ชายชาวอังกฤษอายุ 36 ปี เดินทางมาจากลอนดอน เข้าประเทศไทยเมื่อวันที่ 13 ธ.ค. ป่วยติดเชื้อโควิดเข้าข่าย "โอมิครอน"

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นพ.วัชรพงษ์ คำหล้า นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย แถลงความคืบหน้าหลังพบผู้ติดเชื้อเข้าข่ายสายพันธุ์ โอมิครอน จำนวน 1 ราย เป็นชายสัญชาติอังกฤษ อายุ 36 ปี อาชีพวิทยากรทางด้านสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรม เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเชียงของ 

ชายอังกฤษติด โอมิครอน เดินทางเข้าไทยรอการยืนยัน

จากการตรวจสอบประวัติพบว่าเดินทางมาจากลอนดอน ประเทศอังกฤษได้ 4 วันจากนั้นเดินทางมาทำงานที่ อ.เชียงของ เริ่มมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ ปวดตามเนื้อตามตัว 

 

วันที่ 15 ธ.ค. 64 ได้ตรวจหาเชื้อโควิดวิธี Antigen Test Kit หรือ ATK  ด้วยตนเอง ผลตรวจพบเชื้อ เช้าวันที่ 16 ธ.ค. 64 ไปเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเชียงของ จากนั้นโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเชียงของได้ประสานส่งตัวผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ศรีบุรินทร์ เชียงราย และได้ตรวจยืนยันโดยวิธี RT-PCR ผลตรวจพบเชื้อ และได้ส่งตัวอย่างไปตรวจหาสายพันธุ์ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์เชียงราย ผลเบื้องต้นเข้าข่ายสายพันธุ์โอมิครอน (OMICRON) จึงได้ส่งตรวจเพื่อยืนยันอีกครั้งที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งอยู่ระหว่างรอการแจ้งผลยืนยันอย่างเป็นทางการ

นพ.วัชรพงษ์ ระบุว่า ขณะนี้ ผู้ป่วยยังมีอาการปกติ จัดเป็นกลุ่มสีเขียว มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 4 ราย เป็นเพื่อนชาวต่างชาติ 3  ราย ขณะนี้กักตัวที่กรุงเทพฯ พนักงานขับรถ 1 ราย กักตัวที่จังหวัดเชียงใหม่ ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้ง 4 ราย ได้ตรวจหาเชื้อโดยวิธี RT-PCR ผลตรวจ ไม่พบเชื้อ ทั้ง 4 ราย

 

จากการสอบสวนโรคพบไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อ ก่อนเดินทางมาไทย 1 วัน ได้ตรวจหาเชื้อโควิดโดยวิธี RT-PCR ผลตรวจไม่พบเชื้อ

ชายอังกฤษติด โอมิครอน เดินทางเข้าไทยรอการยืนยัน

วันที่ 12 ธ.ค.64 เวลา 13.35 น. เดินทางจากลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้แวะเปลี่ยนเครื่องที่สนามบินดูไบ

 

13 ธ.ค.64 เวลา 03.05 น. ออกจากสนามบินดูไบ ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ  จากนั้น เวลา 12.05 น. ได้ตรวจหาเชื้อโดยวิธี RT-PCR ครั้งที่ 2 ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ผลตรวจไม่พบเชื้อ เข้าพักที่โรงแรมในกรุงเทพมหานคร 2 คืน (โรงแรมตามมาตรฐาน SHA Plus) วันที่ 15 ธ.ค.64 เดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ-เชียงใหม่ เวลา 12.00 น. และเดินทางด้วยรถตู้รับจ้างมายังจังหวัดเชียงราย และเดินทางต่อไปยัง อ.เชียงของ ถึง อ.เชียงของ เวลา 18.00 น. เข้าพักโรงแรมใน อ.เชียงของ ตอนกลางคืนเริ่มมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ ปวดตามเนื้อตามตัว ได้ตรวจหาเชื้อโควิด ATK ด้วยตนเอง ผลตรวจพบเชื้อ