นายกฯ มีความเป็นห่วงถึงเหตุน้ำมันรั่วไหลซ้ำที่ จ.ระยอง สั่งการให้ทุกหน่วยงานเร่งดำเนินการขจัดคราบน้ำมันเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเลและชายฝั่ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมเผย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงถึงเหตุน้ำมันรั่วไหลซ้ำที่ จ.ระยอง เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2565 

 

นายกฯ ห่วงเหตุน้ำมันรั่วซ้ำที่ จ.ระยอง สั่งเร่งแก้ไขลดผลกระทบปชช.

 

โดยพบฟิล์มน้ำมันดิบบริเวณทิศเหนือ ห่างจากทุ่นผูกเรือน้ำลึก แบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล หรือจุดขนถ่ายน้ำมันในทะเลของบริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) (SPRC) ประมาณ 3 ไมล์ทะเล ใกล้ชายฝั่งระยอง  ซึ่งกรมเจ้าท่าได้เคยมีคำสั่งระงับการใช้งานทุ่นเทียบเรือดังกล่าวไปแล้วตั้งแต่วันที่ 26 มกราคม 2565 

โดยสาเหตุการรั่วไหล เบื้องต้นทราบว่าเกิดจากการที่บริษัทฯ ได้ยกท่ออ่อนขนถ่ายน้ำมันบริเวณทุ่นลอยขนถ่ายน้ำมันกลางทะเล ตรงจุดที่พบการรั่วไหลก่อนหน้า ขึ้นมาตรวจสอบ แต่พบว่ามีน้ำมันค้างท่ออยู่ จนทำให้เกิดรั่วไหลลงทะเลอีกครั้ง ภายหลังเกิดเหตุ กรมเจ้าท่าจึงได้เร่งดำเนินการ ดังนี้

  1. ออกประกาศกรมเจ้าท่าให้ระมัดระวังการเดินเรือ และระมัดระวังความปลอดภัย
  2.  สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 6 สาขาระยอง ได้แจ้งความร้องทุกข์ ต่อพนักงานสอบสวนอีกครั้ง ในการกระทำดังกล่าวฝ่าผืนคำสั่งระงับใช้ทุ่นเทียบเรือ และก่อให้เกิดมลพิษฯ
  3. มีหนังสือแจ้งให้บริษัทฯ ดำเนินการปฎิบัติตามแผนเผชิญเหตุฯ ในระดับ Tier 1 และแจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดรับทราบเพื่อเตรียมการรองรับเหตุที่เกิดขึ้นกรณีขยายวงกว้าง
  4. ได้สั่งการให้บริษัทฯ เข้าระงับเหตุฯ อาทิ ล้อมบูม จัดเรือสนับสนุน และรายงานผลการทำงาน
  5. กรมเจ้าท่า จัดเรือตรวจการณ์ เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ

 

นายกฯ ห่วงเหตุน้ำมันรั่วซ้ำที่ จ.ระยอง สั่งเร่งแก้ไขลดผลกระทบปชช.

พร้อมสั่งการให้กรมเจ้าท่าเร่งดำเนินการขจัดคราบน้ำมัน เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเลและชายฝั่ง รวมทั้งให้เร่งประสานบริษัทฯ ตรวจสอบจุดที่รั่วไหลว่ายังคงมีปริมาณน้ำมันตกค้างอยู่ในท่ออีกหรือไม่ เพื่อการวางแผนและเตรียมการป้องกันการเกิดเหตุซ้ำ

 

นายกฯ ห่วงเหตุน้ำมันรั่วซ้ำที่ จ.ระยอง สั่งเร่งแก้ไขลดผลกระทบปชช.

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด