svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

ลูกสะใภ้ตัวแสบ ปลอมเอกสารเชิดเงินเยียวยา 4 แสน

16 สิงหาคม 2565

“ไม่เอาเรื่องอะไรเลยขอแค่ช่วยกันบ้าง” แม่ใจจะขาดเสียลูกชายเสาหลักของบ้านลูกสะใภ้ยังทำแสบ ปลอมเอกสารรับเงินเยียวยาสปสช. 4 แสนหนีหาย ปล่อยแม่ยายเผชิญภาระส่งบ้าน 2 แสนลำพัง

ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งย่านบางบัวทอง น.ส.ธนิดา แจ้งจำรัส สำนักงานกฎหมาย ธนิดา ได้เดินทางเข้าช่วยเหลือนางอารมณ์  อายุ 80 ปี ชาวบางบัวทอง จ.นนทบุรี หลังนายสุรชัย ( ลูกชาย)  ฉีดวัคซีนเข็ม 2 แล้วเสียชีวิต ต่อมาทางนส.เอ นามสมุติ (ภรรยาผู้ตาย) ได้ยื่นเอกสารต่อ สปสช.เข้าหลักเกณฑ์การจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยา และโอนเงินจำนวน 400,000 บาทเข้าบัญชีของตัวเอง โดยทางแม่ผู้เสียชีวิตไม่ทราบเรื่อง หลังจากได้เงินจำนวนดังกล่าวทางนางสาวเอ ได้ขาดการติดต่อ ทำให้นางอารมณ์ ได้รับความเดือดร้อน บ้านที่ผ่อนอยู่กำลังจะถูกธนาคารยึดกินไม่ได้นอนไม่หลับ แถมยังมีโรคประจำตัวหลายโรค อยากให้ทนายนินู ช่วยเหลือติดตามคดี เนื่องจากไม่รู้กฎหมาย ตอนนี้อยากได้เงินคืนเพื่อมาผ่อนบ้านที่กำลังจะถูกยึดเนื่องจากเหลือกำหนดเวลาอีกแค่ 3 เดือนจะครบกำหนดที่ธนาคารจะมายึดบ้าน

นางอารมณ์ แม่ผู้เสียชีวิต เล่าว่า ลูกชายไปฉีดวัคซีนโควิดมาตั้งแต่วันที่ 25 ผ่านไปไม่กี่วันลูกชายมีอาการเพลีย หมดแรง พอวันที่ 31 ลูกสะใภ้ได้มาบอกว่าลูกชายเรียกไม่ยอมลืมตา จึงโทรเรียกรถพยาบาล แต่ทางรถไม่ให้ไปด้วยลูกสะใภ้จึงไปแทน ทำอะไรไม่ถูกแต่คิดไว้แล้วว่าลูกชายไม่รอดแน่ๆ ทางลูกสะใภ้บอกว่าจะดำเนินเรื่องทุกอย่างเอง แต่ขอเงิน 4,000 บาท และขอทางด้านญาติๆประมาณ 20,000 บาท เพื่อช่วยงานศพ ลูกสะใภ้กับไปบอกทาง สปสช.ว่าเอาเงินออกจัดงานศพเพียงคนเดียว ซึ่งไม่ทราบว่าลูกชายคบกับผู้หญิงคนนี้มานานเท่าไหร่แล้ว แต่ไม่ชอบและเคยบอกลูกชายไปแล้วว่าลูกไปขุดผู้หญิงคนนี้ขึ้นมาจากที่ไหน เพราะอยู่บ้านกินกับนอน เล่นพนัน ค่าใช้จ่ายทั้งหมดลูกชายเป็นคนดูแล 

 

 

ซึ่งลูกชายทำงานก่อสร้าง รับเลี่ยมพระ หรือใครจ้างมาก็รับงานไว้หมด เพราะลูกชายเป็นคนแข็งแรง ตั้งแต่ลูกชายเสียไป ลูกสะใภ้คนนี้ได้ดำเนินเรื่องรับเงินเยียวยาเองทั้งหมด หลังจากได้เงิน 400,000 บาทไป ก็หนีไปเลย ปิดเครื่องหนี หลังจากที่เขาได้เงินไปได้ข่าวว่าเขาซื้อโทรศัพท์ใหม่ ซื้อรถใหม่ ซื้อทองใส่ เพราะปกติแล้วเขาไม่มีเงิน ตอนที่อยู่ด้วยกันเป็นคนกู้เงินให้ลูกสะใภ้หลายที่ แต่ตอนนี้ต้องรับผิดชอบหนี้ที่เขากู้มาทุกบาทต้องส่งเงินเองแทนเขาทั้งหมด ซึ่งเดือดร้อนมากและบ้านกำลังจะถูกยึด ส่งบ้านมาทั้งชีวิตประมาณ 20 ปี เหลือเพียง 200,000 บาทที่ต้องส่ง แต่ไม่มีเงินส่งแล้ว ตอนนี้มีเงินติดตัวอยู่ประมาณ 50 บาท ต้องกินไข่ทุกวัน 3 มื้อ เพราะมีเงินแค่กินไข่มื้อละฟอง เสียใจมากถ้าลูกชายอยู่อยากกินอะไรก็ได้กินทุกอย่าง ไม่เคยหาข้าวกินเองเพราะลูกชายดูแลหมด ตอนนี้ไม่มีลูกชายก็ขายของทิ้งหมดทุกอย่าง ไม่คิดว่าลูกชายจะเสียชีวิตก่อน รู้สึกอยากตายไม่อยากอยู่ อยากจะไปกระโดดน้ำตาย รู้สึกเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้นมากๆ ร่วมกับคิดถึงลูกชายมากๆ ไม่เคยปล่อยให้ตนลำบากเลย

 

ทางด้านทนายนินู กล่าวว่า วันนี้คุณยายอารมณ์มาร้องทุกข์ที่ตนเรื่องที่ลูกชายได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 2 และมีอาการแพ้ ทำให้เสียชีวิตลง ทางด้านคุณยายไม่รู้ว่าจะเดินเรื่องยังไงได้บ้าง เพื่อจะไปรับเงินเยียวยา ทางเพื่อนบ้านจึงแจ้งไปที่ลูกสะใภ้ยายให้ติดต่อประสานขอรับเงินเยียวยา แต่เรื่องนี้มีข้อผิดพลาดเพราะสะใภ้มีการปลอมแปลงเอกสารของทางครอบครัวคุณยาย โดยแจ้งกับทางสปสช. ว่าคุณยายเสียชีวิตแล้ว ส่วนเรื่องที่ 2 คือทางลูกสะใภ้ได้ปลอมแปลงเอกสารสิทธิ์ของลูกชายคุณยายคนพี่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง ไม่มีอำนาจการทำนิติกรรมใดๆทั้งสิ้นได้ ทางลูกสะใภ้ได้ปลอมแปลงเอกสารและมีการรวบรวมเอกสารเพื่อไปยื่นเรื่องกับทางสปสช.เพื่อรับเงินชดเชย 400,000 บาท ทั้งนี้ตนจะดำเนินเรื่องโดยการยื่นเรื่องไปที่สปสช. ว่ามีการตรวจสอบเอกสารดีแล้วหรือไม่ ในการเบิกเงินให้กับผู้อื่นที่ไม่มีอำนาจใดๆเกี่ยวกับครอบครัวคุณยาย เพราะลูกสะใภ้ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกับทางลูกชายคุณยาย ไม่มีบุตรร่วมกัน จะสามารถเป็นคนรับเงินได้อย่างไร ทางสปสช.ได้ตรวจสอบเอกสารทั้งหมดแล้วหรือยังในการเบิกเงินในครั้งนี้ ในความผิดคือการปลอมลายมือชื่อ และปลอมแปลงเอกสารสิทธิ์ ตนจะร้องทาง สปสช.ไปว่ามีส่วนผิดหรือเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้อย่างไรบ้าง ซึ่งทางด้านคุณยายยังมีชีวิตอยู่