รายการ “ข่าวข้นคนข่าว” ได้นำเสนอประเด็นชวนให้ขบคิด ว่าทำไมรัฐบาลโดนกระหน่ำทุกด้าน แล้วเพราะเหตุใดยังอยู่ได้ ใครกันแน่ที่ช่วยต่ออายุให้รัฐบาล แต่ล่าสุดสถานการณ์เปลี่ยนจนยุทธศาสตร์ชาติตามไม่ทัน จึงมาขยายความเพิ่มเติม ถึงสถานการณ์ปัจจุบันที่รัฐบาลเจอเรื่องปัญหาปากท้องชาวบ้านเต็มๆ
มีข้อมูลที่ตรงข้ามกันอย่างสิ้นเชิงระหว่าง "ฝ่ายความมั่นคง" ของรัฐบาล กับอดีตคนทำงานด้านความมั่นคงที่ไปนั่งอยู่ใน "พรรคร่วมฝ่ายค้าน"
พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร หรือ “เสธ.แมว” อดีตเลขาธิการ สมช. อธิบายถึงสิ่งที่คนทำงานด้านความมั่นคงเรียกว่า "สภาวะแวดล้อม" ของรัฐบาลชุดนี้ โดยบอกว่าดูแล้ว "ไปต่อ" ยากจริงๆ โดยมีตัวชี้วัดคือ
- ตำแหน่งรัฐมนตรี 2 ตำแหน่งที่ปล่อยว่างมายาวนาน ตั้งใครไปแทนไม่ได้ (สะท้อนปัญหาขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐอย่างชัดเจนว่าไม่สามารถเคลียร์กับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ได้)
- การประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่ล่มบ่อยเพราะองค์ประชุมไม่ครบ (สะท้อนปัญหาทั้งในพลังประชารัฐและในพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน)
- การแก้ไขปัญหาสาธารณสุขในยามฉุกเฉิน ต้องการเสนอพระราชกำหนดเพื่อใช้อำนาจพิเศษกรณีจำเป็นเร่งด่วน ก็ต้องชะลอ ไม่กล้าเสนอ กลัวสภาจะคว่ำ พลอยพารัฐบาลพังไปด้วย (เหตุผลเบื้องหลังเหมือน 2 ข้อก่อนหน้า)
- เรื่องความมั่นคงที่อวดอ้างว่าชำนาญยังไปไม่เป็น ดูจากปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่หนักข้อ ปีใหม่มีการวางระเบิด 6 จุดที่ จ.ยะลา, 2-3 วันต่อมาทหารพรานถูกลอบยิงที่ จ.นราธิวาส จนเสียชีวิต, ล่าสุดก็โดนถล่มด้วยระเบิดอีกที่ จ.ปัตตานี