น ซึ่งคำชี้แจงของ รฟม. ฟังไม่ขึ้น เนื่องจากไม่เปิดให้ BTS เข้ามาแข่งขันประมูล ทำให้ราคาที่ประชาชนต้องจ่ายแพงกว่าความเป็นจริง เป็นความจริงนอกสำนวน ที่เกิดจากการเล่นตุกติกกีดกัน BTS

 

"หาก รฟม. โปร่งใส-ตรวจสอบได้จริง เหตุใดจึงเบี้ยว ไม่กล้ามาตอบคำถามซึ่งๆ หน้า ต่อหน้าคณะอนุกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณโครงการโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ ได้มีการเรียกมาชี้แจงถึง 2 ครั้ง แต่ รฟม. เลือกที่ตอบแบบเลี่ยงคำถาม โดยชี้แแจงแบบต่างคนต่างพูดผ่านสื่อ ควรกล้าเผชิญหน้ากับตัวแทนของประชาชนและคู่กรณี BTS ให้ประชาชนได้รับรู้ว่าใครแถ" นายสุรเชษฐ์ กล่าว

ทั้งนี้ จากการสอบข้อมูลในชั้นกรรมาธิการ ทำให้ได้รู้ข้อเท็จจริงว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มเป็นการทุจริตเชิงนโยบาย ส่วนต่าง 68,000 ล้านบาทมีอยู่จริง โดยการประมูลครั้งแรกผิดปกติ มีการเปลี่ยนเกณฑ์การประมูลกลางอากาศ หากไม่มีการเล่นตุกติก BTS ขอรับเงินสนับสนุนจากรัฐประมาณ 10,000 ล้านบาท ด้วยความที่มีการเล่นตุกติก จึงมีหลายคดีคาราคาซังอยู่ในศาล แต่ รฟม. เลือกที่จะล้มประมูลแล้วเริ่มใหม่ รอบ 2 ที่ BTS ถูกกีดกัน ทำให้ไม่มีการแข่งขันที่แท้จริง  

 

อย่างไรก็ตาม ประเด็นนี้ ไม่ต้องอ้างข้อเทคนิคสารพัด เพราะเห็น ๆ กันอยู่ว่าผู้ประกอบการรถไฟฟ้ารายใหญ่ในไทยมีเพียง 2 ราย คือ BTS และ BEM ทั้ง 2 รายควรเข้าแข่งขันได้ เมื่อไม่มีการแข่งขันที่แท้จริง รัฐก็ต้องจ่ายแพงกว่าที่ควรจะเป็น โดย BEM ผู้ชนะรอบใหม่ ขอเงินภาษีของประชาชนไปอุดหนุนมากถึง 78,000 ล้านบาท ส่วนต่าง 68,000 ล้านบาท จึงมีอยู่จริง แต่เป็นความจริงนอกสำนวน เพราะ รฟม. ตั้งใจล้มการประมูลที่มีการแข่งขัน แล้วเริ่มใหม่แบบกีดกัน BTS แต่ BTS ก็เลือกที่จะเก็บซองราคาเอาไว้เป็นหลักฐานชิ้นสำคัญ ซีลอย่างดีและเปิดพิสูจน์ผ่านการ ถ่ายทอดสดให้ประชาชนดูว่าไม่ได้แต่งเติมเข้ามาใหม่

"ส่วนต่าง 68,000 ล้านบาทนี้ จะไปลงกระเป๋าใคร ตกไปที่พรรคใดบ้าง ผมไม่รู้ แต่หากปล่อยให้รัฐบาลนี้รีบเซ็นไปก่อนเลือกตั้ง ประเทศจะเสียหายมาก พรรคก้าวไกลจึงกำลังเตรียมคำร้องเพื่อยื่นฟ้องศาลปกครอง และขอให้ประชาชนเห็นความฉ้อฉลของรัฐบาลนี้ในการหากินกับสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีส้ม" นายสุรเชษฐ์ กล่าว

logoline