เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2565 สถาบันพระปกเกล้า จัดงานสัมมนา "วาระสตรีสากล : ทลาย “อคติ” ก้าวแรกและทันที" (International Women’s Day: Break The Bias) และผู้หญิงคือผู้เปลี่ยนภูมิทัศน์ทางการเมืองใหม่ โดยพิธีเปิดการสัมมนา ได้รับเกียรติจาก แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร ในฐานะนายกสมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ
แพทย์หญิงพรรณพิมล กล่าวว่า การมีส่วนร่วมอย่างเท่าเทียม ให้ผู้หญิงมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ เช่น ในด้านการเมือง และการบริหาร มี 132 ประเทศที่ใช้ระบบ Gender quota อย่างชัดเจนในกฎหมาย ซึ่งในประเทศไทยมีสัดส่วนผู้หญิงเข้าไปทำงานเป็นส.ส. ในช่วง 10 ปีที่ผ่าน เพิ่มเป็นร้อยละ 16 ยังถือว่าน้อยซึ่งเทียบกับสัดส่วนของสากล
“ถ้าเราสามารถทำเรื่องของงบประมาณที่ทำให้เห็นว่า จะทำให้เกิดความเข้มแข็งในการทำหน้าที่ของผู้หญิงในทุกบทบาท จะทำให้ค่อยๆลดมุมมอง และความเป็นอคติต่อเรื่องนี้ลงไปได้ ก็คิดว่าการผลักดันในสองเรื่องนี้ทั้งในเรื่อง การเมือง การบริหาร และจัดทำงบประมาณมิติของหญิง/ชาย คงจะทำให้หลักสิทธิพื้นฐานของบุคคลมีความเท่าเทียม”
ทางด้านของคุณสุนีย์ ศรีสง่าตระกูลเลิศ รองอธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กล่าวเพิ่มเติมว่า เรื่องอคติถือว่าเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งในการพัฒนาความก้าวหน้าของสตรี และความเสมอภาคระหว่างเพศ ประเทศไทยเองได้รับอนุสัญญาว่าด้วยขจัดการเลือกปฏิบัติต่อสตรีในทุกรูปแบบ อีกทั้งยังมีเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน แต่เรายังมีอุปสรรคในบางประการแม้ประเทศไทยจะถูกจัดลำดับที่ 80 ทั้งหมด 189 ประเทศ ของสหประชาชาติ แต่เราก็ยังคงพบว่าในภาพรวม ประชากรหญิงในประเทศไทยมีจำนวนมากถึง 33.9 ล้านคน และมากกว่าผู้ชายถึง 1.6 ล้านคน แต่เมื่อเทียบแรงงานในตลาด กลับพบว่าผู้หญิงที่เป็นประชากรวัยแรงงานมีจำนวนมากถึง 29.4 ล้านคน แต่ในตลาดแรงงานสถิติผู้หญิงน้อยกว่าผู้ชายมาก มีเพียง 17.63 ล้านคน