ทั้งการพัฒนาเครื่องมือที่ทันสมัย มีความทันต่อเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อทำให้การสืบสวนสอบสวน ป้องกัน ปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยป้องกันความเสียหาย และบรรเทาความเดือดร้อนที่จะเกิดขึ้นแก่ประชาชน
รวมทั้งบูรณาการการทำงานทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในการเฝ้าระวัง ร่วมมือกันเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้ประชาชนมีหลักคิด มีข้อมูลพื้นฐานที่ถูกต้อง และสร้างความสงบสุขในสังคม
สำหรับการจัดทำชุดความรู้สื่อประชาสัมพันธ์ของรัฐบาล โดยมีการบูรณการการทำงานระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนเพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นแก่ประชาชน เพื่อให้เกิดการตระหนักรู้เกี่ยวกับกลวิธีและการสังเกตพฤติกรรม ไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ รวมทั้งการระมัดระวังการใช้งานในชีวิตประจำวันด้วย
นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เมื่อวันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติเห็นชอบให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมลงนามกับรัฐมนตรีกระทรวงการไปรษณีย์และโทรคมนาคมแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ใน MOU เรื่อง ความร่วมมือด้านการปราบปรามแก๊ง Call Center และ Hybrid Scam
เพื่อเป็นการสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีที่ไร้พรมแดนในยุคปัจจุบัน ซึ่งจะเป็นการป้องกันและปราบปรามเหตุดังกล่าวในวงกว้าง
"ขณะนี้มีความห่วงเรื่องของการกระทำความผิดอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ จึงขอให้ทุกฝ่ายร่วมมือกัน โดยเฉพาะการประสานงาน เริ่มจากการแก้ปัญหาภายในประเทศก่อน ซึ่งการแก้ไขปัญหานั้นยืนยันว่ารัฐบาลไม่ต้องการใช้ความรุนแรงหรือนำกฎหมายมาบังคับใช้หากไม่มีความจำเป็น" นายกรัฐมนตรี ระบุ