background-defaultbackground-default
ว่าที่ ผบ.ตร. โชว์ผลทลายเครือข่ายพนันออนไลน์ Fat Fast ฟันกำไร 800 ล้าน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ แถลงผลงาน "กองปราบ" บุกทลายเครือข่ายพนันออนไลน์ Fat Fast ยึดของกลางมูลค่า 460 ล้าน ผู้ต้องหา 31 คน ใน 10 จังหวัด พบ 3 เว็บไซต์ มีกำไรตกวันละ 2 ล้าน เปิดมา 2 ปี กำไรถึง 800 ล้าน น่าตกใจ บัญชีม้า อายุน้อยสุด 17 ปี เตรียมประสาน ปปง.-ธนาคาร ใช้ระบบเอไอตรวจสอบ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบ.ตร.) พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผู้บังคับการปราบปราม ร่วมแถลงผลตำรวจกองปราบฯเปิดปฎิบัติการทลายเครือข่ายพนันออนไลน์ Fat Fast รวยเร็วทะลุนรก ที่ อาคารประชาอารักษ์ กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) (อ่านเพิ่มเติม)

 

โดยจับกุมผู้ต้องหา 31 ราย ในจำนวนนี้มีผู้ต้องหาที่อยู่กลุ่มหัวหน้าระดับสั่งการ 3 ราย คือ นายปริญญ์ สีห์โรหิจจ์ อายุ 41 ปี นายกวิภพ จิตต์ไมตรี อายุ 34 ปี นายธนกฤต เผือกเวชกุล อายุ 45 ปี พร้อมของกลางเป็นเงินสด 6,905,490 บาท บัตรเอทีเอ็ม 131 ใบ สมุดบัญชีธนาคาร 93 บัญชี โทรศัพท์มือถือ 41 เครื่อง ซิมการ์ด 20 อัน สมุดจดบัญชี 9 เล่ม คอมพิวเตอร์ 9 เครื่อง เครื่องนับธนบัตร 1 เครื่อง สำเนาบัตรประชาชนบัญชีม้า 9 แผ่น อาวุธปืนพก 6 กระบอก กระเป๋าแบรนด์เนม 6 ใบ โฉนดที่ดิน 5 ฉบับ ตู้เซฟ 5 ตู้ และอื่นๆอีกหลายรายการ รวมมูลค่า 460 ล้านบาท

ว่าที่ ผบ.ตร. โชว์ผลทลายเครือข่ายพนันออนไลน์ Fat Fast ฟันกำไร 800 ล้าน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากช่วงเดือน มกราคม 2564 กองบังคับการปราบปราม ได้รับการประสานข้อมูลจากตำรวจภูธรจังหวัด ขอนแก่น หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน ว่าได้รับความเดือดร้อนจากขบวนการลักลอบเปิดเว็บพนันออนไลน์ ชักชวนให้บุคคลทั่วไปเข้ามาเล่นการพนัน

 

จึงได้ทำการตรวจสอบพบ เว็บไซต์พนันจำนวน 3 เว็บไซต์ ได้แก่ https://www.superslotjet.com/, https://jokerwallet.game/ และhttps://superwallet.game ซึ่งจากการสืบสวนขยายผลทราบว่าทั้ง 3 เว็บไซต์ดังกล่าว ลักลอบเปิดมาแล้วตั้งแต่ปี 2563 มีผู้ใช้บริการมากกว่า 5 หมื่นคน

ว่าที่ ผบ.ตร. โชว์ผลทลายเครือข่ายพนันออนไลน์ Fat Fast ฟันกำไร 800 ล้าน

ว่าที่ ผบ.ตร. โชว์ผลทลายเครือข่ายพนันออนไลน์ Fat Fast ฟันกำไร 800 ล้าน

โดยเปิดให้เล่นพนันออนไลน์เกี่ยวกับพนันสล็อต, เกมยิงปลา, บิงโก และเกมอื่นๆ มากกว่า 300 เกมต่อเว็บไซต์ มีระบบการฝาก ถอน เงินสดสำหรับเป็นเครดิตในการเล่นพนัน ผ่านธนาคาร(ในประเทศไทย) และอี วอลเล็ต (e-wallet) เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการตรวจสอบเว็บไซต์ดังกล่าวแล้วว่าสามารถเข้าเล่นพนันได้จริง 

 

มีการประกาศโฆษณา หรือชักชวนให้ผู้อื่นเข้าเล่น ผ่านป้ายโฆษณาทางเว็บไซต์ (Banner) อย่างเปิดเผยในตำแหน่งต่างๆ ของเว็บไซต์ และผู้เล่นยังสามารถติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ได้ตลอด 24 ชม.

 

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวต่อว่า ตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา พบว่าเว็บไซต์ดังกล่าวจัดให้เล่นการพนันออนไลน์ เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าเล่นการพนันโดยมีการโฆษณา มีทีมบริหารจัดการ ทำหน้าที่ควบคุมเกมส์การเล่นพนัน ในภายหลังทางเว็บไซต์ได้เพิ่มรูปแบบเกมส์ให้หลากหลายขึ้น และง่ายต่อการเข้าถึงของผู้เล่น 

 

โดยเงินที่ผู้เล่นโอนเข้าไปในระบบจะถูกโอนเข้าบัญชีธนาคารที่ผูกกับเว็บไซต์ ก่อนโอนต่อไปยังกลุ่มบัญชีม้า เพื่อปกปิดเส้นทางการเงิน จากนั้นจะมีกลุ่มคนร้ายที่รับหน้าที่เป็นนักกดเงิน ตระเวนถอนเงินหลายธนาคารในพื้นที่ ก่อนนำเงินไปซุกซ่อนตามคำสั่งของกลุ่มนายทุน มีการเช่าอาคารพาณิชย์ เปิดเป็นสำนักงานให้กลุ่มคนร้ายที่ทำหน้าที่ดูแลเว็บไซต์ ทำการตลาด แอดมินดูแลระบบ คอยให้บริการผู้เล่นที่เข้ามาเล่นการพนันออนไลน์

 

จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่า มีกำไรที่ได้จากพนันออนไลน์ เฉลี่ยวันละ 2 ล้านบาท เปิดมาแล้ว 2 ปี กำไรมากกว่า 800 ล้านบาท และเชื่อว่าจะสามารถตรวจยึดทรัพย์สินได้จากกลุ่มขบวนการนี้ได้กว่า 460 ล้านบาท

ว่าที่ ผบ.ตร. โชว์ผลทลายเครือข่ายพนันออนไลน์ Fat Fast ฟันกำไร 800 ล้าน

ว่าที่ ผบ.ตร. โชว์ผลทลายเครือข่ายพนันออนไลน์ Fat Fast ฟันกำไร 800 ล้าน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า ต่อมาตำรวจสอบสวนกลาง กว่า 400 นาย จึงได้สนธิกำลัง “ปฏิบัติการทลายเครือข่ายพนันออนไลน์ Fat Fast” เข้าตรวจค้นทั้งหมด 52 จุด ในพื้นที่ 10 จังหวัด เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้แก่ กรุงเทพ, นนทบุรี, สระแก้ว, เชียงราย, ขอนแก่น, สารคาม, สุรินทร์, กาฬสินธู์, บุรีรัมย์, อุดรธานี 

 

จนกระทั่งสามารถจับกุมผู้ต้องหาในขบวนการดังกล่าวได้ทั้งสิ้น 31 คน ซึ่งเบื้องต้นกลุ่มผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยประกอบไปด้วยกลุ่มผู้ต้องหา 4 กลุ่ม ได้แก่ 1. กลุ่มนายทุน/หัวหน้าสั่งการ 2.กลุ่มจัดหาบัญชีม้า และเจ้าของบัญชีม้า 3. call center กลุ่มพนักงาน บัญชีรับเงินจากวงพนัน 4.นักกดเงิน ผู้ถ่ายเท 

รวมถึงตรวจยึดทรัพย์สินที่น่าเชื่อว่าได้จากการประทำความผิด อาทิ บ้านพัก หอพัก โฉนดที่ดิน ยานพาหนะ ของขบวนการดังกล่าวได้จำนวนหลายรายการ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้นำตัวผู้ต้องหาและของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ป. เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวอีกด้วยว่า กลุ่มผู้ต้องหาที่ทำหน้าที่เปิดบัญชีม้าในคดีดังกล่าวมีตั้งแต่เยาวชนอายุ 17 ปี ไปจนถึงผู้สูงอายุ ซึ่งจะเห็นได้ว่าเป็นปัญหาหลักที่ต้องเร่งแก้ไข และ ต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างรัฐและเอกชน เพราะบัญชีส่วนใหญ่จะถูกนำไปใช้เกี่ยวกับการพนัน หรือ ฉ้อโกง เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกตรวจสอบ หรือ ฟอกเงิน 

ซึ่งขณะนี้ได้มีการประสานข้อมูลกับทาง ปปง. และ ธนาคารต่างๆ มีการนำระบบเอไอมาใช้ในการตรวจจับความผิดปกติ หรือ บุคคลที่จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงมากขึ้น

 

ด้าน พล.ต.ท.จิรภพ กล่าวเตือนประชาชน รวมถึงเยาวชน ให้รู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ยุคนี้ประชาชนเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์มากขึ้น ทำให้ผู้จัดให้มีเล่นการพนันพยายามเข้าถึงประชาชนมากกว่าแต่ก่อน มีการชักชวนในรูปแบบต่างๆ รวมถึงนำผู้ที่มีชื่อเสียงในโลกออนไลน์มาชักชวนให้เล่นการพนัน จนประชาชนจำนวนมากหลงเชื่อหลวมตัวเข้าไปเล่นการพนันออนไลน์ บางรายหมดเนื้อหมดตัว และเป็นสาเหตุให้ไปก่ออาชญากรรมอย่างอื่น 

 

ทั้งนี้ ขอฝากเตือนไปถึงผู้ที่รับเปิดบัญชีม้า ไม่ว่าจะเป็นกรณีกลุ่มอาชญากรขอซื้อบัญชีให้ไปใช้ หรือถูกชักชวนให้มีการเปิดบัญชี เพื่อแลกกับเงินค่าตอบแทน ท่านอาจจะถูกดำเนินคดีในฐานะเป็นตัวการร่วม หรือผู้สนับสนุนกระทำความผิด และความผิดฐานฟอกเงินตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 มีอัตราโทษตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับ 10,000 – 200,000 บาท

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด