12 มกราคม 2565 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) มีแนวโน้มสูงขึ้น โดยเฉพาะการแพร่ระบาดของสายพันธุ์โอมิครอน (OMICRON) ที่สามารถแพร่ระบาดและติดเชื้อได้ง่าย
ความคืบหน้าล่าสุด กรุงเทพมหานคร จึงได้มีการเตรียมความพร้อมรับมืออย่างเต็มที่ทุกด้าน รวมถึงในเรื่องของสถานที่ดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยจัดเตรียมศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ (Community Isolation : CI) สำหรับรับผู้ป่วยโควิด-19 เข้ามาดูแลรักษาอาการเพื่อรอการส่งต่อการรักษาในสถานพยาบาลต่างๆ ตามอาการ
ปัจจุบันในพื้นที่ 50 เขตของกรุงเทพมหานครมีศูนย์พักคอยที่เตรียมพร้อมสำหรับเปิดให้บริการทั้งหมด 41 แห่ง ปัจจุบันเปิดให้บริการรับผู้ป่วยโควิด-19 เข้ามาดูแลรักษาอาการป่วยแล้ว 25 แห่ง รวมจำนวนเตียงทั้งหมด 3,356 เตียง มีผู้ครองเตียง 205 เตียง (ข้อมูล ณ วันที่ 11 ม.ค. 65)