วาดา พร้อมปลดล็อกให้ไทยกลับมาใช้ธงชาติในการแข่งขันกีฬานานาชาติ โดยจะนำเข้าที่ประชุมใหญ่ในเร็วนี้ หลังจาก ไทย ชี้แจงว่า ได้ดำเนินการแก้ไขปฏิบัติตามกฎบัตรของวาดาแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

21 มกราคม 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบและขอบคุณทุกหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องที่เร่งดำเนินการแก้ปัญหา กรณีองค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (World Anti-Doping Agency : WADA (วาดา)) ที่สั่งคาดโทษ แบนธงชาติไทย ห้ามใช้ในการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ 

 

โดยวานนี้ (20 ม.ค.) นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้การกีฬาแห่งประเทศไทยเร่งประสานไปยังวาดา เพื่อชี้แจงว่าประเทศไทยได้แก้ไขปัญหาข้อกฎหมายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตามที่ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่พระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา พ.ศ. 2555-พ.ศ. 2564 หลังจากที่ได้ผ่านการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี

วาดา จ่อปลดล็อก ให้ไทยกลับมาใช้ธงชาติในการแข่งขันกีฬานานาชาติ

เพื่อให้ วาดา ปลดล็อกมาตรการต่าง ๆ เพื่อที่ประเทศไทยจะได้สิทธิ์ในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติได้อีกครั้ง โดยขั้นต่อไป คือการดำเนินการ เพื่อให้ไทยกลับมาใช้ธงชาติไทยในการแข่งขันระดับนานาชาติ รวมทั้งได้รับสิทธิ์ในการทำหน้าที่ของบุคลากรกีฬาไทย ในนามตัวแทนรัฐบาลไทยกับองค์กรกีฬาโลกกลับคืนมา

 

ขณะนี้ เป็นที่น่ายินดีว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยได้รับการแจ้งกลับจากวาดา ว่าไทยได้ดำเนินการแก้ไขปฏิบัติตามกฎบัตรของวาดาแล้ว ซึ่งคาดว่า วาดา จะดำเนินการต่อไป ด้วยการนำประเด็นนี้เข้าที่ประชุมใหญ่ เพื่อปลดประเทศไทยออกจาก "กลุ่มประเทศที่ไม่ปฏิบัติตามกฎของวาดา" ในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ซึ่งเมื่อปลดรายชื่อประเทศไทยแล้ว ไทยจะได้สิทธิ์ในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติได้ต่อไป

วาดา จ่อปลดล็อก ให้ไทยกลับมาใช้ธงชาติในการแข่งขันกีฬานานาชาติ

นายธนกร กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี และรัฐบาล มุ่งมั่นเร่งแก้ไขปัญหาให้ลุล่วงโดยเร็วที่สุด เพราะทราบดีว่า เป็นเรื่องละเอียดอ่อนต่อจิตใจของนักกีฬา และแฟนกีฬาชาวไทย พร้อมกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ ปรับปรุงกฎให้สอดคล้องกับกฎระเบียบระหว่างประเทศ รวมทั้งประสานงานกับหน่วยงานระหว่างประเทศอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อขวัญกำลังใจของนักกีฬาไทย เศรษฐกิจ ภาพลักษณ์ของประเทศ และผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย รวมทั้งแฟนกีฬาชาวไทย

 

ทั้งนี้ รัฐบาลพร้อมสนับสนุนนักกีฬาไทยในการแข่งขันมหกรรมกีฬาสำคัญอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างวันที่ 12-23 พฤษภาคมนี้ ที่ทัพนักกีฬาไทยจะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม

วาดา จ่อปลดล็อก ให้ไทยกลับมาใช้ธงชาติในการแข่งขันกีฬานานาชาติ