background-defaultbackground-default
เตือนภัยรูปแบบใหม่ SMS ส่งลิงก์ "หลอกรับเงินเยียวยา" ดูดเงินเกลี้ยงบัญชี

เตือนภัยประชาชน อย่าคลิกลิงค์ใน SMS "หลอกรับเงินเยียวยา" จากการป้องกันโรคระบาด ระวังถูกขโมยข้อมูล-ดูดเงินหมดบัญชี พร้อมแนะแนวทางหากพลาดจะต้องแก้ไขอย่างไร

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

19 กันยายน 2565 เตือนภัยมิจฉาชีพรูปแบบใหม่ ส่งข้อความ เอสเอ็มเอส (SMS) หลอกรับเงินเยียวยา ก่อนถูกดูดเงินเกลี้ยงบัญชีธนาคาร โดย น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า มีประชาชนร้องทุกข์มายังตนขณะลงพื้นที่ ในกรณีมีมิจฉาชีพได้ทำการส่ง SMS ไปยังประชาชนแอบอ้างว่ามาจากกระทรวงสาธารณสุข  โดยใช้วิธีส่งลิงก์ประกอบข้อความสร้างความสนใจ หลอกให้คลิกลิงก์เพื่อขโมยข้อมูลและดูดเงินออกจากบัญชี จึงขอเตือนพี่น้องประชาชน กรุณาอย่าคลิกลิงก์โดยเด็ดขาดและอย่าแชร์ข้อความดังกล่าวออกไปให้ผู้อื่น   หากได้รับเอสเอ็มเอสระบุข้อความว่า 

 

“กระทรวงสาธารณสุข ขอแสดงความยินดี คุณมีสิทธิ์ได้ รับเงินเยียวยา จากการป้องกันโรคระบาดจากรัฐบาล คัดลอกลิงค์ไปยังเบราเซอร์เพื่อรับเงิน ตามลิงก์นี้”  

 

SMS ปลอม หลอกว่า ได้รับเงินเยียวยา

น.ส.ทิพานัน ยืนยันว่า รัฐบาลไม่มีโครงการจ่ายเงินเยียวยากรณีตามที่แอบอ้างแต่อย่างใด ดังนั้นขออย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว เพราะอาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพยุคดิจิทัล ที่นำข้อมูลส่วนบุคคลไปสร้างความเสียหาย เช่น นำไปสร้างบัญชีปลอมทำธุรกรรมทางการเงิน นำไปลงทะเบียนซื้อสินค้าออนไลน์  ที่อาจทำให้เป็นหนี้โดยไม่รู้ตัว รวมทั้งอาจสูญเสียเงินจนหมดบัญชี

 

  แนะวิธีแก้ไขหากพลาดกดลิงก์  

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า ในกรณีที่หลงเชื่อคลิกข้อความดังกล่าวไปแล้ว ให้รีบเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ทั้งหมด โดยเปลี่ยนทั้งชื่อผู้ใช้ และ รหัสผ่านในทันที  ระงับการทำธุรกรรมในบัญชี ยับยั้งการใช้บัตรเครดิตและบัตรเดบิต จากนั้นแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ธนาคาร หรือสถาบันการเงินเพื่อขอคำแนะนำ และการช่วยเหลือ ตรวจสอบความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น  รวบรวมหลักฐานแจ้งความที่สถานีตำรวจโดยเร็ว เป็นต้น 

เตือนภัย SMS ส่งลิงก์ปลอม หลอกดูดเงิน

ทั้งนี้ หากถูกหลอกจาก SMS รับเงินเยียวยา สามารถแจ้ง Call Center สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลขโทรศัพท์ 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง   Call Center ของสำนักงานคณะกรรมการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. 1200 หรือแจ้ง Call Center ของผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์มือถือ หรือหมายเลขโทรศัพท์ที่แต่ละค่ายมีไว้รองรับข้อมูลเรื่อง เอสเอ็มเอส และโทรศัพท์หลอกลวงโดยเฉพาะ
 

“ รัฐบาลมีความห่วงใยความปลอดภัยทางไซเบอร์  พร้อมกับพยายามดำเนินการปราบปรามมิจฉาชีพที่มาในรูปแบบออนไลน์เสมอมา  อย่างไรก็ตามต้องขอความร่วมมือไปยังพี่น้องประชาชนให้หาข้อมูลก่อนจะกระทำการใดๆกับ SMS หรือ ข้อมูลที่ได้รับ เพื่อไม่ให้ถูกหลอกลวงได้ง่าย ” น.ส. ทิพานัน กล่าว

เตือนภัยส่งลิงก์ปลอม หลอกรับเงินเยียวยา
 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด