นายกฯ เรียก สมช. ถกจันทร์หน้า แผนรับมือวิกฤตน้ำมัน-ไฟฟ้า-อาหาร ด้าน เลขาฯสมช. เผย วางแผนแก้ไขเร่งด่วน ระยะกลาง ระยะยาว แย้มตั้งหน่วยงานเฉพาะกิจ-กลไกพิเศษรับมือวิกฤต

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

1 กรกฎาคม 2565 พลเอก สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. เปิดเผยว่า ในวันจันทร์ที่ 4 ก.ค. นี้ จะมีการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ โดยมี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เพื่อพิจารณาแผนรับมือวิกฤตพลังงานและอาหาร ทั้งในระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว โดยในระยะสั้นจะครอบคลุมระยะเวลา 3 เดือน ส่วนระยะกลางจะประเมินสถานการณ์ในช่วง 6 เดือน และในระยะยาวจะครอบคลุมระยะเวลาตลอดปี 2566 ทั้งปีว่าจะเกิดผลกระทบอย่างไร

นายกฯ เรียก สมช. ถกจันทร์หน้า แผนรับมือวิกฤตน้ำมัน-ไฟฟ้า-อาหาร

ทุกหน่วยงานต้องเตรียมการรองรับสถานการณ์และความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้น โดยแผนที่เสนอจะเป็นเรื่องของการเตรียมข้อมูลและความพร้อมต่างๆ โดยเฉพาะในเรื่องของพลังงานที่กระทบเป็นวงกว้างจากราคาพลังงานและกระทบไปยังภาคขนส่ง ก่อให้เกิดปัญหาเงินเฟ้อ โดยขณะนี้เรื่องของพลังงาน เป็นอันดับแรกที่จะกระทบกับชีวิตความเป็นอยู่ในปัจจุบัน โดยในระยะเร่งด่วน 3 เดือนที่จะกระทบแน่ๆ ต้องเร่งทำแผนออกมา เพื่อให้สามารถแก้ไขได้ ส่วนของราคาสินค้ามีการกระทบอยู่ทุกวันอยู่แล้ว แต่ก็มีการแก้ไขมาโดยตลอด โดยเฉพาะการแก้ปัญหาให้กับกลุ่มเปราะบางถือว่าเป็นเรื่องเร่งด่วน

ที่ผ่านมา สมช. ได้เรียกประชุมหน่วยงานด้านเศรษฐกิจ รวมทั้งผู้แทนจากภาคเอกชน ที่ได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันเพิ่มขึ้น และมีการปรับปรุงข้อมูลโดยตลอด รวมทั้งในเสาร์-อาทิตย์นี้ จะมีการปรับปรุงข้อมูลให้ทันสมัยเป็นปัจจุบันมากที่สุด โดยแผนที่ออกมาจะครอบคลุมทั้งหมด ทั้งพลังงาน ไฟฟ้า และอาหาร โดยจะส่งข้อเสนอไปยังกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เน้นไปที่ความมั่นคงเพื่อไม่ให้เกิดความขาดแคลน

 

ขณะที่เรื่องของราคาสินค้า กระทรวงพาณิชย์ดูแลอยู่แล้ว และในขั้นต่อไปจะนำเสนอนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อให้ทุก กรม และกระทรวงต่างๆ รับทราบแนวทางในการปฏิบัติ หลังจากที่สภาความมั่นคงแห่งชาติเห็นชอบแล้ว 

 

นายกฯ เรียก สมช. ถกจันทร์หน้า แผนรับมือวิกฤตน้ำมัน-ไฟฟ้า-อาหาร

นอกจากนี้ อาจมีการตั้งกลไกพิเศษเฉพาะกิจขึ้นมาให้ปฏิบัติหน้าที่รองรับวิกฤต โดยจะเชิญผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ เข้ามาเพื่อรับมือกับวิกฤตที่จะเกิดขึ้นก็เป็นได้ อย่างไรก็ตาม แม้ สมช. จะไม่เชี่ยวชาญในเรื่องเศรษฐกิจ แต่ขอย้ำว่าเราไม่ได้ทำงานคนเดียว โดยตนได้พบกับรัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจทุกคน เพื่อรับทราบปัญหา และเชิญหน่วยงานเศรษฐกิจมาหารือ เพื่อให้ได้แผนที่จะรองรับวิกฤตที่จะเกิดขึ้น ซึ่งขอให้รอฟังหลังประชุมวันจันทร์หน้า

 

เมื่อถามว่า ในส่วนของโรงกลั่นเป็นอำนาจที่ สมช. จะกำหนดเรื่องข้อกฎหมาย เพื่อมากำหนดเพดานการกลั่นหรือไม่ เลขาฯ สมช. บอกว่าเรื่องนี้ต้องใช้กลไกตามกฎหมายที่แต่ละกระทรวงมีอยู่ ยังไม่ถึงขั้นต้องใช้ พ.ร.บ.รักษาความมั่นคงฯ แต่ละกระทรวงมีอำนาจตามกฎหมายต้องไปหารือกับเอกชน หรือเป็นการเจรจา ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปในเร็วๆ นี้

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด