background-defaultbackground-default
เตือนเยาวชน ระวังตกเป็นเหยื่อแก๊งมิจฉาชีพ หลอกเปิด“บัญชีม้า”

รองโฆษรบ. ห่วงเยาวชนตกเป็นเหยื่อแก๊งมิจฉาชีพ ถูกหลอกเปิด “บัญชีม้า” เตือนระวังโทษหนักติดคุก10ปี แนะผู้ปกครองรู้เท่าทันดูแลบุตรหลาน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

21 กันยายน 2565 จากกรณีเยาวชนวัย 16 ปี รับจ้างเปิดบัญชีม้า จากนั้นถูกชายฉกรรจ์กลุ่มหนึ่งอุ้มขึ้นรถหายไปจากพื้นที่ปากเกร็ด จซนนทบุรี ต่อมาพบว่าถูกซ้อมอาการสาหัสอยู่ย่านลาดกระบัง สาเหตุเบื้องต้นจากรับเปิดบัญชีม้า แล้วโอนเงินออกมาใช้เองตามที่ได้เคยเสนอข่าวมาแล้วนั้น 

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม : รวบแล้ว 7 ผตห. "คดีอุ้มเด็ก 16 ปี" เจ้าของบัญชีม้า ซ้อมปางตาย ปัดเอี่ยวปมพนัน

 

ล่าสุด น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า รัฐบาลห่วงใยกรณีเด็กและเยาวชนถูกล่อลวงให้เปิดบัญชีเงินฝากธนาคารให้ผู้อื่น รับจ้างหรือขายบัญชี เนื่องจากมิจฉาชีพจะนำไปใช้เป็นช่องทางในการรับเงินและถ่ายโอนเงินจากการกระทำความผิดกฎหมายหลอกลวงประชาชนเพื่อป้องกันไม่ให้มีพยานหลักฐานเชื่อมโยงมาถึงตัว ซึ่งเรียกว่า “บัญชีม้า” 

รับจ้างเปิดบัญชีม้า มีความผิดทั้งจำและปรับ

เมื่อมีการกระทำความผิดเจ้าของบัญชีม้าจะมีความผิดฐานเป็นตัวการหรือเป็นผู้สนับสนุนในความผิดนั้นๆ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83  และมาตรา 86 อีกทั้งอาจถูกดำเนินคดีฐานฟอกเงิน ระวางโทษจำคุก 1-10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 ถึง 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินพ.ศ. 2542


น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า  ที่ผ่านมารัฐบาลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้บูรณาการในการป้องกันและปราบปรามปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจังและเข้มข้น แต่ยังพบว่ายังมีการเปิดบัญชีม้าจากผู้ที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือยอมรับความเสี่ยงจากผลประโยชน์ตอบแทนบัญชีละ 500-800 บาท จึงขอให้น้องๆ เยาวชน และประชาชนอย่าหลงเชื่อขายหรือรับจ้างเปิดบัญชีให้ผู้อื่นโดยเด็ดขาด ไม่ว่าจะถูกล่อลวงหรือเต็มใจอาจถูกดำเนินคดีถูกจับติดคุก บางรายก็เสี่ยงเกิดอันตรายต่อชีวิตอย่างกรณีคนร้ายรุมทำร้ายเยาวชนอายุ 16 ปีในจ.นนทบุรี จนได้รับบาดเจ็บสาหัส ที่มีข้อมูลเบื้องต้นว่าอาจเกี่ยวพันกับการเปิดบัญชีม้าให้กับผู้อื่นด้วย

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี


 

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวขอให้ผู้ปกครองช่วยกันดูแลบุตรหลาน  หมั่นตรวจสอบพฤติกรรมการเงินของในบัญชีบุตรหลาน รวมทั้งบัญชีของตัวท่านเอง เพราะมิจฉาชีพอาจใช้วิธีอื่น เช่น การขโมยข้อมูลส่วนบุคคลไปเปิดบัญชีม้าด้วย ดังนั้นหากพบสิ่งผิดปกติของเงินไหลเข้า-ออก หรือมีบัญชีเพิ่มออกมาโดยไม่รู้ตัวของตัวท่านเองหรือบุตรหลาน ให้รีบแจ้งธนาคารเจ้าของบัญชีเพื่อขอคำแนะนำและระงับยับยั้ง 


ปัจจุบันมิจฉาชีพมีกลวิธีหลากหลายจึงต้องรู้เท่าทัน มุ่งหลอกกลุ่มเปราะบาง เช่น ผู้สูงอายุหรือเยาวชน ผู้ที่ถูกหลอกลวงหรือผู้เสียหายสามารถติดต่อแจ้งความออนไลน์กับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ คลิกที่นี่ หรือเว็บไซต์ www.pct.police.go.th หรือโทร. 08 1866 3000 หรือสายด่วน 1441 หรือรวบรวมหลักฐานแจ้งความด้วยตนเองที่สถานีตำรวจใกล้บ้าน หรือร่วมกันพลเมืองดี แจ้งเบาะเเสไปยังสายด่วน 191 หรือ สายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ตลอด 24 ชั่วโมง

เตือนเยาวชน ระวังตกเป็นเหยื่อแก๊งมิจฉาชีพ หลอกเปิด“บัญชีม้า”
 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด