background-defaultbackground-default
รถมือสองราคาถูก ต้องเลือกยังไงให้ไม่เจอรถพัง

รถมือสองราคาถูก ต้องเลือกยังไงให้ไม่เจอรถพัง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

หลายคนอยากซื้อรถยนต์มือสอง แต่ก็กังวลใจเพราะกลัวได้รถเก่าย้อมแมว ที่สภาพไม่ได้ดีอย่างที่คิด ซึ่งการจะเลือกซื้อรถมือสองนั้นต้องดูหลายปัจจัยและเลือกให้ดี เพื่อให้รู้เท่าทันก่อนที่จะได้รับรถใกล้พังกลับไป ใครที่กำลังสนใจรถมือสองอยู่นั้น มาดูวิธีกันว่า หากจะเลือกซื้อรถมือสองราคาถูก จะเช็กอย่างไรเพื่อให้มั่นใจว่าจะได้รถในสภาพที่ดีที่สุด และคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป 

เลือกรถมือสองราคาถูกอย่างไร ให้รู้เท่าทัน

การจะเลือกซื้อรถมือสองราคาถูกนั้น เพื่อให้ได้รถที่มีสภาพดีไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการจะดูว่ารถคันไหนผ่านการใช้งานมาอย่างโชกโชน หรือผ่านการย้อมแมวมาแล้วนั้น อาจดูได้ยาก ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเรื่องสภาพรถช่วยตรวจสอบเท่านั้น แต่ทั้งนี้ก็มีวิธีตรวจสอบคร่าวๆ ที่คุณพอจะเช็กได้เอง มาดูวิธีตรวจสภาพรถมือสองที่จะทำให้คุณรอดพ้นจากการถูกหลอกขายรถกัน

 

1. ดูรูปทรงภายนอก

แน่นอนว่าสิ่งแรกที่เราควรเช็กรถมือสองราคาถูก คือสภาพภายนอกของรถยนต์ ลองตรวจดูรูปทรงของรถว่าโครงสร้างมีความสมดุลหรือไม่ รถมือสองที่ดีจะต้องไม่มีส่วนไหนที่เอียง ไม่มีรอยเฉี่ยว รอยชน หรือรอยบุบของตัวรถ ประตูมีการปิดสนิท และมีขนาดเท่ากัน 

2. ดูสีรถ

การซื้อรถมือสองราคาถูกนั้น การดูสีของรถมีความสำคัญมาก เพราะหากเป็นรถที่ผ่านการทำสีมา อาจแปลว่าเป็นรถที่เคยมีร่องรอยการชน และมีการทำสีเพื่อกลบรอยแผล รอยถลอก โดยเฉพาะรถที่ทำสีใหม่มาทั้งคัน อาจเพราะเกิดการชนหนักหรือคว่ำมา ถ้าตรวจเจอควรหลีกเลี่ยง

3. ดูสภาพภายใน

แม้ว่าสภาพภายในรถอาจจะบอกไม่ได้ชัดเจนนักว่ารถผ่านการชนมาหรือไม่ เพราะเจ้าของเดิมอาจมีการเปลี่ยนเบาะ หรือพวงมาลัยมาใหม่ แต่เราสามารถสังเกตได้ว่า รถผ่านการใช้งานมามากน้อยแค่ไหน และอยู่ในสภาพที่ดีหรือไม่ เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อการขับขี่ใช้งาน

4. เช็กแอร์รถ

แม้ว่าจะเป็นรถมือสองราคาถูก แต่แอร์ควรจะต้องเย็นและฉ่ำ หากแอร์ไม่เย็นนั่นหมายถึงรถอาจจะมีปัญหาเรื่องน้ำยาแอร์ หรือคอมเพรสเซอร์ หรืออื่น ๆ ได้ ควรตรวจสภาพของแอร์ก่อนที่จะตกลงซื้อขายด้วยเช่นกัน เพื่อป้องกันปัญหาจุกจิกเกี่ยวกับแอร์ในอนาค

5. ทดลองขับ

ไม่ว่าจะซื้อรถมือหนึ่งหรือรถมือสองราคาถูก การทดลองขับเป็นสิ่งสำคัญ เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยในการตัดสินใจว่ารถที่คุณเลือกนั้นขับนิ่ม สบาย และเหมาะกับคุณหรือไม่ แต่การทดลองขับจะทำให้เราได้สัมผัสกับเครื่องยนต์ของรถคันนั้น และรู้ถึงความสมดุลของพวงมาลัย สามารถเข้าโค้งได้ดีหรือไม่ ระบบเบรกและล้อทำงานได้เต็มประสิทธิภาพหรือเปล่า รวมถึงระบบอื่น ๆ ที่จำเป็นต้องรู้ ตั้งแต่เสียงสตาร์ทรถ เสียงรถตอนวิ่ง สามารถสังเกตคร่าว ๆ ได้ว่ามีเสียงเครื่องยนต์เป็นอย่างไร

การจะเลือกซื้อรถมือสองราคาถูกให้ได้รถที่ดีและคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปนั้น สามารถเอาเทคนิคทั้งหมดนี้ไปใช้ในการพิจารณาได้ ที่สำคัญเลยคือควรเลือกแหล่งซื้อขายรถที่มีคุณภาพ เพื่อป้องกันการถูกย้อมแมว และความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต แนะนำเลือกซื้อรถกับ Car Hero เพราะคาร์ฮีโร่ไม่ได้มีแค่รถที่สภาพดีเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมบริการที่ดีที่จะดูแลคุณตั้งแต่ต้นจนจบอีกด้วย และยังเป็นแหล่งซื้อขายรถที่ดีและได้มาตรฐาน ทั้งยังให้บริการอย่างมืออาชีพ ให้คุณมั่นใจได้ว่าจะได้รถในฝันกลับไป โดยไม่ต้องกังวลใจว่าจะถูกหลอกขายอย่างแน่นอน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด