เพิ่ม nation online
ลงในหน้าจอหลักของคุณ
ปรากฏการณ์เช่นนี้เป็นยุทธการของพญาอินทรีในการเดินเกมในภูมิภาคเอเชีย การเดินเกมของ บลิงเคน ไม่ใช่แค่ไทยที่ต้องจับตามองแต่เป็นของทั้งโลก เพราะนี่คือยุทธการทวงบัลลังก์ เป็นเป้าหมายของรัฐบาลโจ ไบเดน และส่งรัฐมนตรีมือขวามา
แอนโทนี บลิงเคน รมว.ต่างประเทศสหรัฐ เยือนไทย และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่สาบานตนเข้ารับตำแหน่งเมื่อ ม.ค. 2564
นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า เดินทางไปเมียนมา 14 พ.ย. สถานการณ์ของเมียนมาในปัจจุบัน เป็นเรื่องที่มีความสำคัญ จึงได้ประชุมและพูดคุยกับหน่วยงานระหว่างประเทศหลาย ๆ ประเทศ ซึ่งต้องการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมกับเมียนมา ได้นำสิ่งของจำเป็น วัคซีนไปบริจาค ราว 17 ตัน ไปส่งมอบ ได้มีการพูดคุยกับ"พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ลาย" ด้วย
เป็นปรากฏการณ์ระลอกนี้ที่พญาอินทรี เป็นบุคคลที่มีความสำคัญของสหรัฐอเมริกาเป็นอันดับ 4 สหรัฐอเมริกาให้ความสำคัญกับไทยอย่างมาก ในระยะเวลา 1-2 เดือนที่ผ่านมา ผิดปกติจากก่อนหน้านี้ไทยไม่ได้รับการต้อนรับจากสหรัฐอเมริกา
18-19 ต.ค. 64 'เดเร็ค ชอลเล็ต' ที่ปรึกษาก.ต่างประเทศสหรัฐฯ เข้าพบ-หารือกับ "ดอน ปรมัตถ์วินัย' รมว.ต่างประเทศ หารือเรื่องการเสริมสร้างความร่วมมือไทย-สหรัฐฯ การรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ความร่วมมือทวิภาคี และในกรอบอาเซียน การส่งเสริมความร่วมมือไทย-สหรัฐฯ เพื่อการให้ความช่วยเหลือต้านมนุษยธรรมให้แก่ประชาชนในเมียนมา
19 พ.ย.64 'เดวิด เอส โคเฮน' รองผอ.สำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐฯ หรือ CIA เข้าพบ'พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา' นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล เป็นเวลา 45 นาที 'พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม' เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ระบุว่าคุยกันในเรื่องงานต่างประเทศ และความมั่นคง ความร่วมมือทางทหาร เพื่อเสถียรภาพในภูมิภาค
***สถานการณ์ในเมียนมา
29 w.ย. 64 'เท็ด โอเชียส' ประธานสกาธุรกิจสหรัฐอเมริกา- อาเซียน (USABC) เข้าพบ 'พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา' นายกรัฐมนตรี หารือเกี่ยวกับการส่งเสริมความร่วมมือต้านการค้าและการลงทุนนำนักธุรกิจสหรัฐฯ ประชุมทางไกลออนไลน์กับนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม 'นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์' รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม 'นายอนุทิน ชาญวีรกูล' รองนายกฯและรมว.สาธารณะสุข
2-4 ธ.ค. 64 แดเนียล คริเตนบริงค์ ผู้ช่วยรมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ต้านกิจการเอเชียตะวันออก และแปซิฟิก เดินทางมาเยือนไทย เป็นครั้งแรกหลังจากที่เขาเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือน ก.ย.
5 ธ.ค. 64 แอนโทนี บลิงเคน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ส่งสารถึงประชาชนชาวไทยเนื่องในโอกาสวันชาติ
"ไทยกับสหรัฐฯ ได้เสริมสร้างความร่วมมือกันในทุกภาคส่วนมาตลอดระยะเวลากว่าสองศตวรรษ และจะร่วมมือกันต่อไปโดยเฉพาะการร่วมกันฟื้นฟูชาติให้กลับมาเฟื้องฟูและแข็งแกร่งกว่าเดิมหลังผ่านพ้นการระบาดใหญ่ของโรควิด-19 และสหรัฐฯชื่นชมบทบาทการเป็นผู้นำของไทยในภูมิภาคนี้และทั่วโลก"
เป้าหมายหลักในการมาเยือน
ลึกลับกว่านั้นจะเป็นเป้าหมายอยู่ที่เมียนมา เรื่องภูมิรัฐศาสตร์ภายในภูมิภาคช่องแคบไต้หวัน รวมถึงการปฏิรูปประชาธิปไตยและการเมืองในประเทศไทย ยุทธการของพญาอินทรีรอบนี้คนไทยต้องจับตามอง แต่ผู้นำอย่างพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ต้องปรับท่าทีและเตรียมนโยบายให้ชัดเจน เมื่อสหรัฐเดินทางมาแถบนี้เพื่อที่จะทวงบัลลังก์คืนและหลังจากนี้สถานการณ์ของโลกจะบีบให้เลือกข้างมากขึ้น เป็นบทบาทและท่าที แนวนโยบาที่ต้องรีบตัดสินใจ
ที่มา : เนชั่นอินไซต์ โอ-บากบั่น บุญเลิศ , วี-วีระศักดิ์ พงศ์อักษร