ส่วนเรื่องที่ 2 กรณีที่นายอัจฉริยะ ไลฟ์สดช่องยูทูปของตัวเองว่า คดีนี้ฝ่ายผู้เสียหายจะแพ้แน่ ทุกคนบนเรือจะรอดทั้งหมด ทำให้สังคมเกิดความสับสน รวมถึงยังกล่าวหาตนเองและตำรวจ โดยบอกว่ากุนซือไม่มีจริง ทั้งที่ตำรวจเรียกกุนซือไปรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว
เบื้องต้นจะแจ้งความดำเนินคดี ข้อหาแจ้งความเท็จ , หมิ่นประมาท , ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน , และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ นอกจากการดำเนินคดีแล้ว ยังอยากให้มีการปิดช่องยูทูปของนายอัจฉริยะ เพราะนอกจากเรื่องคดี “แตงโม” มักจะไลฟ์สดบอกว่า จะไปจับกุมคนนั้นคนนี้ ทั้งที่ไม่ได้เป็นตำรวจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเรื่องนี้จะไปคุยกับ ผบ.ตร.ต่อไป
ส่วนบุคคลอื่นๆ ที่เข้ามายุ่งคดี “แตงโม” แล้วทำให้สังสับสน อย่าง “บังแจ็ค” ตนเองจะพา “หนุ่ม กรรชัย” ไปแจ้งความในสัปดาห์หน้า ส่วนนักการเมืองที่ออกมาพูดเรื่องนี้ หากยังไม่หยุดจะต้องดำเนินคดีด้วย และอาจไปยื่นเรื่องถอดถอนออกจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร รวมถึงอดีตตำรวจสันติบาลด้วย