svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

กีฬา

ไม่ติดโทษแบน! ธงชาติไทยขึ้นสู่ยอดเสาในศึก อลป.ฤดูหนาวเรียบร้อย

29 มกราคม 2565
257

ธงชาติไทยขึ้นสู่ยอดเสาเรียบร้อยที่หมู่บ้านนักกีฬา ก่อนแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่จีน ซึ่งไม่ผิดกฎของ "วาด้า" เพราะยกเว้นโทษแบนไว้สำหรับโอลิมปิกเกมส์ ขณะที่นักกีฬาไทยพร้อมแข่งเต็มที่ ตั้งเป้าติด 1 ใน 40 ของอีเวนต์

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เปิดเผยถึงความพร้อมของนักกีฬาไทยในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ครั้งที่ 24 ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 4 - 20 กุมภาพันธ์ 2565 ว่า 


สำหรับการแข่งขันฯ ในครั้งนี้  ประเทศไทยส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน ทั้งหมด 2 ชนิดกีฬา จำนวน 4 คน ประกอบด้วย 
1. นายมรรค จันทร์เหลือง นักกีฬาสกี ประเภท ครอสคันทรี(ชาย)
2. นางสาวคาเรน จันทร์เหลือง นักกีฬาสกี ประเภทครอสคันทรี(หญิง)
3. นายนิโคลา ซานอน นักกีฬาสกี ประเภทอัลไพน์(ชาย)
4. นางสาวมิดา ฟ้าใจมั่น นักกีฬาสกี ประเภทอัลไพน์(หญิง) 


"นักกีฬาทั้ง 4 คน ได้เก็บตัวฝึกซ้อมที่ประเทศอิตาลี และประเทศฝรั่งเศส ซึ่งนักกีฬาต่างก็มีความพร้อมทางด้านร่างกายและจิตใจสำหรับการเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งนี้เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังแยกเก็บตัวฝึกซ้อมโดยรักษาระยะห่าง เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ตามมาตรการของประเทศนั้น ๆ อย่างเคร่งครัด โดย การกีฬาแห่งประเทศไทย คอยติดตามและดูแลด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา และการฝึกซ้อมอย่างใกล้ชิด รวมถึงมีการประเมินผลก่อนแข่งขันอย่างต่อเนื่อง" 


"สำหรับเป้าหมายของการแข่งครั้งนี้ นักกีฬาสกี ประเภทครอสคันทรี ทั้ง 2 คน ต้องการติดอันดับ 1 ใน  40 ของการแข่งขัน ในส่วนของ นายนิโคลา ซานอน นักกีฬาสกี ประเภทอัลไพน์(ชาย) คาดหวังว่าจะทำผลงานให้ดีที่สุดในการแข่งขัน เนื่องจากผลงานครั้งที่ผ่านมา ไม่จบการแข่งขัน และนางสาวมิดา ฟ้าใจมั่น นักกีฬาสกี ประเภทอัลไพน์(หญิง) เป้าหมายคือ ติดอันดับ 1 ใน  40 ของการแข่งขัน เพราะเป็นการเข้าร่วมการแข่งขันครั้งแรก" 

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับประเด็นที่องค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (World Anti-Doping Agency: WADA) ไม่ให้การรับรองประเทศไทย เนื่องจากยังไม่ได้ปฏิบัติตามธรรมนูญขององค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก นั้น เป็นที่ทราบกันดีว่าขณะนี้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา พ.ศ.2555 พ.ศ.2564 ได้รับการพิจารณาและอนุมัติ จากการประชุมวุฒิสภา ครั้งที่ 18 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้ กรรมการอิสระจะเสนอเรื่องเวียนไปยังบอร์ดบริหารวาดาพิจารณา และวันสุดท้ายที่จะเวียนคือ วันที่ 2 กุมภาพันธ์ นี้ และหากบอร์ดบริหารของวาดาเห็นสอดคล้องกับกรรมการอิสระ ประเทศไทยจะถูกปลดออกจากบัญชีรายชื่อที่ไม่ปฏิบัติตามกฎของวาดา และโทษทั้ง 4 ข้อจะยกให้ประเทศไทยทั้งหมด 


"ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ครั้งที่ 24 ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ในครั้งนี้ ธงชาติไทยได้ขึ้นสู่ยอดเสา บริเวณภายในหมู่บ้านนักกีฬา ณ กรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้ นักกีฬาทีมชาติไทยสามารถแข่งขันกีฬาภายใต้ธงชาติไทยได้ ถึงแม้ว่าองค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (วาดา) จะยังไม่ปลดประเทศไทยออกจากบัญชีรายชื่อที่ไม่ปฏิบัติตามกฎของวาดาก็ตาม แต่ยกเว้นสามารถให้ใช้ธงชาติได้ปกติในโอลิมปิกเกมส์ ทั้งฤดูหนาวและฤดูร้อน" 

ขอบคุณภาพจาก: xinhuathai