สหประชาชาติ ไม่ได้ขีดเส้น ให้ไทยแก้ไข ก.ม. มาตรา 112 โฆษกรัฐบาล ออกโรงแจง คลิปวิดีโอในสื่อออนไลน์ "เป็นข่าวเท็จ"

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ธนกร วังบุญคงชนะ พูดถึง   กรณีที่มีคลิปวิดีโอในสื่อสังคมออนไลน์ เผยแพร่ “ข้อมูลเท็จ” ว่า  สหประชาชาติให้ประเทศไทย  แก้ไข "ม.112" เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง  กรณีดังกล่าว กระทรวงการต่างประเทศได้ชี้แจงถึงประเด็นไปแล้ว ว่า  "เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2564 ไทยได้นำเสนอรายงานสิทธิมนุษยชนของ ไทยต่อสหประชาชาติ ภายใต้กระบวนการทบทวนรายงานสิทธิมนุษยชนตามกลไก Universal Periodic Review (UPR) รอบที่ 3 เป็นการดำเนินการตามปกติ"

 

"สหประชาชาติไม่ได้เป็นองค์การที่จะมาบังคับ หรือ  มาขีดเส้นตายกำหนดเวลาให้ประเทศสมาชิกต้องตอบรับข้อเสนอแนะหรือต้องไปแก้กฎหมาย โดยจากการรายงานสิทธิมนุษยชนของไทยตามกลไก Universal Periodic Review เป็น  ที่ชื่นชม เพราะมีพัฒนาการหลาย ๆ เรื่อง โดยเฉพาะด้านการพัฒนาที่ยั่งยืน สิทธิทางเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม นโยบายประกันสุขภาพถ้วนหน้า รวมถึงการลดความเหลื่อมล้ำ และการดูแลกลุ่มเปราะบาง"

 

นายธนกร ย้ำอีกว่า "ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และไม่ส่งต่อข้อมูลดังกล่าว โดยขอให้ตรวจสอบข้อมูลข่าวสาร รับข้อมูลจากหน่วยงานโดยตรง ส่วนผู้ผลิตและเผยแพร่ข่าวปลอม บิดเบือน หรือเฟคนิวส์ เสี่ยงจะถูกดำเนินคดี ตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์, พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ รวมทั้งกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง มีโทษทั้งจำและปรับ จึงขอเตือนผู้ไม่ประสงค์ดีทุกคน  ให้ปฏิบัติตามกฎหมาย อย่ากระทำการอันจะทำให้เกิดความสับสนในสังคม"

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด