background-defaultbackground-default
อินโดรามา "ขอโทษ" ทำสารเคมีรั่ว ยืนยันไม่ใช่สารเคมีอันตราย และไม่กระทบ

โรงงาน อินโดรามา โพลิเอสเตอร์ อินดัสตรี ยันสารเคมีรั่วไม่ใช่สารเคมีอันตราย ปิดวาลว์ได้ภายใน 10 นาที พร้อมเยียวยาผลกระทบ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ความคืบหน้ากรณีที่วันนี้ (22 ก.ย.) มีสารเคมีรั่วไหล จากโรงงาน บริษัท อินโดรามา โพลีเอสเตอร์ อินดัสตรี้ส์ จำกัด (มหาชน) เลขที่ 35/8 หมู่ 4 ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี เกิดการรั่วไหล เมื่อเวลาประมาณ 06.00 น. และสามารถปิดวาล์วได้ในเวลา 06.15 น. แต่ก็ยังส่งผลกระทบด้านมลภาวะทางอากาศ มีกลิ่นฉุนเหม็น แสบจมูก กระจายเป็นบริเวณกว้างจากสารเคมีที่รั่ว (อ่านข่าว)

 

ล่าสุด บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เรื่อง การรั่วไหลของน้ำมันถ่ายเทความร้อน (Dowtherm) ในระบบการให้ความร้อนของเหลวโดยเชื้อเพลิง (Thermic Fluid Heating) ที่ บริษัท อินโดรามา โพลีเอสเตอร์ อินดัสตรี้ส์ จำกัด (มหาชน) จังหวัดนครปฐม 

 

โรงงาน บริษัท อินโดรามา โพลีเอสเตอร์ อินดัสตรี้ส์ จำกัด (มหาชน)
 

โดยบริษัทฯ ชี้แจงว่า มีการรั่วไหลของไอระเหยในระบบการให้ความร้อนของเหลวโดยเชื้อเพลิง (Thermic Fluid Heating) จากเครื่องทำความเย็นของระบบทำความร้อน HTM ที่ บริษัท อินโดรามา โพลีเอสเตอ อินดัสตรี้ส์ จำกัด (มหาชน) จังหวัดนครปฐม เมื่อเวลาประมาณ 5.45 น. ของวันที่ 22 ก.ย. 2565

 

ทั้งนี้ บริษัทสามารถควบคุมการรั่วไหลได้อย่างรวดเร็วภายใน 10 นาที โดยไม่ได้มีการรั่วไหลไปยังแหล่งน้ำสาธารณะ และไม่มีพนักงานของบริษัท หรือบุคคลอื่นใดในชุมชนโดยรอบได้รับบาดเจ็บ อีกทั้งไม่มีความเสียหายใด ๆ ต่ออุปกรณ์ภายในโรงงาน

 

ขณะนี้ การรั่วไหลดังกล่าวอยู่ภายใต้การควบคุมและไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของโรงงาน
 

 

เอกสารชี้แจงจาก โรงงาน บริษัท อินโดรามา โพลีเอสเตอร์ อินดัสตรี้ส์ จำกัด (มหาชน)

นางประไพ ปาละกะวงศ์ ณ อยุธยา ผู้ช่วยรองประธานฝ่ายบริหาร โรงงาน อินโดรามา โพลิเอสเตอร์ อินดัสตรี จำกัด  ยืนยันว่า จะเยียวยาชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ พร้อมแสดงความเสียใจขอโทษ กับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นไม่ได้เจตนาให้เกิดขึ้น ซึ่งตั้งแต่ทำธุรกิจมาไม่เคยเกิดปัญหา โดยทางโรงงานขอโทษ  
ทั้งนี้ในช่วงเกิดเหตุ พนักงานที่อยู่ในห้องควบคุม ชี้แจงว่าได้กลิ่น และได้ออกมาปิดวาล์ว แต่เนื่องจากมีความร้อน จึงใช้ระยะเวลาในการหยุดการรั่วไหลของสารเคมี ตอนนี้พนักงานกลับบ้าน ไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ 

 

ขณะที่ นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ลงพื้นที่ตรวจสอบภาย โรงงานอินโดรามา โพลิเอสเตอร์ อินดัสตรี จำกัด ถนนเพชรเกษม ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ประกอบกิจการผลิตเส้นใยโพลีเอสเตอร์ และเส้นใยประดิษฐ์ หลังเกิดเหตุสารเคมีรั่วไหล

 

ผู้ว่าฯ นครปฐม กล่าวว่า ขณะนี้สามารถควบคุมสถานการณ์ไดปิดวาล์วที่รั่วไหลใช้เวลาประมาณ 10 นาที ซึ่งการรั่วไหลเกิดขึ้นในระยะสั้น ตัวสารที่รั่วไหลเป็นน้ำมัน ที่ใช้ในกระบวนการทางความร้อนให้กับระบบการผลิตเม็ดพลาสติก

 

ส่วนรัศมีของกลิ่นกระจายไปสร้างผลกระทบให้กับประชาชนอาจจะมากกว่า 10 กิโลเมตร เพราะที่ได้รับแจ้งมาต่อเนื่องถึงเขตทวีวัฒนา ซึ่งได้แจ้งให้ประชาชน เข้ามาตรวจสุขภาพที่สถานีอนามัย โดยมีประชาชน 1 คน เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลนครชัยศรี แพทย์ตรวจแล้วไม่มีผลกระทบอะไร ให้กลับบ้านได้แล้ว 

 

 

อินโดรามา "ขอโทษ" ทำสารเคมีรั่ว ยืนยันไม่ใช่สารเคมีอันตราย และไม่กระทบ

 

 

ขณะที่เจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ตรวจวัดมลพิษทางอากาศจากสารเคมีรั่ว จากโรงงานใน จ.นครปฐม รัศมี 17 กม.บริเวณโรงเรียนวัดปุรณาวาส กลุ่มสารอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs) ไม่เกินค่ามาตรฐาน ไม่พบสารอันตรายในบรรยากาศ หรือชุมชนโดยรอบ พร้อมยืนยัน ไม่มีความเสียหายกับอุปกรณ์ในโรงงาน 
 

 

อินโดรามา "ขอโทษ" ทำสารเคมีรั่ว ยืนยันไม่ใช่สารเคมีอันตราย และไม่กระทบ

 

 

ฟังคำชี้แจงของผู้บริหาร โรงงาน บริษัท อินโดรามา โพลีเอสเตอร์ อินดัสตรี้ส์ จำกัด (มหาชน)

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด