28 มีนาคม 2565 นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี เห็นชอบร่างกฎกระทรวงกำหนดขนาด ลักษณะ และสีของแผ่นป้ายทะเบียนรถ และการแสดงแผ่นป้ายทะเบียนรถและเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปี ให้สามารถใช้ตัวอักษรผสมสระ หรือวรรณยุกต์ รวมกับหมายเลขทะเบียน ซึ่งเป็นที่ต้องการหรือเป็นที่นิยมในป้ายทะเบียนรถได้ และได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2564
กระทรวงคมนาคม ได้ให้ กรมการขนส่งทางบก โดย กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) จัดการประมูลหมายเลขทะเบียนรถที่มีลักษณะพิเศษ ซึ่งมีตัวอย่างในหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา ฮ่องกง สิงคโปร์ เพื่อนำเงินรายได้จากการประมูลไปใช้ในกิจกรรมเสริมสร้างความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน รวมทั้งสนับสนุนเป็นค่าอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้พิการที่ประสบภัยจากการใช้รถใช้ถนน
ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าร่วมการประมูลหมายเลขทะเบียนรถที่มีลักษณะพิเศษ สำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกินเจ็ดคน ซึ่งจะจัดขึ้นครั้งแรก ที่โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพ (รางน้ำ) ในวันที่ 7 เม.ย.65 ตั้งแต่เวลา 13.00 น.
สำหรับการประมูลหมายเลขทะเบียนรถที่มีลักษณะพิเศษในวันที่ 7 เม.ย.นี้ ในหมวดอักษร ได้แก่ รวย 9999, เฮง 8, สวย 8888, ธรรม 8, ชนะ 9 เป็นต้น